Hồi kết Syria: Mỹ, Anh, Pháp, Đức không chi tiền tái thiết

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ, Pháp, Đức và Anh sẽ không chi bất kỳ một khoản kinh phí nào trong việc tái thiết đất nước Syria thời kỳ hậu chiến.

Nhân dịp kỷ niệm 8 năm cuộc xung đột ở Cộng hòa Ả Rập Syria, bốn nước đứng đầu liên minh quốc tế chống khủng bố IS gồm Mỹ, Pháp, Đức, Anh đã đưa ra bản tuyên bố chung về giai đoạn hậu chiến ở quốc gia này.

Trích trong nội dung tuyên bố: "Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng: Liên minh sẽ không xem xét cung cấp hoặc hỗ trợ bất kỳ thứ gì trong quá trình tái thiết Syria cho đến khi tiến trình chính trị thực chất ổn định và đáng tin cậy được khởi động".

Tuyên bố nhấn mạnh rằng các quốc gia nêu trên sẽ tiếp tục tìm kiếm kẻ phải trách nhiệm cho những tội ác đã gây ra trong cuộc xung đột Syria.

Theo ý kiến của Liên minh, chính quyền Syria và phe ủng hộ "đang cố gắng thuyết phục thế giới rằng mọi xung đột đã chấm dứt và cuộc sống đang dần trở lại bình thường", nhưng "thực tế là chế độ đàn áp người dân Syria vẫn tồn tại".

Hoi ket Syria: My, Anh, Phap, Duc khong chi tien tai thiet
Thành phố xinh đẹp Homs của Syria chỉ còn là đống đổ nát

Đây là thông điệp chính thức mới nhất mà bốn nước đồng minh tuyên bố về vấn đề Syria trong thời kỳ hậu chiến. Qua tuyên bố này, chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ đối diện với hai vấn đề: Mỹ và các đồng minh của họ vẫn không công nhận chính quyền của ông Assad và họ sẽ không chi bất kỳ khoản tiền cho giai đoạn tái thiết đất nước sau khi kết thúc chiến tranh.

Như vậy, Mỹ và đồng minh sau nhiều năm tham chiến ở Syria đã rút lui và tự tuyên bố chiến thắng khủng bố, đồng thời để lại đống đổ nát sau lưng và không có bất kỳ hành động hỗ trợ nào cho quốc gia Trung Đông này.

Có thể thấy rằng quyết định này đã bị tác động bởi đường lối chính trị của Mỹ. Washington là người kêu gọi lật đổ Tổng thống Assad kể từ năm 2011, là người trực tiếp hậu thuẫn lực lượng dân chủ đối lập tiến hành nội chiến với chính quyền Syria.

Sau nhiều năm chiến tranh, khi không thể khuất phục được chính quyền này, Washington chấp nhận thay đổi quan điểm, họ rút lui khẩu hiệu Assad Must Go của mình và cho phép "Assad tại vị cho đến khi tiến trình dân chủ thực sự được đưa ra".

Tuy nhiên, Mỹ vẫn nhắc lại quan điểm sẽ không chỉ trả dù là một USD cho chính quyền Assad, chỉ đến khi Washington nhìn thấy chính quyền này có các động tác "dân chủ thực sự".

Ngoại trừ Anh luôn có quan điểm y hệt Mỹ ở mọi điểm nóng, thì trong vấn đề tái thiết Syria đã có những sự phân rã nhất định về phía 2 đồng minh còn lại là Pháp, Đức. Còn nhớ ở Hội nghị thượng đỉnh bốn bên về Syria giữa Pháp, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hồi tháng 10/2018, vấn đề tái thiết Syria đã được mang ra bàn bạc.

Hoi ket Syria: My, Anh, Phap, Duc khong chi tien tai thiet
Người dân Syria sống trong trại tị nạn gần Lebanon

Thời điểm đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có những tín hiệu đồng thuận với Tổng thống Putin về việc se tham gia vào vấn đề tái thiết Syria. Pháp, Đức khẳng định Syria càng nhanh chóng ổn định thì gánh nặng về cuộc khủng hoảng dân di cư với châu Âu mới được giảm bớt.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm bản tuyên bố chung 4 nước đồng minh trên được đưa ra, quan điểm của Pháp, Đức đã phải thay đổi và nhất quán theo cách làm của Mỹ. Câu chuyện hiện tại, Mỹ tuyên bố họ là phe chiến thắng, tuy nhiên, cục diện cho thấy Washington và những đồng minh phương Tây của họ đã hoàn toàn thất bại.

Họ không lật đổ được Tổng thống Assad, những lực lượng tiêu tốn hàng tỷ đô la của Mỹ như SDF cũng từng bước quy phục Damascus. Mỹ và phương Tây phải tuyên bố rút quân mà không có chiến lợi phẩm thích đáng nào mang về.

Bản thân Tổng thống Trump hồi đầu năm 2019, trong cuộc họp với Nội các chính phủ của mình đã phải thừa nhận: Syria bây giờ chỉ còn lại cát bụi và thần chết. Hay nói cách khác, Mỹ không còn nhìn thấy bất kỳ lợi ích nào của quốc gia này.

Vì thế, nếu tái thiết vào Syria, họ lại tiếp tục làm thêm một công việc vô ích khác: giúp cho đối thủ của mình sớm ổn định, hồi phục và gia tăng sức mạnh.

Ước chừng cho giai đoạn tái thiết này lên tới 400 tỷ USD và 20 năm xây dựng miệt mài. Nếu quả thực như vậy, với sự thực dụng của Tổng thống Donald Trump và nước Mỹ, họ sẽ để dành phần khó này cho phe thắng cuộc: Assad và đồng minh, tự giải quyết.

Từ đó để thấy, khái niệm "dân chủ thực sự" và "tiến trình chính trị đáng tin cậy" đều chỉ là những cái cớ để phương Tây thoái thác trách nhiệm của họ sau khi đã góp phần gây ra đống đổ nát tồi tệ ở Trung Đông.

Thực tế, việc tái thiết Syria sẽ là một câu chuyện dài, gian nan với Tổng thống Assad. Tuy nhiên, xung quanh họ vẫn còn những đồng minh tin tưởng được, bao gồm Nga, Iran đã sẵn sàng tham gia vào công cuộc này. Ngoài ra, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên tiếng sẵn sàng tham gia vào công đoạn tái thiết ấy.

Bản thân ông Assad cuối năm 2018 đã tuyên bố: "Syria không muốn dính dáng đến châu Âu hay Mỹ khi tiến hành tái thiết đất nước. Dân tộc chúng tôi sẽ chỉ dựa vào sức mạnh của chính mình, và nhưng người bạn đáng tin cậy".

Đỗ Tú

Thứ Bảy, 16/03/2019 17:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện