Huawei tự chủ và nỗi sợ của người Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Huawei đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho hệ điều hành riêng của họ, dự kiến mang tên Ark OS, lên Văn phòng Thương mại và Bản quyền Đức.

Mới đây, các công ty công nghệ Mỹ đã cảnh báo Bộ Thương mại nước này rằng, lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm vào Huawei, tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc, có thể gây thiệt hại đáng kể cho lợi nhuận của họ.

Thậm chí, các đòn đánh của Washington nhằm vào Huawei có thể cản trở khả năng phát triển các sáng kiến công nghệ mới, bao gồm những công nghệ mà quân đội Mỹ đang cần.

Các công ty này đang yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ cấp phép để họ hợp tác với Huawei sau khi các lệnh cấm chính thức có hiệu lực vào tháng 8 tới.

Huawei tu chu va noi so cua nguoi My
Cấm Huawei có thể khiến các công ty Mỹ bị tổn thương

Cùng thời điểm, Google đã đưa ra cảnh báo đến chính phủ Mỹ, trong đó nêu những điểm bất lợi nếu chính quyền Tổng thống Donald Trump quyết tâm cấm Huawei.

Một người nằm trong nhóm vận động hành lang của Google cho rằng, lệnh cấm sẽ tác động xấu đến Huawei trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, Huawei và các công ty Trung Quốc sẽ hợp sức với nhau để tự chủ về công nghệ, khiến vị thế dẫn đầu của Mỹ và các doanh nghiệp Mỹ như Google bị tổn thương.

Bên cạnh đó, Google cũng băn khoăn khi smartphone Huawei không còn cập nhật Android. Khi lệnh cấm được thực hiện (sau ngày 19/8), công ty Trung Quốc buộc phải cố gắng phát triển một nền tảng mới, từ đó đe dọa đến việc thống trị của Android.

Còn nếu họ tùy biến phiên bản Android riêng, nguy cơ smartphone của người dùng bị tấn công bảo mật cũng cao hơn.

Trang Sputnik cho rằng, cảnh báo của Google không phải là không có cơ sở. Vào cuối tháng 5, phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, Gao Feng, nói rằng Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng cách đưa hàng loạt doanh nghiệp Mỹ vào danh sách đen, giống như phía chính quyền Trump làm với Huawei.

Trong khi đó, Huawei cũng cho biết đã phát triển nền tảng riêng để thay thế Android.

Huawei tu chu va noi so cua nguoi My
Một số hình ảnh được cho là Ark OS.

Đáng chú ý, theo WinFuture ngày 8/6, Huawei đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho hệ điều hành riêng của họ, dự kiến mang tên Ark OS, lên Văn phòng Thương mại và Bản quyền Đức (DPMA) từ tháng 3/2019. Hồ sơ chứa một loạt giao diện màn hình trên điện thoại và đã được phát tán trên mạng.

Trong các bức ảnh chụp xuất hiện một số ứng dụng Android, cho thấy hệ điều hành mới có thể sẽ tương thích với Android. Huawei đã quyết định sẽ công bố hệ điều hành riêng trong năm nay ở Trung Quốc và trong năm 2020 cho thị trường quốc tế.

Chia sẻ với trang công nghệ TechRadar hồi cuối tháng 5, ông Alaa Elshimy, Phó chủ tịch tại khu vực Trung Đông của Huawei cho biết:

Huawei đã chuẩn bị cho "phương án B" - phát triển một hệ điều hành mới - từ tháng 1/2018. Họ chưa đưa ra thị trường vì còn hợp tác chặt chẽ với Google và các bên khác, nên không muốn phá huỷ mối quan hệ đó.

Thành Chung

Chủ Nhật, 09/06/2019 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện