Iran bắt lãnh đạo Ngân hàng giữa tâm bão, mắc mưu Washington?

(Quan hệ quốc tế) - Chưa biết chính quyền Iran giải quyết vấn đề như thế nào, song bắt giữ các quan các quan chức lúc này sẽ khiến người dân hoang mang...

Iran bắt cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương vì bị cáo buộc phá hoại kinh tế đất nước

Reuters ngày 5/8 đưa tin, chính quyền Iran đã bắt giữ 7 người, trong đó có một cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương và 5 cán bộ quản lý ngoại hối, với cáo buộc là tội phạm kinh tế.

"Phó Thống đốc phụ trách quản lý ngoại hối của Ngân hàng Trung ương - Ahmad Araghchi - người mới bị xa thải gần đây, đã bị bắt giữ", người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Mohseni Ejei cho hay.

Việc chính quyền Iran bắt giữ cựu lãnh đạo Ngân hàng Trung ương diễn ra trong bối cảnh đồng nội tệ của Iran đã mất hơn 100% giá trị chỉ trong vòng 4 tháng và chưa có khả năng phục hồi.

Iran bat lanh dao Ngan hang giua tam bao, mac muu Washington?
Cựu Phó Thống đốc phụ trách quản lý ngoại hối của Ngân hàng Trung ương Iran Ahmad Araghchi

Trước tình hình đó, Tehran cho rằng sự trượt giá của đồng nội tệ là âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, đồng thời cam kết sẽ sớm đưa ra các biện pháp nhằm khắc phục tình hình tồi tệ của đồng rial và ổn định nền kinh tế.

"Những diễn biến gần đây trên thị trường ngoại hối và vàng chủ yếu xuất phát từ âm mưu của kẻ thù nhằm làm trầm trọng thêm các vấn đề kinh tế và khiến người dân lo sợ" - thông báo từ Ngân hàng Trung ương Iran ngày 30/7.

Còn Bộ trưởng Tư pháp Iran Ayatollah Sadeq Amoli Larijani, khi báo cáo trước Ủy ban minh bạch kinh tế của Quốc hội nước này, đã mô tả sự mất giá nhanh chóng của đồng rial được thực hiện bởi "những bàn tay bẩn thỉu đằng sau bức mành".

"Cơ quan tình báo của kẻ thù đã ngụy trang để làm tổn hại nền kinh tế của Iran. Theo thông tin chúng tôi nhận được, tình báo của kẻ thù đang tìm cách làm hại nền kinh tế Iran trong vỏ bọc các hoạt động khác", ông Larijani phát biểu.

Với diễn biến mới nhất cho thấy chính quyền Iran đã xem việc kẻ thù bên ngoài cấu kết với những phần tử phản động trong nước phá hoại nền kinh tế là nguyên nhân sụt giảm giá trị của đồng rial, chứ không phải do chính sách tiền tệ của chính phủ.

Và sau khi sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương Valiollah Seif và Phó Thống đốc phụ trách quản lý ngoại hối Ahmad Araghchi vì cho rằng xử lý kém cỏi, thì nay Tehran đã xem lý do của việc xử lý kém là muốn tiếp tay kẻ thù phá hoại đất nước.

Giới phân tích cho rằng, hành động của chính quyền Tehran sẽ không tạo ra tác động tích cực cho việc ngăn chặn đồng rial mất giá, và nhất là khó có thể làm thay đổi tâm lý của người dân tích giữ đồng USD.

Bởi nguyên nhân của việc sụt giảm đồng rial nhanh chóng được xác định là do Tehran quá bị động trước tác động của việc Mỹ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân Iran tới kinh tế tài chính nước này, nên không chuẩn bị ứng phó, mà đối phó khi "nước đến chân".

Iran bat lanh dao Ngan hang giua tam bao, mac muu Washington?
Người dân Iran đang có tâm lý nắm giữ đồng USD

Mặt khác, Tehran cũng được nhìn nhận là đã quá tự tin vào sức mua của đồng rial, khi chỉ số PPP/GDP của Iran đạt tới hơn 350%, theo số liệu của IMF. Vì vậy, khi đồng rial đảo chiều khiến chính phủ nước này bất ngờ, trở tay không kịp.

Hai nguyên nhân mang tính chủ quan này đã khiến biện pháp của chính phủ Iran cứu đồng rial không có tác động tích cực, ngược lại còn gây lo lắng cho người dân, tạo tâm lý nắm giữ đồng USD cho an toàn, khiến đồng rial khó có khả năng phục hồi.

Có thể thấy rằng, việc Tehran xác định nguyên nhân chính khiến đồng rial mất giá là do "thù trong-giặc ngoài" phá hoại, chứ không phải là do chính sách của chính phủ, sẽ có thể đưa nền kinh tế và đất nước Iran vào thế nguy hiểm.

Tehran mắc mưu Washington?

Việc bắt giữ cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương phụ trách quản lý ngoại hối Ahmad Araghchi sẽ tạo một hiệu ứng xã hội bất lợi cho các hành động của chính phủ Iran trong việc xử lý tình hình tài chính tồi tệ hiện nay.

Với người dân Iran, lúc này họ trông chờ nhiều vào các giải pháp, phương pháp, biện pháp của chính phủ đưa ra nhằm cứu đồng rial và kinh tế hơn là các hành động cứng rắn trong xử lý hậu quả, ngay cả khi kẻ thù đang làm hại đất nước.

Bởi giải pháp, phương pháp, biện pháp của chính phủ chính là công cụ hữu hiệu nhất hiện nay, vừa bảo vệ và ổn định nền kinh tế, vừa có thể đối phó với kẻ thù, qua đó tạo niềm của nhân dân vào khả năng quản lý - điều hành của chính phủ.

Việc bắt giữ "thủ phạm" được tiến hành trong bối cảnh chính phủ chưa đưa ra được một chính sách ứng phó chuẩn xác - mà bị cho là do nhận diện nguyên nhân không chính xác - sẽ khiến lòng dân hoang mang hơn.

Song nguy hiểm hơn cả là kẻ thù của Iran có thể lợi dụng tình hình này để phá hoại chính quyền, khi việc Mỹ tái trừng phạt chống Iran đã chính thức có hiệu lực. Điều này chẳng khác nào Tehran đã tạo điều kiện cho Washington hại mình.

Iran bat lanh dao Ngan hang giua tam bao, mac muu Washington?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompoe đã chính thức công khai quan điểm của Washington là lật đổ chính quyền tại Iran

Hẳn dư luận còn nhớ ngày 23/7, phát biểu tại Thư viện và Bảo tàng Ronald Reagan ở California, trước cộng đồng người Mỹ gốc Iran, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Iran đang được cai trị bởi một băng đảng “mafia” hơn là một chính quyền.

Theo ông Pompeo, hiện nay tại Iran "những người bày tỏ sự bất bình với chính quyền đểu bị đối xử tàn tệ. Người dân muốn được quản lý bởi một chính phủ chuẩn mực, có trách nhiệm, chứ không phải những "người đạo đức giả mang vẻ mặt thánh thiện".

Cựu Giám đốc CIA nhận địn : "Thế giới đã chán ghét với các chế độ độc tài trong cai trị, cổ vũ và tiến hành các chiến dịch bạo lực ở nước ngoài, song người dân Iran thì phải nín nhịn trước thực tế đó của chính phủ Iran”, The Guardian tường thuật.

Thứ Hai, 06/08/2018 13:13

Sự Kiện