Iraq không nghe Mỹ, sắp mời Nga không kích IS?

(Quan hệ quốc tế) - Trước sự mờ nhạt và yếu thế của Mỹ trong cuộc chiến chống IS, Iraq đang đẩy mạnh kế hoạch mời Nga không kích tại quốc gia này.

Iraq chuyển hướng nhờ cậy Moskva?

Liên minh cầm quyền ở Iraq và lực lượng dân quân người Shiite cho biết đang hối thúc Thủ tướng Iraq Al-Abadi nên đề nghị Nga không kích chống IS.

Hôm 21/10 vừa qua, ông Muen al-Kadhimi một cố vấn quân sự của lực lượng người Shiite cho biết, Nga đã chứng tỏ sự quyết liệt hơn trong chiến dịch không kích chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria hơn là người Mỹ, do vậy sẽ là điều tự nhiên khi đề nghị Nga hỗ trợ trong cuộc chiến chống IS trên lãnh thổ Iraq. 

“Dựa trên những đánh giá của chúng tôi về các cuộc không kích cuả Nga tại Syria trong 2 tuần qua thì các cuộc không kích đó tỏ ra hiệu quả  và có sức thuyết phục. Do vậy, nếu chính phủ Iraq đề nghị Nga hỗ trợ chống IS thì lực lượng Shiite chúng tôi sẽ ủng hộ”, ông Muen al-Kadhimi nói.

Liên minh các đảng của người Shiite tại Quốc hội Iraq cũng nhất trí với quan điểm này. 

Iraq khong nghe My, sap moi Nga khong kich IS?
Quốc hội Iraq sẽ cân nhắc nhờ Nga không kích IS - Ảnh: AFP

Không lâu trước đó, Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Quốc hội Iraq Hakim al-Zamili  đã tuyên bố Baghdad có thể sẽ sớm đề nghị Nga triển khai không kích các mục tiêu của phiến quân IS trên lãnh thổ quốc gia Vùng Vịnh này. Ông Zamili cũng bày tỏ mong muốn Moskva đóng vai trò lớn hơn trong cuộc chiến chống lực lượng cực đoan nói trên.

 "Trong vài ngày hoặc vài tuần tới, Baghdad có thể sẽ phải đề nghị Nga tiến hành không kích các mục tiêu của IS ở Iraq, tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào những thành quả của chiến dịch của quân đội Nga không kích IS tại Syria. Trong thời gian qua các đợt không kích của liên quân do Mỹ cầm đầu đã không mang lại hiệu quả". Ông Zamili tuyên bố.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi khi được hỏi về khả năng Nga tiến hành các cuộc không kích tại quốc gia này đã khẳng định: "Iraq hoan nghênh việc quân đội Nga tiến hành không kích nhằm vào IS nhưng với điều kiện phải được Chính phủ Iraq cho phép".

Mỹ thất thế, Nga sẽ tham chiến tại Iraq?

Iraq đã nhận hơn 20 tỉ USD trong chương trình huấn luyện từ Mỹ kể từ khi chế độ Saddam Hussein sụp đổ hồi năm 2003, nhưng quân đội Iraq dường như không đấu nổi IS đang kiểm soát miền bắc hồi năm 2014 và giờ chiếm thêm phần miền tây.

Trong khi đó, chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu chưa mang lại hiệu quả trong việc đảo ngược tình thế ở Iraq, tiêu diệt các chiến binh Sunni vốn có đường lối cứng rắn và từng tuyên bố sẽ vẽ lại bản đồ Trung Đông.

Đầu tuần qua, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford trong chuyến thăm Batđa đã đưa ra lời đề nghị chính phủ Iraq không tìm kiếm sự hỗ trợ từ Nga. Sau cuộc gặp, ông còn tuyên bố Mỹ chắc chắn rằng Iraq sẽ không cầu viện từ Moscow.

Tuy nhiên, hãng tin Sputnik hôm nay 21/10 dẫn nguồn tin từ một thành viên của Hội đồng lập pháp quốc gia Iraq cho biết quốc hội nước này sẽ xem xét và biểu quyết vào cuối tháng 10/2015 về việc Baghdad có cần sự can thiệp của người Nga trong cuộc chiến chống IS hay không.

Có thể thấy rằng, chính quyền Thủ tướng Haider al-Abadi và lực lượng người Shiite đang dần mất niềm tin vào sức mạnh và hiệu quả trong các đợt không kích của Mỹ nhằm vào lực lượng phiến quân hồi giáo IS.

Iraq khong nghe My, sap moi Nga khong kich IS?
áy bay hiện đại Su-34 (Fullback) - vũ khí lợi hại của Nga trong đợt không kích IS tại Syria.

Hơn nữa, tình hình tại Syria đang có dấu hiệu khởi sắc, lực lượng phiến quân IS  hoảng loạn đồng loạt bỏ chạy sang các nước châu Âu, giúp Iraq có thêm cơ sở để nhờ cậy Moskva giải quyết tình hình trong nước.

Trước những lời ngỏ của chính quyền thủ tướng Haider al-Abadi, bà Valentina Matviyenko, chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện Nga) cho biết, Moscow sẵn sàng mở rộng không kích tiêu diệt các phiến quân IS sang lãnh thổ Iraq nếu có yêu cầu từ Baghdad.

Hôm 14/10, phát biểu tại hội nghị của Hội đồng Barents châu Âu - Bắc Cực ở Oulu (Phần Lan), ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov nhấn mạnh nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và tăng cường khả năng phòng thủ để đối phó với IS cũng như các nhóm khủng bố khác, Nga sẽ cung cấp trang thiết bị quân sự và hỗ trợ kỹ thuật cho các chính phủ có chủ quyền, trong đó có chính phủ Iraq.

Với việc 4 nước gồm Nga, Iran, Syria và Iraq thành lập đơn vị tình báo đặt tại Baghdad nhằm tăng cường các nỗ lực chống IS, trong đó có việc chia sẻ thông tin tình báo trong các chiến dịch không kích tại Iraq, truyền thông phương Tây cho rằng sắp tới chắc chắn Moskva sẽ có những động thái cụ thể  nhằm gây sức ép và tiêu diệt lực lượng phiến quân IS tại quốc gia này.

Hà Đông (Tổng hợp)

 

Thứ Năm, 22/10/2015 11:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện