Israel giết 52 người Palestine: Dấu chấm hết cho hòa bình Palestine?

(Quan hệ quốc tế) - Sau vụ Israel thảm sát 52 người Palestine, Tổng thống Abbas và Đặc phái viên LHQ về Palestine đều cho rằng, đã hết hy vọng về một nền hòa bình Israel-Palestine.

Mỹ khai trương Đại sứ quán ở Jerusalem, Israel giết chết 52 người biểu tình Palestine

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran đã đả kích kịch liệt Mỹ và những “cộng tác viên Ả Rập” khác, sau khi lễ khai trương của Đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem đã làm bùng phát một “đỉnh cao bạo lực và xung đột” giữa những người biểu tình Palestine và quân đội Israel, trên biên giới giữa hai nước ở Dải Gaza.

Trên Twitter của mình, người đứng đầu ngành ngoại giao của Cộng hòa Hồi giáo Iran là ông Javad Zarif, đã phản ứng dữ dội trước việc khai trương Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem, chỉ trích kịch liệt cái gọi là “ngày trọng đại cho Israel”, mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố trước đó.

Ông Javad Zarif cáo buộc “chế độ máu lạnh” Israel tàn sát vô số người Palestine khi họ phản đối “nhà tù ngoài trời lớn nhất thế giới”.

Trong khi đó, Trump cử hành lễ di chuyển đại sứ quán bất hợp pháp của Hoa Kỳ và “các cộng tác viên Ả Rập” từ Tel Avip đến Jerusalem.

Ngày 14/5, Đại sứ quán Mỹ được khai mạc tại Jerusalem trong một buổi lễ chính thức long trọng, có sự tham gia của các cố vấn của Nhà Trắng là con gái của Tổng thống Mỹ là Ivanka Trump và con rể Jared Kushner, cùng với các quan chức lãnh đạo hàng đầu của Israel.

Buổi lễ ở Jerusalem trùng với các cuộc biểu tình bạo lực trên biên giới với Dải Gaza, nơi có tới 100.000 người Palestine đã phản đối việc Mỹ di dời Đại sứ quan tới Jerusalem, kể từ sau khi Nhà nước Israel được thành lập vào năm 1948.

Người Palestine đã phát động cái gọi là "Trở lại tháng Ba Vĩ đại" (Great March of Return) gần biên giới Dải Gaza kể từ ngày 30 tháng 3; các cuộc biểu tình lớn đã được lên kế hoạch cho ngày 14 và 15 tháng 5.

Theo tin mới nhất của Bộ Y tế Gaza, trong cuộc biểu tình chống lại lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem, ít nhất 52 người Palestine đã thiệt mạng và hơn 2.400 người bị thương do sự đàn áp bằng bom đạn và súng phun lửa của quân đội và an ninh Israel.

Đặc phái viên thường trực Palestine của Liên Hợp Quốc là ông Riyad Mansour yêu cầu Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế điều tra vụ Israel giết hại ít nhất 52 người Palestine và hơn 2.400 người bị thương trong các cuộc biểu tình, trên biên giới Dải Gaza.

"Trong số người Palestine bị giết đó có tám trẻ em dưới 16 tuổi. Điều này sẽ làm cho tổng số dân thường Palestine thiệt mạng kể từ ngày 30 tháng 3 là gần 100 và hơn 11.000 người bị thương" - Mansour nói với các phóng viên.

Israel giet 52 nguoi Palestine: Dau cham het cho hoa binh Palestine?

Trump đã khơi mào xung đột cực lớn giữa người Palestine và quân đội Israel

Dấu chấm hết cho hy vọng hòa bình Palestine-Israel

Phản ứng trước sự leo thang căng thẳng gần đây dọc biên giới Dải Gaza với Israel, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống lại việc di dời Đại sứ quán Hoa Kỳ đến “Thành phố thánh”, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã từ chối bất kỳ hòa giải nào của Washington trong cuộc xung đột Israel-Palestine.

"Với bước đi này, chính quyền Mỹ đã hủy bỏ vai trò của mình trong quá trình hòa bình và đã xúc phạm thế giới, người dân Palestine và người Ả Rập và các quốc gia Hồi giáo nói chung. Chính Mỹ đã tạo ra và kích động sự bất ổn" - phát ngôn viên của ông Abbas là Nabil Abu Rdeineh nói.

Cũng trong ngày 14/5, ông Mahmoud Abbas tuyên bố ba ngày tang lễ tưởng niệm cái chết của hàng chục người Palestine - cơ quan thông tấn WAFA đưa tin.

Sự tuyệt vọng về hy vọng hòa bình Palestine cũng được Đặc phái viên thường trực về Palestine của Liên Hợp Quốc là ông Riyad Mansour thể hiện.

Theo đặc phái viên Riyad Mansour, đã số người dân Palestine tin rằng, không có cơ hội tham gia vào tiến trình hòa bình do Mỹ dẫn đầu, trong bối cảnh các vụ giết người Palestine ở Dải Gaza vẫn tiếp tục diễn ra ngày càng tàn bạo hơn.

Khi được hỏi, liệu người Palestine có sẵn sàng tham gia vào quá trình hòa bình hay không, Mansour nói rằng: "Không có cơ hội để tham gia. Những gì chúng ta nói về ngày hôm nay là vụ thảm sát này. Và nó đang xảy ra cùng một lúc với lễ kỷ niệm ở Jerusalem”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã quyết định dời đại sứ quán khỏi Tel Aviv khi ông thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, đã không tham dự lễ khai trương mà chỉ cử con gái và con rể sang Israel. Tuy nhiên, ông đã có bài phát biểu trực tuyến và gửi lời chúc mừng của mình thông qua Twitter.

Từ vài chục năm qua, Jerusalem đã là “quả táo lớn nhất của sự bất hòa” trong các cuộc xung đột giữa người Ả Rập với người Do Thái; cùng với cuộc xung đột giữa người Palestine với Israel; khi cả hai nước và hai tôn giáo đều tuyên bố Thành phố Thánh là thủ đô quốc gia và là thánh địa tôn giáo của họ.

Do đó, động thái nguy hiểm của ông Donald Trump đã đảo ngược chính sách đối ngoại nhất quán của Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ ở Trung Đông, khoét sâu thêm mâu thuẫn giữa người Ả rập và người Do Thái, tiếp tục gây ra thảm cảnh chiến tranh giữa người Palestine và Israel.

Nhật Nam

Thứ Ba, 15/05/2018 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện