Khẩu hiệu 'Assad phải ra đi' đã đổi thành 'USA must go'

(Quan hệ quốc tế) - Một tờ báo Mỹ chỉ thẳng, Hoa Kỳ thất bại ở Syria là chuyện tất yếu, Washington nên bỏ khẩu hiệu ‘Assad must go’ và rời khỏi Syria.

Mỹ đã thua, Assad đã thắng

Trong một bài báo trên tạp chí “Lợi ích Dân tộc” (National Interest), nhà báo Doug Bandow nhận định rằng, tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad không còn có gì nguy hiểm nữa, cái khẩu hiệu truyền thống của phương Tây là “Assad must go” sẽ phải hủy bỏ.

Ông cho rằng, Lầu Năm Góc cần phải ngừng ngay sự can thiệp quân sự của mình vào công việc nội bộ của Syria, để người Syria tự quyết định vận mệnh của mình và quay về tập trung xử lý các vấn đề nội bộ của chính Hoa Kỳ.

Nhà báo Doug Bandow đã tới thăm Syria trong vòng một tuần. Sau chuyến đi, ông lưu ý rằng "rõ ràng là phải có người chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ ở Syria", nhưng đó không phải là ông Assad.

Ông cho biết, toàn bộ tầng lớp thượng lưu của đất nước đều đang tập trung ở thủ đô Damascus. Ở khắp mọi nơi có các tòa nhà chính phủ và lực lượng an ninh. Hầu hết các đường phố đều được trang trí bằng hình ảnh của Tổng thống Assad và cư dân của thành phố khá lạc quan về tương lai.

Nhà báo lưu ý rằng, việc Hoa Kỳ và các đồng minh Trung Đông tìm mọi cách để buộc ông Assad phải từ chức là chẳng có dấu hiệu khả thi nào, bởi vì vị Tổng thống Syria có rất nhiều người ủng hộ.

Khau hieu 'Assad phai ra di' da doi thanh 'USA must go'

Giới phân tích cho rằng, khẩu hiệu “Assad must go” đã lỗi thời, Mỹ nên rút quân khỏi Syria

Hơn nữa, Syria có thể đã chẳng được như ngày hôm nay, nếu ông Assad bị hạ bệ và "một người nào đó khủng khiếp hơn" có thể đã thay thế vị trí của ông.

Ngoài ra, Washington muốn biến Syria trở thành một quốc gia dân chủ và tự do, nhưng không ai trong số "các nhóm đối lập ôn hòa" do Hoa Kỳ hỗ trợ có thể dẫn dắt Syria đạt được mục đích này.

Ông Bendow nhận xét, cuộc nội chiến ở Syria là một bi kịch lớn. Chính quyền Trump không có quyền xâm lược một quốc gia nước ngoài, chiếm lãnh thổ và chia rẽ một nước khác. Đồng thời, Hoa Kỳ không thể ép buộc Nga và Iran, có quan hệ thân thiết với ông Assad, phải rời khỏi Syria.

Người quan sát nói thêm rằng, các mục tiêu quân sự của Donald Trump ở Syria trở thành "tiểu thuyết viễn tưởng".

Không có điều gì đe dọa Bashar al-Assad nữa, khẩu hiệu “Assad must go” chỉ còn là dĩ vãng. Chỉ vài năm trước đây, có ít người có thể tưởng tượng rằng Tổng thống Syria sẽ có thể giành lại quyền kiểm soát ở phần lớn đất nước, nhưng hôm nay ông đã đánh bại tất cả các đối thủ của mình.

Do đó, nhà báo này kết luận rằng, chính quyền của ông Donald Trump nên chấm dứt “sự bất hạnh cuối cùng của Mỹ ở Trung Đông”. Không còn nghi ngờ gì nữa, cho đến thời điểm này người ta có thể khẳng định rằng, Bashar al-Assad đã thắng và Washington đã thua!

Mỹ không thể thay đổi cục diện Syria

Thực ra, đây không phải là lần đầu một chính khách đưa ra nhận định bi quan về tương lai của Mỹ ở Syria.

Nhà phân tích chính trị Syria Ghassan Kadi trước đây đã nhận định rằng, nếu Mỹ không “tự giác” rời khỏi Syria, có lẽ cuối cùng Washington sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh vũ trang chính quy kết hợp với chiến tranh du kích ở cả Syria lẫn Iraq.

Thứ Hai, 15/10/2018 13:33

Sự Kiện