Khi nào Nga sẽ dùng không quân ở Donbass?

(Quan hệ quốc tế) - Nga sẽ sử dụng Không quân ở Donbass nhằm mục đích bảo vệ người dân nói tiếng Nga ở khu vực này, tuy nhiên chỉ khi tổn thất lớn về người.

Tình hình chiến sự giữa quân đội Ukraina và lực lượng dân quân tự vệ của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk đang diễn ra khốc liệt.

Theo lệnh của Tổng thống Poroshenko quân đội Ukraina đã tập trung lực lượng rất lớn với nhiều loại vũ khí hạng nặng xung quanh khu vực Donbass.

Nhiều chuyên gia tin rằng, Kiev sẽ giành chiến thắng trước lực lượng dân quân và thống nhất lãnh thổ Ukraina, bởi vì lực lượng dân quân sẽ không đủ nguồn lực để chống chọi lâu dài. 

Khi nao Nga se dung khong quan o Donbass?
Không quân Nga (nguồn: news-cloud.net)

Trong tình hình này một vấn đề được nhiều chuyên gia quân sự quan tâm đó là: “Nga sẽ can thiệp vào cuộc chiến này không và khi nào Nga sẽ sử dụng không quân ở khu vực Donbass? 

Trước đó Nga thường xuyên tuyên bố không can thiệp, không cung cấp vũ khí và trang thiếp bị cho lực lượng dân quân, họ tôn trọng chủ quyền của Ukraina, tuy nhiên nếu trường hợp Donbass thất bại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lợi ích của Nga. Vì vậy việc Nga sử dụng Không quân là hoàn toàn có khả năng. 

Nhà phân tích chính trị Nga, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính trị, ông Sergei Markov  trong cuộc thảo luận với các chuyên gia Ukraina nhận xét, phân tích về khả năng Nga sử dụng lực lượng Không quân ở khu vực Donbass. 

Ông cho biết rằng, trong những ngày gần đây tình hình chiến sự càng trở nên trầm trọng và gây thương vong lớn. Việc Nga quyết định sử dụng lực lượng Không quân ở khu vực Donbass hay không liên quan đến những tổn thất cho người dân Donbass.

Trong trường hợp thương vong lớn Nga sẽ đưa lực lượng vào nhằm giảm thương vong, cứu người dân Donbass. Nga có thể lấy cớ này để đưa lực lượng vào. 

“Trong điều kiện bình thường Nga không thể sử dụng lực lượng vũ trang công khai tại khu vực này. Tuy nhiên nếu các loại máy bay ném bom liên tục dội vào các khu dân cư ở Donbass làm số lượng người chết  tăng lên vì hoạt động của quân đội Ukraina, Nga sẽ cố gắng đấu tranh để tạo ra một khu vực an toàn cấm bay và kiểm soát chúng.

Trường hợp thứ hai Nga sẽ đưa lực lượng không quân vào Donbass. Nếu quân đội Ukraina tiến hành cuộc thảm sát người dân bằng các loại pháo binh, súng cối, hệ thống phóng tên lửa...thì lực lượng của Nga có thể sử dụng máy bay tiêu diệt các hỏa điểm của quân đội Ukraina”, ông Markov cho biết. 

Ngoài ra ông Markov lưu ý rằng, có thể quân đội Ukraina chỉ cần duy trì trạng thái này mà không thực hiện một cuộc tấn công lớn, bởi vì Tổng thống Poroshenko gần như đã đạt được mục đích của mình.

Dường như vị Tổng thống Ukraina muốn cho người dân của mình thấy khả năng quân đội của họ, mặt khác Ukraina gần như không còn con đường nào khác khi họ càng ngày càng bị phương Tây và Hoa Kỳ bỏ rơi.

Chính vì vậy ông đã chơi canh bạc tất tay bằng cách ra lệnh triển khai lực lượng lớn và tăng cường các hoạt động nhằm thu hút sự chú ý của Washington.

Như vậy có thể thấy khả năng Nga can thiệp vào tình hình khu vực Donbass là hoàn toàn có thể. Nhưng người Nga sẽ xem xét cẩn thận và tham gia với mục đích bảo vệ sự an toàn của người dân Nga ở Donbass và dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Hơn nữa Nga sẽ không đưa quân tới Donbass mà sẽ tham gia từ xa bằng cách  triển khai  lực lượng Không quân với nhiều loại vũ khí chính xác cao.

Phạm Mạnh

Thứ Sáu, 17/02/2017 07:23


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện