Không cần Anh-Mỹ, mình Liên Xô thừa sức đánh bại phát-xít Đức

(Quan hệ quốc tế) - Người dân Nga và nhân dân thế giới tin rằng, Liên Xô có thể chiến thắng phát-xít Đức trong thế chiến II mà không cần sự giúp đỡ của đồng minh.

Khong can Anh-My, minh Lien Xo thua suc danh bai phat-xit Duc

Hồng quân Liên Xô cắm cờ chiến thắng ở thủ đô Berlin của Đức

Dân Nga tin tưởng Liên Xô một mình đánh bại phát xít Đức

Kết quả một cuộc khảo sát xã hội học được tiến hành ở Nga cho thấy rằng, hơn 60% người dân nước này cho rằng sự hỗ trợ của quân Đồng minh trong Thế chiến 2 là không đáng kể và Liên Xô có thể giành chiến thắng mà không cần tới sự tham chiến của Anh-Mỹ.

Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu dư luận xã hội toàn Nga (VTsIOM) cho biết, 2/3 (67%) số người được hỏi cho rằng Liên Xô có thể giành chiến thắng trong chiến tranh thế giới thứ II mà không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào. Quan điểm ngược lại có 27% số người được hỏi chia sẻ.

Tuy nhiên, kết quả một cuộc thăm dò ý kiến khác ở Mỹ và châu Âu vừa được tiến hành hồi tháng 5 vừa qua thì ngược lại. Người dân ở đây hầu như không biết về vai trò của Liên Xô trong chiến thắng phát xít.

Trong cuộc khảo sát của Sputnik.Mneniya, khi trả lời câu hỏi nước nào đóng vai trò quan trọng trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít hồi Thế chiến 2, với năm đề xuất trả lời (3 trong 5 đáp án là Anh, Liên Xô, Hoa Kỳ), chỉ có 15% số người được hỏi chọn đáp án là Liên Xô.

Hầu hết người dân Mỹ (79%), Pháp (58%) và một nửa người Đức (50%) cho rằng quân đội Mỹ có vai trò hàng đầu trong chiến thắng chủ nghĩa phát xít.

Hơn một nửa (59%) người Anh được hỏi cho rằng đất nước họ có vai trò quan trọng nhất trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít, chỉ có 11% người Anh thừa nhận Mỹ có vai trò chủ chốt, còn vai trò của Liên Xô là 15%.

Khong can Anh-My, minh Lien Xo thua suc danh bai phat-xit Duc

Máy bay tiêm kích Messerschmitt Bf 110 (còn gọi là Me-110) của không quân Đức vượt biên giới Ba Lan trong Thế chiến II

Ở Đức, cũng chỉ có gần 24% số người được hỏi cho rằng Liên Xô là lực lượng chính trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít, đồng thời ý kiến ​​của các cư dân Đông Đức và Tây Đức là rất khác nhau: Chỉ có 16% người Tây Đức thừa nhận vai trò của Liên Xô so với 55% tại Đông Đức và 35% ở Berlin.

Số người ghi nhận sự đóng góp của Liên Xô trong cuộc chiến chống chủ nghĩa phát xít ở Mỹ là rất ít với vẻn vẹn chỉ có 7%, con số này ở Pháp là 12%.

Ngoài ra, nhận thức của người dân Âu-Mỹ cũng khá “mơ hồ” về Thế chiến 2 khi trung bình có 14-15% người dân các nước được khảo sát không thể trả lời câu hỏi nước nào đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giải phóng châu Âu khỏi Đức Quốc xã hồi chiến tranh thế giới thứ 2.

Thậm chí, có khoảng 1-2% số người được hỏi ở mỗi nước cho rằng vai trò quan trọng việc trong giải phóng châu Âu là một số quốc gia khác, cơ bản không có đóng góp gì trong sự nghiệp giải phóng châu Âu và Thế giới khỏi ách phát xít.

Nhận thức về vai trò của Liên Xô ở châu Âu đã thay đổi đáng kể trong 70 năm qua. Ví dụ như ở Pháp, tỷ lệ người dân Paris cho rằng Liên Xô đóng góp lớn nhất vào chiến thắng chủ nghĩa phát xít giảm từ 61% năm 1944 xuống 20% vào năm 2004.

Liên Xô có thể một mình đánh bại Đức phát xít

Mặc dù Chiến tranh Thế giới thứ 2 được coi là bắt đầu nổ ra từ năm 1939 nhưng cuộc chiến ác liệt nhất trong Thế chiến 2 thực sự diễn ra vào tháng 6/1941, khi Đức bất ngờ cắt đứt thỏa thuận không xâm lược với Liên Xô và tiến hành chiến dịch Barbarossa, với mục tiêu là chiếm Moscow trước cuối năm 1941.

Khong can Anh-My, minh Lien Xo thua suc danh bai phat-xit Duc

Hồng quân Liên Xô trong trận đánh kinh điển ở Stalingrad (nay là Volgograd)

Để tiến hành cuộc tấn công xâm lược Liên Xô, Đức đã huy động một đội quân khổng lồ với 3.300.000 quân Đức và 750.000 quân các nước đồng minh, gồm Italia, Romania, Bulgaria, Hungary, Phần Lan, Slovakia, Croatia, Vichy Pháp (chính phủ Pháp ở khu vực bị Đức chiếm đóng, hợp tác với phe Trục từ tháng 7 năm 1940 đến tháng 8 năm 1944)

Với lợi thế tấn công phủ đầu và lượng vũ khí trang bị vượt trội, quân Đức ban đầu tiến như vũ bão nhưng đã bị chặn lại ở cửa ngõ Moscow.

Tháng 12 năm 1941, cục diện chiến tranh thay đổi, Hồng quân Liên Xô đã giành thắng lợi trong trận đánh chiến lược ở Moscow, phá tan chiến lược đánh nhanh thắng nhanh của Hittle.

Giới chức lãnh đạo Anh-Mỹ lo ngại việc Hồng Quân Liên Xô sẽ thắng trận mà không cần đến sự giúp đỡ của họ, nên từ khi đó phe đồng minh đã bắt đầu nghĩ tới việc mở mặt trận thứ hai để “chia phần chiến thắng”.

Thứ Ba, 21/06/2016 13:35

Sự Kiện