Không trừng phạt Thổ vì mua S-400: Mỹ đang chùn tay?

(Quan hệ quốc tế) - Các lệnh trừng phạt mà Mỹ dự định áp dụng đối với Ankara sẽ không được thực thi.

Ngày 18/9, một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói với các phóng viên ở Washington rằng, các lệnh trừng phạt mà Mỹ dự định áp dụng đối với Ankara sẽ không được thực thi. Vị quan chức này khẳng định, Tổng thống Donald Trump đã thấu hiểu hơn lập trường của Ankara trong thương vụ S-400.

"Ông ấy hiểu toàn bộ quá trình phía sau hợp đồng mua S-400 của chúng tôi", quan chức này nói và cho biết, việc áp dụng bất kỳ lệnh trừng phạt nào cũng sẽ mâu thuẫn với thỏa thuận gần đây giữa Ankara và Washington.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thống nhất thúc đẩy một thỏa thuận thương mại lên tới 100 tỷ USD sau chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross tới Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng này.

"Bạn đưa ra cam kết rồi sau đó thực thi các biện pháp trừng phạt, đó chính là mâu thuẫn lớn", nữ quan chức khẳng định. Hiện Nhà Trắng hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Khong trung phat Tho vi mua S-400: My dang chun tay?
Nga chuyển giao lô thiết bị S-400 thứ 2 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, hồi tháng 7/2019, phát biểu bên lề Hội nghị G20 tại Nhật Bản, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh, ông chưa nghe được thông tin về việc Mỹ sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này nhận chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

"Cho đến nay, chúng tôi chưa nghe thấy gì về các lệnh trừng phạt. Chủ đề này cũng không được nói đến trong các cuộc nói chuyện của chúng tôi ở đây (Hội nghị G20) hoặc trong các cuộc trò chuyện qua điện thoại với người đồng cấp Mỹ Trump", kênh NTV dẫn lời nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Điều này cho thấy sự thống nhất trong tuyên bố của Tổng thống Trump bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka trước đó rằng, Hoa Kỳ sẽ không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì cung cấp các hệ thống phòng không của Nga.

"Tổng thống Mỹ Trump đã nói với tôi rằng, sẽ không có bất kỳ lệnh trừng phạt nào được đưa ra vì mua S-400 của Nga, và Mỹ cũng sẽ sớm chuyển giao dòng máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erdogan tiết lộ.

Bình luận về tuyên bố của Tổng thống Trump, ông Aydin Sezer, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Nga – Thổ ở Ankara nhận định, ông không chắc về việc Tổng thống Mỹ có thể ngăn chặn lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ S-400 hay không ngay cả khi ông Trump không muốn trừng phạt Ankara.

"Tôi cho rằng ông Trump đang cố đóng vai trò là người tốt. Tuyên bố từ Nhà Trắng cho thấy, vấn đề trừng phạt vẫn đang được thảo luận đồng thời khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ nên hợp tác cùng nhau để phát triển hệ thống phòng thủ chung tích hợp hoạt động với các hệ thống vũ khí của NATO.

Theo tôi, phái đoàn quan chức Mỹ - Thổ sẽ tiếp tục nghiên cứu và tìm ra giải pháp cho vấn đề S-400. Thổ Nhĩ Kỳ cũng nên cân nhắc vấn đề ông Trump khó có thể ngăn chặn việc Ankara bị áp đặt lệnh trừng phạt bởi ông Tổng thống Mỹ không có quyền làm như vậy", ông Sezer nói.

Ngay sau khi Thổ nhận lô thiết bị S-400 đầu tiên từ Nga, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Patrick Shanahan đã gửi thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa loại bỏ Ankara khỏi chương trình huấn luyện phi công F-35 vì thỏa thuận S-400.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Morgan Ortagus cũng tuyên bố rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga sẽ phải nhận "hậu quả rất tiêu cực".

Về phần mình, Thổ Nhĩ Kỳ đã không dưới một lần khẳng định sẽ không cúi đầu trước các mối đe dọa của Mỹ đối với thỏa thuận S-400. Theo Ankara, việc mua vũ khí là vấn đề chủ quyền, họ sẽ không từ bỏ kế hoạch này vì những sức ép từ phía Washington.

Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Ankara về quyết định mua hệ thống S-400 của Nga.

Giới quan sát cho rằng, với những tuyên bố cứng rắn của Ankara trước những lời đe dọa của Washington, Mỹ đã chùn tay khi nghĩ đến viễn cảnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ. Có một sự thật không thể phủ nhận, S-400 đã về với người Thổ.

Một khi không thay đổi được sự thật này, Mỹ buộc phải chấp nhận nó một cách vui vẻ nếu như không muốn mất đi đồng minh mạnh nhất trong khối NATO.

Ngoài ra, Mỹ cũng không muốn mất đi hợp đồng F-35 béo bở với Ankara (trong khi F-35 vẫn là một dự án gây nhiều tranh cãi). Bởi lẽ, Thổ từng tuyên bố nếu không mua được F-35 họ sẽ chuyển sang mua Su-35 của Nga, chắc chắn đây không phải là lời nói chơi.

Trung Kiên

Thứ Năm, 19/09/2019 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện