Kiev quyết không cho Moscow hưởng quả ngọt ở Crimea

(Quan hệ quốc tế) - Kiev muốn không cho Moscow hưởng quả ngọt ở Crimea bằng việc nhờ phương Tây bổ sung biện pháp trừng phạt Nga thực ra chỉ là ước vọng.

Hãng tin Ukrinform của Ukraine ngày 10/5 cho hay Tổng thống nước này Petro Poroshenko khi gặp lãnh đạo EU đã nêu vấn đề bổ sung các biện pháp trừng phạt liên quan đến việc bầu cử Tổng thống Nga được tổ chức tại Crimea.

Trong cuộc gặp gỡ báo giới ở Aachen của Đức, Tổng thống Poroshenko đã thể hiện quan điểm cứng rắn của chính quyền Ukraine đối với sự kiện chính trị đặc biệt diễn ra tại bán đảo Crimea ngày 18/3 vừa qua.

Kiev quyet khong cho Moscow huong qua ngot o Crimea
Tổng thống Poroshenko đang kêu gọi EU giúp tước quả ngọt của Nga ở Crimea

"Chúng tôi phản đối việc chiếm đóng Crimea và kêu gọi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với việc tổ chức cuộc bầu cử bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ phối hợp hành động với các đối tác.

Gói trừng phạt liên quan đến việc thực hiện Thỏa thuận Minsk, buộc Nga phải chấm dứt xâm lược Donbas sẽ gắn bó chặt chẽ với gói trừng phạt về việc sát nhập bất hợp pháp Crimea".

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng cho biết ông đã nêu các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Crimea và thảo luận vấn đề đó với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, thông qua một cuộc điện đàm.

"Chúng tôi đã thảo luận rất kỹ vể chính sách trừng phạt. Trừng phạt nên được mở rộng và các biện pháp trừng phạt bổ sung mới sẽ được giới thiệu, đặc biệt là đối với những người tổ chức cuộc bầu cử bất hợp pháp tại Crimea".

Nên biết là ngày 18/3 hơn 1.200 điểm bỏ phiếu tại Crimea đã mở cửa từ lúc 8 giờ sáng theo giờ Moscow (5 giờ giờ GMT), chào đón 1,5 triệu cử tri tại Crimea lần đầu tiên đi bầu Tổng thống Nga với tư cách là công dân của một nước Nga thống nhất.

Sự kiện này là một cột mốc trong quá trình hoà nhập ngày càng sâu rộng của Crimea vào không gian nước Nga, từ chính trị - kinh tế đến văn hoá – xã hội và thực sự trở thành một thực thể không thể tách rời trong cấu trúc của nhà nước Liên bang Nga.

Xin nhắc lại là ngày 18/3/2014, đại diện Cộng hòa Crimea độc lập đã ký Hiệp ước gia nhập Liên bang Nga, theo đó Crimea trở thành Cộng hoà tự trị, còn Sevastopol trở thành thành phố liên bang - kết thúc 60 năm Crimea được quản lý bởi Ukraine.

Mặc dù chính quyền Kiev từ chối chấp nhận việc tái sát nhập Crimea vào lãnh thổ nước Nga, song quân đội Ukraine vẫn buộc phải rút khỏi Crimea bắt đầu vào ngày 19/3/2014 và từ đó một giai đoạn chuyển chuyển tiếp cho Crimea đã diễn ra.

Nhằm giúp cho quá trình chuyển tiếp được nhịp nhàng, Nga và Crimea đã thống nhất để Crimea hội nhập theo từng lĩnh vực trong hệ thống kinh tế, tài chính, tín dụng và pháp lý của Liên bang Nga.

Quá trình này được ấn định đến cuối tháng 1/2015.

Kiev quyet khong cho Moscow huong qua ngot o Crimea
Crimea đã trở thành thực thể không thể tách rời của Nga

Quá trình hoà nhập bắt đầu vào ngày 24/3/2014, khi đồng rúp được lưu thông chính thức, song song với đồng hryvnia của Ukraine, nhưng thuế, phí cho hoạt động của bộ máy hành chính và tiền lương của người lao động được trả bằng đồng rúp.

Ngày 29/3/2014, đồng hồ ở Crimea đã được điều chỉnh theo giờ Moscow - đánh dấu một cột mốc cực kỳ quan trọng cho việc tái hoà nhập của bán đảo Crimea vào lãnh thổ nước Nga, sau gần 1/4 thế kỉ "lệch giờ với cố quốc".

Ngày 31/3/2014, Thủ tướng Medvedev đã thông báo một loạt chương trình nhằm nhanh chóng tạo ra bộ mặt mới cho kinh tế và cơ sở hạ tầng của Crimea, khi đã trở thành một thực thể của nhà nước Nga thống nhất.

Cũng trong ngày 31/3/2014, Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố, quy định công dân nước ngoài muốn nhập cảnh Crimea phải xin visa của Nga - nhà nước Nga đã chính thức thể hiện chủ quyền với bán đảo Crimea.

Ngày 12/10/2017 hình ảnh Crimea và những di sản văn hoá cổ xưa tại bán đảo chiến lược này đã được chọn làm biểu tượng trên đồng tiền mệnh giá 200 rúp mới, được Nga hàng Trung ương Nga phát hành và lưu thông trên thị trường tiền tệ.

Và ngày 18/3/2018, người dân Crimea đã tham gia bầu cử Tổng thống Nga trong một sự kiện trọng đại không chỉ với bán đảo Crimea, mà với cả nước Nga thống nhất.

Nếu như việc tái sáp nhập Crimea là dựa trên ý nguyện của người dân bán đảo này, thì việc tạo điều kiện cho người dân Crimea tham gia vào một sự kiện chính trị “toàn Nga” là thể hiện cao nhất giá trị của ý nguyện nhân dân.

Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi Kiev quyết không công nhận giá trị cuộc bầu cử Tổng thống Nga diễn ra ở Crimea trùng với dịp tròn 4 năm bán đảo chiến lược này về với nước Nga, bởi điều đó khiến họ không thể nguôi nỗi "uất nghẹn Crimea".

Để trả đũa, Kiev đã tìm cách buộc Moscow phải trả giá đắt và không gì tiện lợi hơn là kêu gọi "những người anh em xa" gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga, vì việc này không phải là hành động khởi phát, mà chỉ là hành động bổ sung.

Kiev quyet khong cho Moscow huong qua ngot o Crimea
Hình Crimea xuất hiện trên đồng nội tệ là đánh dấu một sự hoà nhập mạnh mẽ

Tuy nhiên, theo giới phân tích, việc Kiev quyết "té nước theo phương Tây" trong trường hợp này sẽ khó đạt ý nguyện, vì Mỹ và đồng minh áp trừng phạt Nga hoàn toàn do tính toán lợi - hại của họ, chứ không phải dựa trên tính toán của Ukraine.

Việc Washington và đồng minh nêu lý do Moscow xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine nên phải bị trừng phạt thực ra chỉ là hợp thức hoá mưu đồ của họ. Bởi nếu vì Ukraine thì họ phải dựa trên cơ sở pháp lý là Bản ghi nhớ Bucharest.

Và thực tế 4 năm qua đã chứng minh, "những người anh em xa" hoàn toàn không hành động vì Kiev.

Do vậy, Kiev muốn không cho Moscow hưởng quả ngọt ở Crimea mà nhờ phương Tây bổ sung biện pháp trừng phạt Nga thì chỉ là ước vọng thôi.

Có thể phương Tây vẫn gia tăng trừng phạt Nga, song đó không phải là hành động thể hiện đoàn kết với Ukraine, mà chỉ là nước đi vì những toan tính của riêng họ!

Ngọc Việt

Thứ Sáu, 11/05/2018 19:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện