Lãnh đạo EU thừa nhận tương lai tan rã

(Quan hệ quốc tế) - Thật là sai lầm khi các nước thành viên EU không được quyết định những vấn đề giữa họ với nhau....lời Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) Jean Claude Juncker.

Theo báo Express của nước Anh cho biết, trong cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức ngày 12/2/2017, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) Jean Claude Juncker tuyên bố sẽ không ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 2 cho chức vị vốn được xem như Thủ tướng của Liên minh châu Âu này.

"Đây là một thời điểm tốt bắt đầu cho chiến dịch tranh cử nhưng tôi sẽ không có một lần tranh cử thứ hai nữa.

Tình yêu với Liên minh Châu Âu luôn trong trái tim tôi, bởi vì tôi đã khám phá được sự phong phú về sắc màu của EU.

Mặc dù vậy, vẫn còn thiếu một nguyên tắc cơ bản để sự phong phú đó có thể hiện thực hoá trong đời sống tại châu Âu", Express dẫn lời ông Juncker.

Bình luận về tuyên bố của đương kim Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, báo Le Monde của Pháp đã nhận định: “Đây là một sự đầu hàng. Sự thoái lui của ông Juncker như một lời thừa nhận sự bất lực của Liên minh châu Âu”.

Bởi lẽ tình hình EU thời hậu Brexit hiện nay không phải là thời điểm thích hợp cho một tuyên bố bi quan như vậy của người đứng đầu EC.

Lanh dao EU thua nhan tuong lai tan ra
Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu (EC) Jean Claude Juncker

Cũng nên nhắc lại rằng, việc được bầu làm Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu là một sự cứu vãn ngoạn mục cho sự nghiệp chính trị của ông Jean Claude Juncker, vốn được cho là có thể lụi tàn bởi scandal “thu thập tinh tức tình báo công dân gây tranh cãi” vào cuối năm 2013, khiến ông phải từ chức Thủ tướng Luxemburg. Vậy mà ông Juncker lại rút lui.

Như thế là sau sự ra đi của ông Martin Schulz – người từ bỏ chức vị Chủ tịch Nghị viện Châu Âu (EP) để vể tranh cử chức Thủ tướng Đức – cấu trúc lãnh đạo của EU lại càng thêm ảm đạm sau tuyên bố của Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu Jean Claude Juncker về việc không tái nhiệm, ở thời điểm còn 2 năm nữa mới hết nhiệm kỳ.

Bởi ông Juncker và ông Schulz là hai trong số những gương mặt nổi bật nhất tại Brussels và có vai trò làm nổi bật được tầm quan trọng của các thiết chế châu Âu với sân khấu chính trị toàn cầu. 

Việc cả hai nhân vật quan trọng thoái lui và thoái chí được cho là do sức ép mệt mỏi từ một EU ngày càng cho thấy sự rệu rã trong một hành trình bế tắc, sau khi Brexit diễn ra.

Theo giới phân tích thì những xáo trộn ở thượng tầng kiến trúc tại Brussels đã báo hiệu “đại dự án EU” đã đến lúc kết thúc khi các tác giả lần lượt ra đi. Chính ông Juncker phải cay đắng nhìn nhận:

"Với 27 thành viên EU khác chưa biết như thế nào, nhưng với người Anh thì họ đã biết rất rõ họ phải làm thế nào để có thể phá vỡ tính thống nhất của EU", Deutschlandfunk radio tường thuật.

"Hiệu ứng từ nước Anh có thể hứa hẹn với nước A một điều này, hứa hẹn với nước B một điều khác, với nước C một điều gì khác nữa và thế là trò chơi kết thúc bằng một sự phá vỡ tính thống nhất của Liên minh Châu Âu", ông Juncker phân tích.

Đặc biệt Chủ tịch EC đã phải thừa nhận rằng nước Anh không thể tự do đàm phán các thỏa thuận thương mại nếu vẫn là một thành viên của EU.

Đây là lần đầu tiên một trong những lãnh đạo cao nhất của EU thừa nhận sự tai hại của Brexit và chấp nhận sự thật là EU có thể tan rã mà lý do từ chính những bất cập của EU.

Như người viết đã từng phân tích, nguyên nhân khiến EU có thể tan rã là do giới lãnh đạo của liên minh quá tham vọng, bỏ qua nguyên tắc nền tảng, từ đó khiến cho chủ quyền quốc gia ngày càng nhạt nhoà trong cơ chế liên minh.

Hiện nay Liên minh Châu Âu đang chuẩn bị kỷ niệm 60 năm ra đời một cơ chế liên minh dưa trên nguyên tắc liên hiệp tại Châu Âu – tiên thân của EU ngày nay. Tiếc là EU phải kỷ niệm ngày lễ trọng đại ấy với một EU-1, sau khi Brexit diễn ra.

Không những vậy, sự ảm đạm mà giới lãnh đạo EU đang tạo ra có thể khiến lễ kỷ niệm “sinh nhật EU” có thể phải mang một ý nghĩa khác.

Phải sau 60 năm EU ra đời và phát triển, một lãnh đạo cao nhất của EU mới nhận lỗi trước sự chệch hướng – nguyên nhân khiến EU rệu rã – khi Chủ tịch EC Juncker cho rằng quá trình ra quyết định tại EU từ trước đến nay thiếu dân chủ và minh bạch. Và trách nhiệm chính trị thuộc về ban lãnh đạo cao nhất của liên minh.

"Thật là sai lầm khi các nước thành viên EU không thể được quyết định những vấn đề giữa họ với nhau. Tất cả đều do Ủy ban Châu Âu, Nghị viện Châu Âu và Hội đồng Châu Âu đưa ra quyết định. Chúng ta sẽ phải thay đổi nguyên tắc, bởi đó không phải là dân chủ”, Express dẫn lại lời Chủ tịch EC Juncker .

Có thể thấy rằng, Liên minh châu Âu đang thời điểm bản lề lịch sử của mình và với các biến cố nghiêm trọng đến với EU, chỉ cần một tác động riêng lẻ cũng đủ sức đe doạ sự tồn tại của EU. Khủng hoảng nợ công, khủng hoảng tị nạn, Brexit và mới nhất là nguy cơ đổ vỡ quan hệ đồng minh sống còn với Mỹ, rồi nguy cơ NATO tan vỡ, tất cả đều có thể khiến EU tan rã.

Trong khi tình hình hiện tại không có gì lạc quan với EU. Chính phủ của Thủ tướng Theresa May thì đã tuyên bố không nhượng bộ khi kích hoạt Brexit cứng, quan hệ với Nga đang ở tình trạng bom nổ chậm, mà lửa châm ngòi lại có thể d6a4n ra từ Nhà Trắng.

Và cuối cùng, là lực lượng chính trị cực hữu và dân tuý đang đe doạ biến các cuộc bầu cử ở Pháp, ở Đức thành cơn ác mộng với giới chính trị đương quyền theo đuổi các giá trị truyền thống phương Tây. Phải chăng lời tuyên bố của Chủ tịch EC Junckers, sau sự ra đi của Chủ tịch EP Shulz, là bắt đầu một sự đổi thay mang tính cách mạng của EU?

Ngọc Việt

Thứ Ba, 14/02/2017 18:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện