Li-băng không để chủ quyền bị lợi dụng cho mưu đồ Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Li-băng không chấp nhận bị xâm phạm chủ quyền chỉ để nhận viện trợ của phương Tây. Thế là mưu đồ của Mỹ và đồng minh đã bị lật tẩy...

Hãng thông tấn NNA của Li-băng ngày 12/4 đưa tin, chính quyền nhà nước Li-băng đã kịch liệt lên án các cuộc không kích của Israel tại Syria và cho rằng việc Israel sử dụng không phận của Li-băng là tấn công vào chủ quyền của quốc gia này.

"Trong phiên họp nội các, Tổng thống Michel Aoun, Thủ tướng Saad Hariri và tất cả các Bộ trưởng đều lặp lại lời lên án nghiêm khắc chống lại sự vi phạm của Israel đối với vùng trời Li-băng để nhằm vào một quốc gia Ả Rập", NNA tường thuật.

Phát biểu tại phiên họp, Tổng thống Aoun đã nhắc lại: "Chúng tôi lên án bất cứ vụ tấn công nào của Ixraen vào bất cứ quốc gia Ả Rập nào. Li-băng sẽ đệ đơn khiếu nại về việc Israel vi phạm chủ quyền Li-băng lên Hội đồng Bảo an LHQ".

Về phần mình, Thủ tướng Saad Hariri khi bình luận về tình hình căng thẳng hiện nay, đã khẳng định : “Chúng tôi đang làm việc để Li-băng tránh khỏi bất kỳ vấn đề tiềm tàng nào có thể xảy ra như là hậu quả của những diễn biến trong khu vực".

Li-bang khong de chu quyen bi loi dung cho muu do My
Tổng thống Li-băng Michel Aoun lên án việc xâm phạm chủ quyền Li-băng

Beirut đã phản ứng tập thể với Tel Aviv - đồng minh chiến lược của Washington - và quyết đưa vần đề ra HĐBA LHQ, điều đó cho thấy tình hình tại Trung Đông đã trở nên quá nguy hiểm.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý là việc Beirut lên án Tel Aviv diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ và các đồng minh - tại Hội nghị quốc tế Paris - đã đồng ý tài trợ cho Li-băng gần 11 tỷ USD - không tính Trung Quốc - nhằm bù đắp cho thiệt hại vì "nằm sát Syria".

Cụ thể, Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) chi 200 triệu USD cho Li-băng, trong đó 100 triệu USD cho quân đội và 100 triệu USD cho một số các lĩnh vực đảm bảo an ninh quốc gia khác.

Theo UAE, Li-băng là quốc gia có vị trí địa lý gần với Syria, vì vậy vấn đề cần ưu tiên hàng đầu là duy trì "sức bền và sức mạnh" của Li-băng để đảm bảo ổn định tình hình cho khu vực.

Về phía các cường quốc phương Tây, dẫn đầu là Pháp với khoản viện trợ cho Li-băng lên đến 400 triệu euro, mục tiêu giúp nền kinh tế Li-băng phát triển với các dự án đầu tư tài chính trong 5 năm tới.

Mỹ và đồng minh nhận định, cuộc nội chiến tại Syria đã đẩy hơn 1 triệu người di cư phải vượt biên sang Li-băng, tạo nên một áp lực rất lớn cho nền kinh tế nước này trong suốt hơn 7 năm qua, vì vậy Li-băng phải được bù đắp.

Những tưởng đó là thiện chí đáng trân trọng của phương Tây, song phía sau việc bơm tiền cho Li-băng dường như là mưu đồ không trong sáng của họ, trong đó có việc ép Beirut chấp nhận đánh đổi chủ quyền quốc gia để đổi lấy viện trợ tài chinh.

Điều đó được chính Thủ tướng Saad Hariri - người đại diện Li-băng tham gia Hội nghị quốc tế Paris - nêu ra trong cuộc họp nội các, sau khi Beirut phản ứng tập thể với Tel Aviv về việc xâm phạm không phạm Li-băng.

Theo Thủ tướng Hariri, dù con số tài trợ cho Li-băng tại Hội nghị Paris được xem là một thành công, song đó chưa phải là con số cuối cùng, mà có thể thay đổi tuỳ thuộc vào hành xử của Beirut trong các vấn đề khu vực, đặc biệt là với cuôc chiến Syria.

Li-bang khong de chu quyen bi loi dung cho muu do My
Dù là người được cho là thân phương Tây, nhưng Thủ tướng Hariri vẫn không chấp nhận tiếp tay cho mưu đồ Mỹ

Và người đứng đầu chính phủ Li-băng, vốn được cho là thân phương Tây, đã khẳng định rằng Li-băng không chấp nhận bị xâm phạm chủ quyền chỉ để nhận viện trợ của phương Tây. Thế là mưu đồ của Mỹ và phương Tây đã bị lật tẩy.

Theo giới phân tích, với những chuyển biến trên chiến trường Syria mà lợi thế ngày càng nghiêng về chính quyền của Tổng thống Assad, sau khi thực hiện chiến lược tất tay với phe nổi dậy, Mỹ và đồng minh sẽ tìm mọi cách cô lập Syria.

Việc tài trợ cho Li-băng rồi tìm cách sử dụng lãnh thổ nước này cho việc tấn công Syria là một nước cờ nguy hiểm của Mỹ và đồng minh. Nó ngăn chặn tối đa sự trợ giúp của Iran cho Syria và đặc biệt là có thể nhổ rễ Hezbollah khỏi Li-băng.

Trước nay, Li-băng luôn là đất sống của Hezbollah và là bàn đạp cho Iran trong việc chĩa mũi nhọn về Israel. Do vậy, ngăn chặn được ngả này sẽ vừa giảm nguy hiểm cho Tel Aviv, vừa ép chặt được Damascus.

Không những vậy, việc khoá được Beirut sẽ khiến cho các nước cờ của Moscow tại Trung Đông sẽ giảm hẳn công hiệu, bởi hơn 1 triệu người tị nạn Syria ở Li-băng luôn là một bài toán khó với cả Moscow và Damascus.

Tuy nhiên, chính quyền nhà nước Li-băng đã quyết không đánh đổi chủ quyền quốc gia cho những lợi ích mập mờ phía sau mưu đồ ấy.

  • Ngọc Việt

Thứ Sáu, 13/04/2018 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện