Libya kêu gọi Nga-Putin can thiệp, Mỹ-phương Tây tính sao?

(Quan hệ quốc tế) - Quân đội Libya kêu gọi Nga can thiệp, cho thấy lực lượng chính trị được người dân Libya uỷ thác quyền lực nhìn nhận chỉ Moscow và Putin mới giúp..

Quân đội Libya kêu gọi Nga và Tổng thống Putin can thiệp, giúp chấm dứt khủng

Ngày 8/8, kêu gọi Nga nên đóng vai trò chính thức trong giải quyết khủng hoảng tại quốc gia Bắc Phi này và khẳng định Tổng thống Putin là nhân tố quyết định cho việc sắp xếp ván cờ chính trị mới tại Libya .

“Vấn đề khủng hoảng của Libya cần có sự tham gia của Nga và cá nhân Tổng thống Putin, đặc biệt là cần loại bỏ những nhân tố bên ngoài... Ngoại giao Nga nên đóng vai trò quan trọng trong vấn đề này”, Sputnik dẫn lời ông Mismari.

Theo người phát ngôn quân đội Libya, hơn 100 binh sĩ nước này bị thương khi đụng độ với “các phần tử cực đoan” đã được cứu chữa tại Nga. Điều này đã tạo “một ấn tượng tốt đối với các lực lượng vũ trang Libya”.

Libya keu goi Nga-Putin can thiep, My-phuong Tay tinh sao?
Người phát ngôn Quân đội Libya Ahmed Mismari

Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya vốn có liên hệ chặt chẽ với Nga, Tổng Tư lệnh Khalifa Haftar đã thăm Moscow và duy trì đối thoại với quan chức Nga. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Quân đội Libya chính thức kêu gọi Nga can thiệp vào nước này.

Đất nước Libya hiện vẫn chia rẽ sâu sắc vì cuộc nội chiến kể từ sau cái chết của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011, khi có tới hai thực thể chính trị đang tồn tại song song và kiểm soát hai miền Đông-Tây đất nước.

Nghị viện Libya được bầu trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014, được Quân đội Quốc gia Libya hậu thuẫn, đóng ở thành phố miền đông Tobruk và Chính phủ Đoàn kết Dân tộc Libya được phương Tây chống lưng-LHQ hậu thuẫn, đóng tại Tripoli.

Tình hình bất ổn và sự chia rẽ đã biến Libya thành đất sống và đất diễn của các tổ chức khủng bố, của tội phạm có tổ chức và thậm chí đất nước vốn giàu có nhất nhì lục địa đen này đã trở thành thị trường nô lệ của thế kỷ 21, theo CNN.

Đặc biệt Libya thời hậu Gaddafi đã trở thành nơi xuất phát của dòng người di cư từ Bắc Phi, tràn qua Địa Trung Hải vào châu Âu, tạo nên cuộc khủng hoảng di dân tồi tệ nhất tại lục địa già kể từ sau Thế chiến II.

Chính vì vậy, trong thời gian qua phương Tây và LHQ đã tìm mọi cách để có thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại Libya và gần đây nhất là ngày 29/5/2018, Hội nghị quốc tế Paris về tình hình Libya đã được tổ chức.

Ở Hội nghị Paris, các lãnh đạo chủ chốt tại Libya đã có một thoả thuận về việc tổ chức các cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội, nhằm kết thúc xung đột tại quốc gia Bắc Phi này.

Thoả thuận giữa các phe phái đang kiểm soát Libya đã được Tổng thống Emmanuel Macron ca ngợi là một bước ngoặt trong nỗ lực nhằm mang lại hòa bình cho Libya, tạo ra một động lực mới để khôi phục chủ quyền của Libya.

Libya keu goi Nga-Putin can thiep, My-phuong Tay tinh sao?
Tổng Tư lệnh Quân đội Quốc gia Libya Khalifa Haftar

"Chúng tôi có thể cam kết về một đất nước Libya ổn định, khi lịch trình cho các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống đã được phê duyệt", người đứng đầu Điện Elysees hào hứng.

Theo thoả thuận, các cuộc bầu cử Quốc hội và Tổng thống tại Libya sẽ diễn ra vào ngày 10/12/2018. Ngày 16/9 Hội đồng bầu cử sẽ được thành lập để đảm việc tổ chức bầu cử sẽ diễn ra đúng khuôn khổ của Hiến pháp.

“Chúng tôi cam kết sẽ làm việc tích cực với LHQ để tổ chức các cuộc bầu cử một cách dân chủ đáng tin cậy, đảm bảo diễn ra trong hòa bình vào ngày 10/12 và tôn trọng kết quả bầu cử”, thoả thuận ghi rõ.

 Bên cạnh đó, "Thỏa thuận Paris" cũng xác định lực lượng an ninh Libya “sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cho quá trình bầu cử, với sự hỗ trợ của LHQ, các tổ chức khu vực và quốc tế. Bất kỳ lực lượng nào cản trở bầu cử sẽ bị trừng phạt".

Thoả thuận quy định: "hai chính quyền phải ngay lập tức đi đến thống nhất về quản lý Ngân hàng trung ương Libya và các định chế căn bản khác", thỏa thuận giữa các phe phái Libya nêu cụ thể từng vấn đề cho tiến trình thống nhất.

Với những nội dung căn bản như vậy, cho thấy tiến trình chính trị của Libya đã đạt được dấu mốc quan trọng và dường như lực lượng chính trị đang kiểm soát miền đông Libya đã chấp nhận một cơ chế do LHQ bảo trợ.

Vậy mà nay lực lượng Quân đội Quốc gia Libya lại kêu gọi Nga và Tổng thống Putin can thiệp vào tình hình Libya, nhằm giúp kết thúc cuộc khủng hoảng và sắp đặt một bàn cờ mới tại quốc gia Bắc Phi này, làm bẽ mặt phương Tây.

Điều gì khiến Quân đội Quốc gia Libya tin tưởng Moscow và Tổng thống Putin?

Theo giới phân tích, có nhiều lý do khiến Quân đội Quốc gia Libya của Tổng tư lệnh  Haftar và lực lượng chính trị kiểm soát miền Đông Libya tin tưởng vào Moscow và cá nhân Tổng thống Putin, song có thể tựu trung ở 3 lý do chính.

Libya keu goi Nga-Putin can thiep, My-phuong Tay tinh sao?
Lực lượng chính trị được người dân Libya uỷ thác quyền lực có niềm tin vào Moscow vì tính nhân đạo và sự tôn trọng chủ quyền quốc gia

Thứ nhất, tính nhân đạo trong chiến lược của Nga khi can thiệp vào nội tình một đất nước và sự tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như của quốc gia sở tại, mà điều đó thể hiện rõ nhất qua cuộc chiến Syria.

Tính nhân đạo của Moscow và người đứng đầu Điện Kremlin trong việc xây dựng chiến lược can thiệp là phải hướng tới cả một dân tộc, luôn tôn trọng chủ quyền quốc gia và lợi ích của dân tộc ấy.

Việc tuân thủ luật pháp của Nga thể hiện qua việc can thiệp chỉ được thực hiện khi có lời kêu gọi giúp đỡ của lực lượng đại diện chủ quyền quốc gia hay thể hiện là lực lượng đại diện chính nghĩa quốc gia.

Trong cuộc chiến Libya, Washington và các đồng minh can thiệp - đã không được mời - nhưng lại không hướng tới cả dân tộc Libya, mà chỉ hướng tới các thành phần, các lực lượng chống Gaddafi và sẵn sàng phục vụ lợi ích của Mỹ và phương Tây.

Thứ Năm, 09/08/2018 07:07

Sự Kiện