Mời Mỹ thăm bãi thử: Nga đang chế giễu luận điệu INF

(Quan hệ quốc tế) - Để chứng minh Nga luôn tuân thủ Hiệp định INF, Nghị sĩ Nga đã tự tin mời Ngoại trưởng Mỹ đến thị sát bãi thử tên lửa của quốc gia này.

Thượng Nghị sĩ Nga Franz Klintsevich cho biết, Nga có thể mời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến theo dõi các cuộc thử nghiệm tên lửa của Nga, đặc biệt với loại vũ khí mà Washington đưa ra những cáo buộc về vi phạm Hiệp ước hạn chế Vũ khí Hạt nhân Tầm trung (INF).

Nghị sĩ Nga khẳng định những loại tên lửa này có tầm bắn cao nhất là 498km, không hề vi phạm mức giới hạn từ 500-5.000 km nêu ra trong hiệp ước.

Ông Klintsevich cũng khẳng định Nga không có vũ khí bí mật nào liên quan đến những thỏa thuận đã ký kết trong INF.

Theo ông Klintsevich, Washington chỉ đang lợi dụng những "tin đồn" đó để lừa dối cộng đồng quốc tế và thực thi những kế hoạch của riêng mình. Nghị sĩ Nga thậm chí còn cho rằng những cáo buộc mà Mỹ đưa ra là nhằm tạo ra cái cớ để rời bỏ hiệp ước này.

Đồng quan điểm với Nghị sĩ Franz Klintsevich, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, Washington “biết rất rõ” Nga “tuân thủ hoàn toàn” với hiệp ước INF.

Moi My tham bai thu: Nga dang che gieu luan dieu INF
Một cuộc phóng thử tên lửa tầm trung của quân đội Nga

Những thông tin phản bác từ phía Nga được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố khẳng định Nga đã vi phạm nghiêm trọng INF. Đồng thời, Washington sẽ cho Moscow thời hạn 60 ngày để sửa đổi những vi phạm của mình, bằng không, Mỹ sẽ đơn phương rút khỏi Hiệp ước này.

"Chúng ta phải đối phó với việc Nga đang gian dối trong tiến trình kiểm soát vũ khí. Họ đã thử nghiệm những tên lửa vi phạm này từ giữa thập niên 2000 cho đến nay. Họ đã che giấu sự thật và biến chúng ta thành những kẻ ngốc" - ông Mike Pompeo nói với báo giới sau phiên họp Ngoại trưởng NATO vừa kết thúc.

Đáng chú ý, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cũng nhấn mạnh "Nga giờ đây có cơ hội cuối cùng để thực hiện nội dung INF" và yêu cầu NATO chuẩn bị sẵn những kịch bản nếu quả thật hiệp ước này bị sụp đổ.

Trước những cáo buộc này, việc Nghị sĩ Nga đưa ra lời mời với Ngoại trưởng Mỹ đến thị sát các bãi thử tên lửa cho thấy các chính khách ở Moscow hoàn toàn tự tin trước những lập luận của mình về tính hợp pháp cho các hoạt động phát triển các loại vũ khí của họ.

Đồng thời, lời mời này không khác gì một sự chế giễu nhằm vào các lập luận của Washington trong việc không cần thiết duy trì INF.

Moi My tham bai thu: Nga dang che gieu luan dieu INF
Nga khẳng định các hoạt động nghiên cứu, thử nghiệm, sản xuất tên lửa của họ là hoàn toàn phù hợp với tiêu chí INF

Những năm gần đây, Mỹ liên tiếp đưa ra cáo buộc về việc Nga vi phạm thỏa thuận INF. Những cáo buộc này được đưa ra từ thời những Tổng thống tiền nhiệm, cho đến thời kỳ ông Donald Trump, dường như vị Tổng thống này đã không còn kiên nhẫn. Thay vì chỉ phát đi những cáo buộc, ông Trump tiến thêm một bước đến việc đặt dấu chấm hết cho thỏa thuận INF.

INF được châu Âu kỳ vọng như một "cột trụ an ninh khu vực châu Âu - Đại Tây Dương". Hành động rút khỏi INF một cách đơn phương như Mỹ đang thể hiện kéo theo nhiều hệ lụy, đặc biệt sự quan ngại từ phía đồng minh NATO.

NATO cho rằng khi INF không còn hiệu lực, Nga sẽ bắt đầu cuộc chạy đua vũ khí mới và toàn bộ lãnh thổ châu Âu nằm gọn trong tầm bắn của các loại tên lửa bị ràng buộc bởi hiệp ước trước đây. Nói cách khác, NATO dường như không hài lòng với việc Washington đơn phương rút khỏi hiệp ước này.

Bản thân cuộc họp Ngoại trưởng NATO trong ngày 4-5/12/2018 cũng cho thấy một trong những nội dung quan trọng nhất là bàn thảo về vấn đề đưa ra các kịch bản đối phó với thách thức mới nếu thực sự INF chỉ còn là một trang giấy mang giá trị lịch sử.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 06/12/2018 09:58

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện