Moldova mời NATO 'quét sạch' quân Nga khỏi Pridnestrovie

(Quan hệ quốc tế) - Bộ Quốc phòng Moldova vừa đề nghị NATO “giúp” đưa quân đội Nga ra khỏi vùng lãnh thổ ly khai Pridnestrovie của họ. Vì sao Moldova lại muốn điều này?

Có khoảng 62,1% số người được hỏi cho rằng ông Putin là người đáng tin cậy, cao gần gấp hai lần so với người tiếp theo trong bảng xếp hạng là Tổng thống Romania Klaus Johannis (33,5%) - 2 vị nguyên thủ này là đại diện tiêu biểu cho 2 luồng tư tưởng chính mà xã hội nước này đang ngả về.

Đứng ở các vị trí thứ 3 cho đến thứ 7 là các nhà lãnh đạo phương Tây, lần lượt từ Thủ tướng Đức Angela Merkel (thứ 3) với 29,7% số phiếu bầu và thứ 4 là Tổng thống Mỹ Barack Obama, người giành được sự tin tưởng bởi 25,3% số người được hỏi.

Xếp tiếp theo trong bảng xếp hạng “chỉ số niềm tin” là người đứng đầu nước Pháp Francois Hollande (19,2%), Thủ tướng Anh David Cameron (18,2%). Và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chỉ được 10,7% công dân Moldova tin tưởng.

Cũng cần lưu ý rằng, so với nghiên cứu trước đó, đánh giá uy tín của tất cả các chính trị gia nước ngoài giảm đáng kể, trừ ông Putin. Thậm chí, có ý kiến cho rằng, sự tin tưởng mà người dân nước này giành cho nhà lãnh đạo Nga còn lớn hơn các nguyên thủ của họ.

Dân chúng Moldova muốn quan hệ với cả Nga và EU, phản đối NATO

Cũng giống như Pridnestrovia, số lượng người gốc Nga và người nói tiếng Nga chiếm tỷ lệ lớn ở Moldova nên họ luôn muốn nước này tiếp tục duy trì quan hệ chặt chẽ với Nga, không muốn bài xích và đoạn tuyệt quan hệ với Moscow như chính quyền Kiev.

Một cuộc khảo sát khác rất đáng chú ý là theo kết quả thăm dò ý kiến được công bố trên trang web của Viện Quốc tế Cộng hòa của Hoa Kỳ, trong trường hợp Moldova tổ chức trưng cầu dân ý, đa số công dân nước này sẽ bỏ phiếu chống việc gia nhập NATO.

 

Những con búp bê Nga Matryoshka in hình lãnh đạo Nga và phương Tây được bày bán ở Moldova đã thể hiện mong muốn của dân chúng nước này là đi theo con đường trung lập

Cuộc khảo sát cho thấy rằng, ngoài 24% công dân không đưa ra ý kiến, hiện chỉ có 16% dân số ủng hộ nước cộng hòa này gia nhập NATO (giảm mạnh so với 31% trong tháng 10 năm 2014), và 40% phản đối (tăng 9% so với 31% cũng vào thời điểm tháng 10 năm 2014).

Trong kết quả còn đề cập tới con số 20% quyết định rằng, theo hay không theo NATO cũng được. Dựa trên đánh giá xu hướng, các chuyên gia Mỹ nhận định rằng, trong thời gian tới, sẽ có một phần lớn trong số này ngả theo hướng phản đối gia nhập NATO.

Tỷ lệ gia nhập các khối cộng đồng kinh tế ở Moldova tương đối cân bằng. Theo các dữ liệu khảo sát, 41% dân số Moldova ủng hộ đất nước gia nhập Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) do Nga lãnh đạo. Trong khi đó 40% số người được hỏi muốn hội nhập vào Liên minh châu Âu.

Những kết quả trên cho thấy, cơ bản là người dân Moldova muốn đất nước tiếp tục đi theo con đường trung lập, ủng hộ sự phát triển quan hệ hợp tác với cả Nga và EU, đồng thời phản đối việc nước này gia nhập NATO.

Đây là điều mà giới chức lãnh đạo Moldova không hề ưa thích và Mỹ-NATO cũng không mong muốn bởi họ không muốn Nga ảnh hưởng quá lớn tới khu vực Đông Âu, nhất là đối với 1 đất nước nằm giữa các quốc gia tương lai sẽ hoàn toàn thuộc về NATO.

Tuy nhiên, việc Moldova muốn “đuổi” quân Nga ra khỏi Pridnestrovie còn liên quan trực tiếp đến xu hướng sáp nhập vào Nga của vùng lãnh thổ này và lợi ích chiến lược của NATO.

Trong kỳ sau chúng ta sẽ tìm hiểu điều này.

Thiên Nam

Thứ Ba, 12/07/2016 15:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện