Moldova nhờ NATO 'quét sạch' Nga: Sợ kích động Pridnestrovie sáp nhập

(Quan hệ quốc tế) - Moldova đang rất lo lắng nguy cơ Nga sáp nhập Pridnestrovie nên muốn mượn sức ép của NATO, “trục xuất” quân gìn giữ hòa bình Nga ra khỏi khu vực này.

Vì vậy, nếu muốn chấm dứt tình trạng chiến tranh thì phải giải thể Ủy ban này, thay thế các lực lượng gìn giữ hòa bình quân sự thành lực lượng dân sự. Do đó, điều kiện tiên quyết là phải “tống khứ” quân Nga về nước, có thể thay bằng nước quan sát viên là Ukraine. Khi đó, Pridnestrovie sẽ mất đi chỗ dựa.

Mỹ-NATO không muốn Nga khống chế các quốc gia NATO

Do Nga có sự hiện diện quân sự và có ảnh hưởng lớn về chính trị, kinh tế và văn hóa ở khu vực này nên Tòa án Nhân quyền châu Âu xem Pridnestrovie "nằm dưới quyền lực trên thực tế hoặc ít nhất là chịu ảnh hưởng mang tính quyết định từ Moscow".

Hiện nay, cơ bản là NATO đã hoàn tất kế hoạch bành trướng sang phía đông, toàn bộ các quốc gia xung quanh Nga ở phía này (trừ Belarus cũng đang bị lôi kéo) đều đã gia nhập, những nước khác như Ukraine, Gruzia, Moldova đang ngả về xu hướng theo NATO.

Để chống lại vòng vây của NATO đang siết chặt quanh mình, Moscow đã sử dụng rất hiệu quả con bài “ly khai, đòi độc lập” ở các quốc gia này để phân hóa, cài cắm thế lực của Nga ở vùng này nhằm ngăn chặn khả năng gia nhập NATO hoặc ít nhất cũng khống chế được cục diện đất nước đó.

Ví dụ Kanilingrad ở ven bờ Baltic đang là cái dằm đối với các nước NATO xung quanh như Đức, Ba Lan, Litva, Latvia, Estonia…; Donbass kiềm chế Ukraine; Nam Osetia và Abkhazia để ngăn chặn Gruzia, Nagorno-Karabakh trên thực tế là ngăn cản Azerbaijan ngả sang NATO và chính Pridnestrovie là để ngăn NATO nối thông Moldova và Ukraine.

  

Lính gìn giữ hòa bình mũ nồi xanh Nga tập trận chống khủng bố ở Pridnestrovie

Pridnestrovie hiện cùng với 3 quốc gia không được công nhận khác là Nagorno-Karabakh (tách ra từ Azerbaijan, muốn sáp nhập vào Armenia), Abkhazia và Nam Ossetia (chính thức độc lập khỏi Gruzia năm 2008) hình thành Cộng đồng vì Dân chủ và Quyền của các Dân tộc.

Sau khi cuộc nội chiến ở Ukraine bùng phát, thêm 2 nước ly khai khác là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) ở vùng Donbass, đông nam Ukraine duy trì quan hệ hữu nghị với nhóm “Tứ quốc ly khai” trên.

Nga duy trì ảnh hưởng rất lớn đến nhóm nước ly khai này và trên thực tế họ nằm dưới sự “bảo hộ” không chính thức của Moscow.

Hiện nay, nhóm quốc gia này được xếp vào dạng “xung đột lạnh”, tức là không tiềm ẩn yếu tố gây chiến tranh. Tuy nhiên, nếu xung đột quân sự Nga-NATO xảy ra, những nhân tố ly khai tiềm ẩn này sẽ bùng phát, khiến các quốc gia đang nhăm nhe gia nhập NATO lâm vào tình trạng chiến tranh.

Do đó, không riêng Moldova mà cả Ukraine, Gruzia đều muốn phế bỏ ảnh hưởng của Nga ra khỏi nước mình và các vùng lãnh thổ ly khai. Tuy nhiên, điều này là không dễ dàng vì hiện ngoài Pridnestrovie ra, Abkhazia và Nam Ossetia cùng với DPR và LPR đều đã nếu nguyện vọng đòi sáp nhập vào Nga.

Thiên Nam

Thứ Năm, 14/07/2016 16:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện