Mỹ công nhận Jerusalem: Hamas đang tra tấn Israel bằng cách nào?

(Quan hệ quốc tế) - Dư luận Israel đặt câu hỏi, tại sao Tel Avip không tuyên bố rằng Bộ Tư lệnh tối cao của Hamas đứng đằng sau vụ phóng tên lửa vào nước này?

Hamas tấn công khủng bố tinh thần Israel

Sau khi 20 quả đạn rocket đã được phóng từ dải Gaza trong ba tuần kể từ ngày 7 tháng 12 - một ngày sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, các cuộc không kích trừng phạt có giới hạn của Không quân Israel vốn chưa bao giờ dừng lại trước đây, đã không còn tiếp diễn.

Tờ DEBKAfile’s của Israel bình luận, nhận dạng những kẻ dàn dựng chiến dịch phóng tên lửa vào lãnh thổ nước này phụ thuộc vào đối tượng mà chúng ta yêu cầu. Bộ trưởng Quốc phòng Asrael Vigdor Lieberman cho rằng, các hành động này là sự "đấu đá nội bộ giữa các nhóm khủng bố đối nghịch lãnh đạo ở dải Gaza" (tức là Hamas), mặc dù lẽ ra ông là người phải đưa ra hành động buộc Hamas phải chịu trách nhiệm về việc không ngăn chặn nó.

Người phát ngôn của IDF đưa ra tuyên bố hôm 18 tháng 12, liệt kê 40 cuộc tấn công trả đũa của IDF chống lại các mục tiêu khủng bố của Hamas: "Hamas phải chịu trách nhiệm hoàn toàn về tình hình ở Dải Gaza. IDF sẽ đáp trả các hành động bắn tên lửa vào các vùng lãnh thổ Israel bằng đòn đánh tối đa và sẽ không cho phép chúng gây ra bất kỳ thiệt hại về cơ sở vật chất hoặc cố gắng làm hại công dân của Nhà nước Israel".

Theo DEBKAfile’s, những ngôn từ này thực sự trống rỗng bởi nó không có hành động hiệu quả nào được thực hiện để ngăn chặn các cuộc tấn công này, trong khi hàng trăm ngàn thường dân Israel, bao gồm hàng ngàn trẻ em, đang phải sống trong sợ hãi.

Hiện nay, hàng ngày các lực lượng vũ trang Palestine ở Dải Gaza đang phóng đều đặn mỗi đêm hai quả rocket sang lãnh thổ Israel. Dường như đây là cách mà họ đang đưa Israel vào cuộc chiến tranh tiêu hao để Tel Avip phải khốn khổ vì quyết định công nhận Jerusalem của Donald Trump.

Không quan trọng là những quả rocket này có chính xác và gây ra thiệt hại gì cho Israel hay không, mà mục đích của cuộc tấn công hạn chế này là nhằm “tra tấn tinh thần” của Tel Avip, khiến cho Quân đội Israel (IDF) khốn khổ trong tình trạng căng thẳng quân sự leo thang.

My cong nhan Jerusalem: Hamas dang tra tan Israel bang cach nao?

Cánh vũ trang của Hamas là Lữ đoàn al-Qassam diễu hành tên lửa

Mặc dù đã hết sức đề phòng nhưng một trong những quả rocket phóng vào đêm 14/12 đã bắn trúng ngôi trường UNWRA ở Beit Hanoun ở phía bắc dải Gaza, phá hủy một phòng học.

Trong vụ tấn công mới nhất gồm 2 quả rocket hôm 19/12 được phóng từ Dải Gaza, một quả đã rơi xuống sân của một tòa nhà dân cư thuộc Hội đồng khu vực Hof Ashkelon, miền Nam nước này và quả còn lại rơi xuống một khu vực trống gần đó.

Phản ứng sau vụ tấn công, Chủ tịch Hội đồng khu vực Sdot Negev Tamir Idan đề nghị các lực lượng an ninh cần đưa ra phản ứng mạnh mẽ để cảnh cáo "những kẻ khủng bố" rằng, chính quyền Tel Avip sẽ không cho chúng tiếp tục phóng tên lửa đe dọa cuộc sống của nhân dân Israel.

Tờ DEBKAfile’s khẳng định rằng, Hamas hoàn toàn có khả năng ngăn chặn nó nếu Israel có giao ước với họ hoặc đưa ra những hành động đáp trả tương xứng. Thế nhưng chính quyền Tel Avip đang “tảng lờ” điều này và những vụ tấn công vào dân thường Israel vẫn tiếp tục xảy ra.

Israel chùn tay vì cả thế giới lên án?

DEBKAfile’s cho rằng, một số phương tiện truyền thông chính thống của Israel tham gia vào trò chơi đen tối của Lieberman hòng gỡ tội cho Hamas, hiện đang là thủ phạm giữ tay trên nút bấm rocket phóng vào lãnh thổ Israel.

Thứ Tư, 20/12/2017 07:05

Sự Kiện