Mỹ điều quân đến Đức áp sát Nga: Nỗ lực bất thành?

(Quan hệ quốc tế) - Kế hoạch đưa thêm quân và vũ khí đến Đức cũng như châu Âu của Mỹ nhằm áp sát Nga đã liên tiếp gặp nhiều sự phản đối.

Chính trị gia Đức bất bình với kế hoạch quân sự của Mỹ

Tờ Focus của Đức dẫn lời nhiều chính trị gia nước này bày tỏ sự bất bình trước việc Mỹ triển khai các thiết bị quân sự cùng binh lính cập cảng Bremen của nước này.

Theo đó, ông Dietmar Voidke, Thủ tướng bang Brandenburg đồng thời là thành viên đảng Dân chủ Xã hội (SPG) đã lên tiếng chỉ trích việc NATO triển khai lực lượng tại khu vực Đông Âu.

“Chúng ta sẽ không dễ dàng hơn nếu có xe tăng cứ chạy qua chạy lại hai bên biên giới”, ông Dietmar Voidke  nhấn mạnh.

My dieu quan den Duc ap sat Nga: No luc bat thanh?
Nhiều chính trị gia Đức bày tỏ sự bất bình trước việc Mỹ triển khai các thiết bị quân sự cùng binh lính cập cảng Bremen của nước này.

Chính trị gia người Đức cũng kêu gọi giữ bình tĩnh và bảo lưu cuộc đối thoại với Moskva bất kể mọi khó khăn”.

Trong khi đó, ông Tobias Pfluger, Phó Chủ tịch đảng Cánh tả (Die Linke) cũng thể hiện thái độ không hài lòng khi cho rằng, hành động của NATO đã khiến bầu không khí trong khu vực trở nên căng thẳng, và quan hệ giữa NATO với Nga thêm phức tạp.

“Sự xuất hiện của xe tăng Mỹ ở Đức cũng khiến cho Phó Chủ tịch đảng Cánh tả Tobias Pfluger bực dọc”, Focus cho biết.

Nguồn tin còn tiết lộ, lô thiết bị quân sự của Hoa Kỳ đã tới cảng Bremerhaven và sẽ gửi đến Ba Lan trong khuôn khổ chương trình gọi là “Sự thống nhất của liên minh và hỗ trợ  hòa bình ở châu Âu”.

Trước đó, phía Nga cũng liên tục lên tiếng cảnh cáo về sự hiện diện thường trực của lực lượng chiến đấu của các quốc gia NATO ở khu vực giáp giới với Nga. Moskva cho rằng hành động này đi ngược lại hiệp định cơ bản quy định quan hệ Nga-NATO mà hai bên đã ký năm 1997.

Thứ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Antonov phát biểu trên đài phát thanh Deutsche Welle của Đức: “Hiện có những đồn thổi rằng Nga sẽ triển khai xe tăng tới các quốc gia Baltic, tới Sofia hoặc Budapest. Trên thực tế, Nga không hề có ý định hay kế hoạch làm như vậy. Nga không muốn chiến tranh. Vì vậy, đó là những lời đồn thổi nực cười”.

Nỗ lực bất thành?

Đây có thể được coi là một trong những nỗ lực cuối nhiệm kỳ dưới thời chính quyền tổng thống Obama trước khi tỷ phú người Mỹ Donald Trump nắm quyền vào ngày 20/1 tới.

Thực tế thời gian qua, Hoa Kỳ đã liên tiếp triển khai quân và vũ khí đến nhiều nước tại châu Âu cũng như vùng Baltic trong một động thái nhằm răn đe Nga.

Theo đài Radio Bremen của Đức ngày 6/1, Mỹ đã bắt đầu triển khai 4.000 binh sĩ và gần 100 xe tăng, xe chiến đấu đến Đông Âu.

“Tổng cộng 87 xe tăng và nhiều thiết bị quân sự khác như: xe Jeep, pháo các loại đã được dỡ xuống từ 3 tàu vận tải tại cảng Bremerhaven của Đức.

Hiện các trang thiết bị quân sự này đang được chuyển đến Ba Lan, từ đó chúng sẽ được phân phối trên khắp các nước vùng Baltic, Bulgaria và Romania”, truyền thông Đức cho biết.

My dieu quan den Duc ap sat Nga: No luc bat thanh?
Kế hoạch đưa thêm quân và vũ khí đến Đức cũng như châu Âu của tổng thống Obama nhằm áp sát Nga dường như đã thất bại khi liên tiếp gặp nhiều sự phản đối.

Ngoài ra, lữ đoàn Không quân chiến đấu số 10 với 50 máy bay trực thăng Black Hawk, 10 trực thăng CH-47 Chinook, 1.800 nhân viên quân sự cùng với một tiểu đoàn không quân riêng biệt với 400 binh sĩ và 24 trực thăng Apache của Mỹ cũng đang lên kế hoạch triển khai tới Đông Âu.

Tờ RT dẫn lời Trung tướng Timothy McGuire của Mỹ cho biết, kế hoạch trên của Hoa Kỳ là cách tốt nhất để duy trì hoà bình là thông qua quá trình chuẩn bị.

“Việc triển khai quân đội Mỹ trong thời gian tới ở châu Âu nhằm thể hiện sức mạnh và sự gắn kết của liên minh và cam kết của Washington trong việc duy trì hoà bình ở lục địa này”, vị tướng người Mỹ tuyên bố.

Dù Washington vẫn kiên trì kế hoạch thực hiện của mình, tuy nhiên nội bộ khối NATO đang bị phân chia sâu sắc.  Sau khi Anh tuyên bố ly khai cùng với việc tỷ phú người Mỹ Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ từ ngày 20/1, tính thống nhất trong NATO đã bị phá vỡ.

Vị tổng thống mới đắc cử Mỹ không ít lần lên tiếng cáo buộc đồng minh NATO không chi đủ tiền 2 % GDP cho quốc phòng, trong khi nước này phải trả quá nhiều.

Trong một lần trả lời phỏng vấn tờ The New York Times, ông Trump tuyên bố, dưới sự lãnh đạo của ông, Washington sẽ không nhất thiết phải triển khai viện trợ cho NATO nếu các nước thành viên bị tấn công. Yếu tố đầu tiên là phải xem xét mức độ đóng góp của những nước thành viên NATO cho liên minh này.

Thái độ cương quyết trên của ông Donald Trump khiến các quốc gia thành viên hết sức e ngại. Vì thế tổng thống Obama đã phải tận dụng chuyến công du cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình hồi tháng 11/2016 để trấn an châu Âu về lập trường trước sau như một của Hoa Kỳ ngay cả khi ông Donald Trump lên nắm quyền.

Động thái trên của ông Obama chưa khiến châu Âu có thể tin và yên tâm thì mới đây trên Twitter, tỷ phú người Mỹ lại tiếp tục có thêm tuyến bố sốc về mối quan hệ với Nga.

“Quan hệ tốt với Nga là điều tốt, không phải xấu. Chỉ có những kẻ ngu ngốc, hay những kẻ khờ, mới nghĩ điều đó xấu. Khi tôi làm tổng thống, Nga sẽ tôn trọng chúng ta hơn rất nhiều so với bây giờ, và ... hai nước sẽ có thể hợp tác, giải quyết nhiều vấn đề cấp bách, to lớn của thế giới”, ông Trump nhấn mạnh.

Rõ ràng, những kế hoạch quân sự cuối nhiệm kỳ của ông Obama đang không nhận được nhiều sự ủng hộ từ trong nội bộ NATO cũng như bản thân nước này. Nó được ví như những nỗ lực cuối cùng nhưng bất thành.

Hoàng Sơn

Chủ Nhật, 08/01/2017 14:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện