Mỹ dọn đường trừng phạt, Nga nhẹ nhàng đón nhận

(Quan hệ quốc tế) - Việc Hạ viện Mỹ thông dự luật cấm Nhà Trắng công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea không nhằm mục đích giúp Ukraine lấy lại bán đảo này.

Mới đây, văn phòng báo chí của Hạ viện Mỹ cho biết, cơ quan này đã phê chuẩn dự luật cấm Nhà Trắng công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea.

Cụ thể, Hạ viện đã phê chuẩn Dự luật về việc không công nhận việc sáp nhập Crimea với 427 phiếu ủng hộ, chỉ có một nghị sĩ bỏ phiếu chống lại.

Trước đó, Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã nhất trí thông qua dự luật cấm Nhà Trắng công nhận Crimea là một phần của Nga. Theo văn bản được thông qua, Washington "không công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, cũng như không phận và vùng lãnh hải của bán đảo.

Đồng thời, văn bản có một ngoại lệ đối với Tổng thống: Ông sẽ có thể vi phạm quy tắc này nếu nó đáp ứng lợi ích an ninh quốc gia. Nếu dự luật được cả hai viện của Quốc hội Mỹ chấp thuận, tài liệu sẽ được gửi để tổng thống ký kết.

My don duong trung phat, Nga nhe nhang don nhan
Tổng thống Putin tự lái chiếc xe tải Kamaz dẫn đầu đoàn xe khánh thành cây cầu nối đất liền Nga với bán đảo Crimea.

Trước đó không lâu, Phó Thủ tướng Crimea kiêm đại diện thường trực của Tổng thống Nga tại bán đảo này, ông Georgy Muradov khi bình luận về dự luật trên đã nhấn mạnh rằng: Bán đảo Crimea, với tư cách là một chủ thể của LB Nga, không cần bất kỳ sự công nhận nào từ nước ngoài, trong đó có Mỹ.

"Crimea không cần bất kỳ sự công nhận nào. Crimea là một phần không thể thiếu của Nga và không phải là một nhà nước độc lập. Việc giới chức bất kỳ nước nào muốn liên lạc với một trong các chủ thể cấu thành LB Nga hay không, đó là vấn đề cá nhân của họ", ông Muradov nói.

Theo ông Muradov, điều quan trọng là ngày càng nhiều chính trị gia nước ngoài, nhất là thành viên quốc hội, du khách, các nhân vật có tiếng, các nhà ngoại giao, doanh nhân, nghệ sỹ và nhà báo tới thăm Crimea.

"Họ muốn tiếp xúc với Crimea. Đây là minh chứng rõ ràng trên thực tế và được phản ánh bởi số lượng ngày càng tăng các cuộc tiếp xúc và hợp tác", Phó Thủ tướng Crimea cho biết thêm.

Mục đích chính?

Thực tế nhiều quốc gia trên thế giới đã thừa nhận hoặc gián tiếp thừa nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea, trong đó có cả các nước châu Âu. Mặt khác, giống như lời ông Georgy Muradov nói, với tư cách là một chủ thể của LB Nga, Crimea không cần bất kỳ sự công nhận nào từ nước ngoài, trong đó có Mỹ.

Giới quan sát cho rằng, việc Hạ viện Mỹ thông dự luật cấm Nhà Trắng công nhận chủ quyền của Nga đối với Crimea không nhằm mục đích giúp Ukraine lấy lại bán đảo này. Mỹ muốn duy trì và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Hồi cuối tháng 2, ông Kurt Volker, đặc phái viên Mỹ tại Ukraine, khẳng định Washington sẽ tiếp tục thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với Nga cho đến khi nước này trả lại Crimea cho nước láng giềng Ukraine vì việc sáp nhập Crimea.

Có lẽ đúng như những gì mà cựu Phó Thủ tướng Nga Dmitri Rogozin nói: "Việc trừng phạt sẽ kéo dài mãi. Biện pháp trừng phạt là phản ứng xưa cũ của kẻ thù nhằm gia tăng áp lực đối với chúng ta và chỉ được hủy bỏ khi Nga yếu đuối".

Tuy nhiên, nhờ đương đầu với lệnh trừng phạt từ phương Tây mà nước Nga ngày càng trở nên mạnh mẽ. Đối với Moscow lúc này, lệnh trừng phạt của phương Tây chỉ giống như dùng kiếm chém vào mặt hồ vậy.

Hồng Anh

Thứ Tư, 13/03/2019 10:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện