Mỹ ép châu Âu trừng phạt, Nga cảm thán 'đáng buồn'

(Quan hệ quốc tế) - Giữa làn sóng gia tăng sức ép của Mỹ với các nước EU để chống Nga, Moscow điềm tĩnh chỉ ra mấu chốt của các vấn đề giữa Nga và EU.

Thông tin từ Sputnik, ngày 13/2, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một chuyến thăm với Cộng hòa Lesotho ở châu Phi đã có những nhận định rất rõ ràng về vấn đề quan hệ giữa 3 thế lực Mỹ - EU - Nga.

Tại đây, ông Lavrov  nêu rõ: "Cách đây từ lâu, chúng tôi đã tuyên bố rằng chúng tôi muốn xây dựng nền kinh tế, thương mại với các đối tác nước ngoài một cách bình thường nhằm tránh phụ thuộc vào một ý tưởng bất chợt của một ai đó. Chúng tôi không bao giờ thảo luận với bất kỳ quốc gia nào về một biện pháp trừng phạt với bất kỳ ai".

"Chúng tôi biết rằng các biện pháp trừng phạt mà châu Âu áp đặt với Nga được xuất phát từ sức ép mạnh nhất của Mỹ. Và một lần nữa, EU thiếu tính độc lập. Thật đáng buồn cho họ" - Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Những thông tin mà Nga đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang thực hiện một loạt chuyến thăm nhằm gia tăng sức ép lên các quốc gia châu Âu, ngăn chặn sự hợp tác giữa Moscow và EU, cũng như kiềm tỏa sự phát triển của nền kinh tế Nga.

Những hành động mang tính thiếu thân thiện với Nga ấy đang được những quan chức cao nhất, thân thiết nhất với Tổng thống Donald Trump nỗ lực thực hiện trong vài ngày qua. Đầu tiên phải kể đến việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cất công đi Hungary và nhiều quốc gia thuộc Trung Âu.

My ep chau Au trung phat, Nga cam than 'dang buon'
Ngoại trưởng Lavrov: Nga chỉ muốn làm bạn

Tại đây, ông Pompeo kêu gọi các quốc gia EU ngừng hợp tác với Nga về năng lượng và kinh tế. Với tư cách là các đồng minh của nhau, Mỹ cần châu Âu kề vai sát cánh thực hiện cao nhất các biện pháp trừng phạt mà các bên đã đồng ý thực hiện. Một trong những nỗ lực ấy của ông Pompeo đã được thể hiện qua việc trong ngày 18/2 tới, EU sẽ thảo luận về các hạn chế mới mà họ rất có thể sẽ gia tăng lên Nga.

Không chỉ ông Pompeo, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan dự kiến cũng sẽ tiến hành chuyến thăm với NATO trong tuần tới nhằm tìm kiếm một sự đồng thuận của các quốc gia đồng minh trong việc coi Nga là mối đe dọa an ninh thật sự, và xúc tiến các kế hoạch đối phó thời kỳ hậu kết thúc Hiệp ước tên lửa tầm trung INF.

Giữa tâm điểm của làn sóng bài Nga mà Mỹ đang tạo ra ấy, Moscow đã chỉ ra những yếu tố then chốt trong mối quan hệ giữa ba bên Mỹ - EU - Nga.

Nga đã tiếp tục chỉ ra bản chất của mối quan hệ Nga - EU trong thời kỳ hiện đại: trước hết, Nga là bạn và chỉ muốn hợp tác làm ăn bình thường, đôi bên cùng có lợi. Các khoản đầu tư vào Nga cho châu Âu những nguồn lợi nhuận, thị trường năng lượng giá rẻ của Nga làm châu Âu phát triển mạnh mẽ hơn, làm ăn với Nga thời kỳ trước trừng phạt khiến tất cả đều vui vẻ.

Thời kỳ có trừng phạt, EU đếm thiệt hại hàng trăm triệu USD mỗi tháng. Nga đã đưa ra một diện mạo thân thiện nhất có thể, và tự đặt câu hỏi vì sao châu Âu phải gạt bỏ những lợi ích to lớn như thế để cùng Mỹ cô lập Nga, tự tìm đến các thiệt hại cho mình, trong khi Mỹ thì gần như không bị tác động.

Mặt khác, Nga cũng chỉ ra tính chất phi lý của các biện pháp trừng phạt ấy. Hoặc nói thẳng, Mỹ chỉ muốn cạnh tranh một cách không sòng phẳng, ép châu Âu đối đầu với Moscow và tìm cách tiêu thụ kho khí hóa lỏng, dầu đá phiến của họ với thị trường này. Và tất nhiên với giá cao.

Nga không đưa ra những quan điểm mới, họ chỉ tiếp tục nhắc lại những vấn đề mang tính chất của một khái niệm không thể thay đổi: làm ăn với Nga khiến châu Âu có lợi, nghe theo Mỹ châu Âu chỉ thiệt hại. Nga một lần nữa thách thức và khắc sâu vào vết thương lòng của nhiều quốc gia EU, trong đó có Đức, Pháp, Italy, Tây Ban Nha... về việc quyền tự chủ của EU nằm ở đâu?

My ep chau Au trung phat, Nga cam than 'dang buon'
Cả châu Âu đang sống bằng mạch máu năng lượng của Nga

Tuy nhiên, những thông điệp mà Nga gửi đi trong bối cảnh lúc này là rất cần thiết. Nó không mới, nhưng là sự tái khẳng định. Cùng lúc đó, nhiều quốc gia châu Âu đã hòa nhập vào làn sóng bất hợp tác với Mỹ. Hungary nói thẳng khi ông Pompeo đang ở thăm rằng cả châu Âu đang làm ăn với Nga, đang sống bằng năng lượng Nga, và Budapest không có lý do gì thay đổi mối quan hệ đó.

Italy kêu gọi châu Âu ngừng trừng phạt Nga, trong bối cảnh Mỹ đang ép EU tìm kiếm một biện pháp mới vào Nga với vấn đề biển Azov ở Ukraine. Như một sự khẳng định chán ngán Mỹ, Italy cho phép Cộng hòa tự xưng Donetsk của Ukraine mở văn phòng ngoại giao trên đất Ý.

Pháp-Đức đạt thỏa thuận biến dự án Dòng chảy Năng lượng 2 thành vấn đề riêng của từng quốc gia, không liên quan đến EU. Như vậy, họ tự giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án này, các sức ép mà Mỹ áp đặt lên EU không có giá trị với cá nhân Berlin hay Paris.

Nga đã không còn cô đơn, trong khi châu Âu bắt đầu mâu thuẫn và chia rẽ sâu sắc. Những người anh em không còn tiếng nói chung, và người bạn Mỹ ở xa khó lòng áp đặt được những ý tưởng chủ quan lên toàn bộ cộng đồng EU như trước đây.

Đỗ Tú

Thứ Năm, 14/02/2019 13:29

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện