Mỹ không kích Idlib, xé tan thỏa thuận lịch sử?

(Quan hệ quốc tế) - Nga cáo buộc Mỹ đã vi phạm cam kết duy trì lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm thang căng thẳng ở Idlib.

Ngày 1/9, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố cáo buộc Mỹ vi phạm lệnh ngừng bắn tại tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria khi liên minh chống khủng bố (do Mỹ cầm đầu) bất ngờ tiến hành không kích vào một cuộc họp của phiến quân khiến 40 người thiệt mạng.

Theo Quân đội Nga, Mỹ đã tấn công khu vực mà không thông báo trước với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Phía Nga đồng thời mô tả cuộc tấn công là hành động sử dụng không quân một cách bừa bãi.

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga nêu rõ, tại những khu vực bị Quân đội Mỹ tấn công, thiệt hại và sự tàn phá là rất lớn, đồng thời cáo buộc Mỹ đã vi phạm cam kết duy trì lệnh ngừng bắn tại khu vực giảm thang căng thẳng ở Idlib.

Cuộc không kích của Mỹ diễn ra đúng một ngày sau khi chính phủ Syria đơn phương tuyên bố lệnh ngừng bắn ở tỉnh Idlib, dưới sự giám sát của quân đội Nga. 

Theo Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, lệnh ngừng bắn mới này là nhằm "ổn định tình hình" và tạo điều kiện cho các tay súng chống chính phủ từ bỏ các hành động khiêu khích vũ trang, cùng tham gia vào tiến trình hòa bình.

My khong kich Idlib, xe tan thoa thuan lich su?
Máy bay F-15 Mỹ không kích.

Thỏa thuận lịch sử

Trong một diễn biến liên quan, SF dẫn nguồn thạo tin cho biết, HTS có thể sớm phải giải thể ở tỉnh Idlib như một phần của thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo các nguồn tin, HTS hiện đang tham gia vào các cuộc đàm phán với Mặt trận Giải phóng Dân tộc (NFL), Faylaq al-Sham do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đóng vai trò trung gian.

Nguồn tin cho biết, lệnh ngừng bắn mới ở tỉnh Idlib là cơ hội thứ hai được Nga trao cho Thổ Nhĩ Kỳ nhằm mục đích giải thể HTS, như thỏa thuận đã đạt được trước đó.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tyyip Erdogan vào ngày 28/8, hai nhà lãnh đạo đã tiếp tục bàn về những giải pháp cho tình hình ở Idlib.

Thông tin trên từng được Salah al-Hamui, cựu chỉ huy HTS tiết lộ hồi đầu tuần. Tuy nhiên, HTS vẫn chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào. Thủ lĩnh nhóm phiến quân Abu Mohammad al-Julani là một người nổi tiếng cứng rắn, người đã từ chối tất cả các giải pháp chính trị mà Nga và Syria từng đưa ra trước đây.

Giới quan sát cho rằng, nếu nguồn tin mà SF đưa ra là chính xác thì đây sẽ là một thỏa thuận lịch sử giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Quân đội chính phủ sẽ có được quyền kiểm soát Idlib một cách dễ dàng, tránh thương vong cho cả hai bên.

Thỏa thuận này sẽ giúp chính quyền Tổng thống Assad hoàn thành sớm mục tiêu giải phóng hoàn toàn đất nước khỏi phiến quân. Trên cơ sở đó, có thêm thời gian để khôi phục đất nước sau cuộc nội chiến kéo dài nhiều năm.

Thế nhưng, vụ không kích của Mỹ có thể đã phá hỏng toàn bộ kế hoạch hòa giải giữa lực lượng chính phủ và các nhóm phiến quân (dưới sự bảo trợ của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ).

Giới phân tích cho rằng, chẳng phải ngẫu nhiên mà liên quân chống khủng bố do Mỹ cầm đầu lại bất ngờ không kích vào tỉnh Idlib ngay sau khi lệnh ngừng bắn được ban bố. Washington chẳng hề mong muốn hòa bình được lập lại ở Idlib.

Thứ mà Mỹ mong muốn chính là những cuộc chiến kéo dài ở Syria. Khi ấy, chính phủ Syria sẽ phải căng mình đối đầu với phiến quân còn Washington tiếp tục thế chỗ IS, buôn lậu dầu ở bờ đông Euphrates bỏ túi hàng tỷ đô la.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Chỉ huy miền Trung của quân đội Mỹ, Thượng tá Earl Brown cho rằng, việc Mỹ thực hiện không kích vào Idlib nhằm mục đích tiêu diệt khủng bố, giảm hơn nữa khả năng thực hiện các tấn công và gây mất ổn dịnh khu vực trong tương lai của chúng.

Trung Kiên

Thứ Hai, 02/09/2019 07:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện