Mỹ lại nhảy dù xuống Deir-Ezzor, SAA thêm nguy cơ mới

(Quan hệ quốc tế) - Theo giới truyền thông, đặc nhiệm Mỹ vừa nhảy dù xuống khu vực phụ cận thành phố Deir Ezzor để đánh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Liên quân Mỹ lại nhảy dù xuống Deir Ezzor

Kênh truyền hình Sky News Arabia dẫn nguồn tin riêng cho biết, Không quân liên minh quốc tế do Mỹ lãnh đạo đã đổ bộ một lực lượng đặc nhiệm xuống một khu vực gần thành phố Deir Ezzor của Syria để thực hiện chiến dịch tấn công trọng điểm vào tổ chức khủng bố IS.

Nguồn tin không nói rõ lực lượng lính dù của nước nào đã đổ bộ từ các máy bay trực thăng của Mỹ. Tuy nhiên, dựa trên thông tin về những chiến dịch trước đây, có thể nhận định rằng, chiến dịch là do Mỹ thực hiện hoặc nòng cốt cũng là lực lượng đặc nhiệm nước này.

Theo Sky News Arabia, mục đích của hoạt động đổ bộ gần Deir ez-Zor là nhằm phá hủy các điểm phục vụ hậu cần của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo, cũng như các kho vũ khí của chúng ở phía đông thành phố.

Kênh truyền hình lưu ý rằng, 20 phút sau khi đổ bộ, lực lượng đặc nhiệm của liên minh đã rời khỏi khu vực. Tuy nhiên, không có thông tin nào về kết quả của hoạt động quân sự này và con số các phần tử khủng bố bị tiêu diệt.

Hồi tháng 3, kênh truyền hình Sky News Arabia cũng đưa tin về một hoạt động tương tự gần Raqqa được cho là có sự tham gia của lính dù Mỹ.

Ngày 22/3/2017, Mỹ đã tiến hành chiến dịch trực thăng vận đổ bộ hàng trăm lính tinh nhuệ của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) vào sâu trong hậu phương của IS, nhằm giải phóng đập thủy điện Tabqah thuộc khu vực phụ cận thành phố Raqqa của Syria từ lực lượng khủng bố IS.

Chiến dịch này được Sky News Arabia tuyên bố là có sự tham gia của trực thăng chiến đấu AH-64 Apache, pháo binh của lính thủy đánh bộ Mỹ và các đơn vị đặc nhiệm Mỹ, để yểm trợ cho nhóm chiến binh SDF triển khai lực lượng đánh chiếm Tabqa, biến nó thành sân bay quân sự lớn nhất của Mỹ ở Syria hiện nay.

My lai nhay du xuong Deir-Ezzor, SAA them nguy co moi

Đặc nhiệm của liên quân Mỹ lại đổ bộ đánh IS ở Deir Ezzor

Tuy nhiên, sau đó liên minh quân sự 68 nước đồng minh của Mỹ đã cải chính rằng không có sự tham gia của đặc nhiệm Mỹ trong chiến dịch này, mà hoàn toàn chỉ có các tay súng người Kurd và Arab của SDF.

Thông tin về việc đặc nhiệm của liên minh Mỹ đổ bộ từ trực thăng xuống Deir Ezzor để thực hiện một sứ mệnh bí ẩn diễn ra trong bối cảnh tình hình chiến sự ở thành phố này đang diễn biến rất phức tạp, IS vẫn đang vây chặt hai nửa thành phố mà chúng đã cắt đôi hồi tháng 1 vừa qua.

Bên cạnh đó, trong khi Nga và Quân đội Syria đang mở chiến dịch giải vây cho thành phố bị IS phong tỏa từ tháng 7/2014 đến nay, đột ngột xảy ra vụ tấn công của tốp máy bay bí ẩn vào kho vũ khí hóa học của IS ở phụ cận thành phố này, khiến hàng trăm thường dân và cả khủng bố thiệt mạng.

Vụ tấn công này bị Syria tố cáo là do không quân của Liên minh Mỹ thực hiện nhằm vào Quân đội Syria, nhưng không may đánh nhầm sang mục tiêu của IS do khu vực kiểm soát của hai bên đan xen với nhau. Mục đích của cuộc không kích là để phá hoại chiến dịch giải cứu thành phố của SAA.

Do đó, việc lực lượng đặc nhiệm liên quân đổ bộ xuống khu vực phía đông của thành phố Deir Ezzor, tức là thuogiáp khu vực sân bay hoàn toàn không phải là điều tốt đẹp gì đối với Quân đội Syria.

Quân đội Syria nguy khốn ở Deir Ezzor là do Mỹ?

Sự lo lắng của Quân đội Syria hoàn toàn có cơ sở khi trong quá khứ họ đã ít nhất 2 lần lâm vào tình trạng bất lợi khi liên minh của Mỹ tiến hành các hoạt động quân sự đáng ngờ ở Deir Ezzor.

Thứ Ba, 18/04/2017 07:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện