Mỹ lộ tin sốc bỏ lỡ cơ hội nắm quân đội Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ từng có cơ hội tiếp cận Bộ trưởng quốc phòng Venezuela và tướng chỉ huy cơ quan phản gián, kiêm chỉ huy lực lượng cận vệ của Tổng thống Maduro.

Quân đội tuyệt đối trung thành với Tổng thống Maduro

Vào sáng ngày 30/4, nhà lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido và những người ủng hộ ông đã tập trung tại Caracas trên đường cao tốc trước căn cứ quân sự Carlota.

Trước đó, ông này đã kêu gọi người dân Venezuela và quân đội xuống đường để hoàn thành “Chiến dịch Tự do” (Operación Libertad) nhằm lật đổ người đứng đầu nhà nước Nicolas Maduro.

Các chính trị gia Mỹ công khai kêu gọi quân đội Venezuela chống lại Maduro, đến bên cạnh Guaido; trong khi công khai đe dọa áp dụng xâm lược quân sự. Cố vấn của Tổng thống Hoa Kỳ John Bolton, khẳng định rằng, "tất cả các lựa chọn đều nằm trên bàn".

Tuy nhiên, quân đội đã không phản bội Maduro, chỉ có một nhóm nhỏ vài chục tay súng đã đồng hành với nhà lãnh đạo đối lập. Các nhà lãnh đạo quân đội tuyên bố hết sức bảo vệ chính phủ hợp hiến và sẽ đập tan bất cứ âm mưu sử dụng vũ lực nào của những kẻ thực hiện đảo chính.

Cần chú ý là, người đứng đầu lực lượng bảo vệ Tổng thống và cũng là lãnh đạo cơ quan phản gián quân sự Venezuela, Tướng Ivan Hernández; cũng như Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino Lopez và Chánh án Tòa án Tối cao Maikel Moreno, vẫn tuyên bố đứng về phía Tổng thống Nicolas Maduro; trong khi Tướng Manuel Figuera, người đứng đầu cơ quan tình báo SEBIN, đã rời bỏ chức vụ và biến mất.

Ngày 01/5, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố rằng, lực lượng trung thành với chính phủ đã giành được chiến thắng trước “cuộc đảo chính” của các lực lượng đối lập. Theo ông Maduro, hậu quả của cuộc đảo chính là 5 quân nhân bị thương, trong đó hai người đang trong tình trạng nghiêm trọng.

My lo tin soc bo lo co hoi nam quan doi Venezuela

Quân đội Venezuela tuyên bố sẽ trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro

Người đứng đầu Cộng hòa Bolivar chúc mừng sự ban lãnh đạo quân sự của đất nước vì đã thành công trong việc "đập tan một nhóm nhỏ âm mưu dìm Venezuela trong bạo lực", được khởi xướng bởi Leopoldo Lopez - cựu thị trưởng của thành phố Caracas, đồng thời là người sáng lập đảng Dân chủ Xã hội “Ý chí của nhân dân”.

Ông cũng khẳng định, các lực lượng vũ trang Venezuela đoàn kết hơn bao giờ hết, họ gắn kết thành một khối để đập tan nỗ lực đảo chính của những kẻ phản bội, bán mình vì những đồng đô la của Washington.

Ông căn dặn các lực lượng vũ trang Venezuela là “đã đến lúc phải chiến đấu, đã đến lúc phải nêu gương cho lịch sử, cho thế giới để biểu thị rằng, ở Venezuela có luật pháp, có lực lượng vũ trang đoàn kết, thống nhất như chưa từng có” để chống lại các âm mưu đen tối của kẻ thù.

Trong bối cảnh đó; truyền thông Mỹ đã tiết lộ một thông tin gây sốc là Washington đã có tới 2 “cơ hội vàng” để nắm lấy hai quan chức quân sự cấp cao của Venezuela mới tuyên bố trung thành với ông Maduro ở trên; nhưng sự “ấu trĩ” của các cơ quan tình báo và ngoại giao Mỹ đã khiến Nhà Trắng hiện nay gặp muôn vàn khó khăn, bởi quân đội Venezuela tuyệt đối trung thành với Maduro, để đập tan các âm mưu đảo chính, phá hoại đất nước.

Mỹ đã từng có cơ hội thao túng Quân đội Venezuela

Theo một bài viết của nhà báo Joshua Goodman của Hãng tin Mỹ AP (Associated Press) ngày 04/5, chính quyền Hoa Kỳ đã có thể tranh thủ sự hỗ trợ của một số quân nhân cấp cao Venezuela, nếu như hai năm trước họ giúp một trong những tướng lĩnh cao cấp của đất nước này.

Vào tháng 5 năm 2017, Nhà Trắng nhận được yêu cầu bất thường: Người đứng đầu lực lượng bảo vệ Tổng thống và là lãnh đạo cơ quan phản gián quân sự Venezuela, Tướng Ivan Hernández, đã nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ.

Chủ Nhật, 05/05/2019 07:44

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện