Mỹ nhìn Nga bao vây cô lập khủng bố ở Idlib

(Quan hệ quốc tế) - Nga đang dồn khủng bố ở Idlib vào rọ, cùng với đó là sự tích tụ quân sự và kết hợp tái thiết khu vực, ổn định các vùng dân cư.

Nga hành động tại miền Bắc Syria

Theo báo cáo từ các nguồn tin quân sự của Almasdar, quân đội Nga đang tiếp tục đưa thêm chiến đấu cơ cỡ lớn tại căn cứ không quân Hmeimim trong tuần vừa qua. Ít nhất một phi đội 4 chiếc Su-25 và 8 chiếc Su-34 đã được tăng cường tại căn cứ này.

Các nguồn tin của Almasdar đánh giá việc gia tăng số lượng các chiến đấu cơ thiên về oanh tạc mặt đất này cho thấy quân đội Nga đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự quy mô lớn tấn công Idlib. Chiến dịch quân sự này dự đoán còn lớn hơn cuộc tấn công vào các thành trì khủng bố IS ở miền Nam Syria hồi tháng 11/2018.

Song song với các hoạt động tích tụ sức mạnh của Nga, Syria tiếp tục điều quân bao vây Idlib và Hama với gần như toàn bộ quân số của Lực lượng Tiger, Sư đoàn 4, Quân đoàn 5 và Vệ binh cộng hòa.

My nhin Nga bao vay co lap khung bo o Idlib
Nga tăng cường các tiêm kích thiên về kỹ năng oanh tạc mặt đất tại Syria

Ngoài ra, Almasdar cũng dẫn nguồn tin từ chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Moscow và Ankara đang thảo luận về một kế hoạch để loại bỏ hoàn toàn các chiến binh khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS). Chiến dịch này sẽ có cuộc tham chiến của các chiến binh Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Dự kiến, vào đầu mùa hè, cuộc tổng tấn công sẽ nổ ra.

Song song với đó, quân đội nhà nước Syria (SAA) và Quân đội Syria Tự do (FSA - do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn) đã đồng ý phối hợp với nhau mở một ngã tư dân sự mới nối liền thành phố Aleppo với thị trấn chiến lược Al-Bab.

Con đường này được kỳ vọng gia tăng sự giao thương giữa các thành phố đã được giải phóng, ổn định đời sống người dân, giúp thủ đô kinh tế trước đây của Syria là Aleppo được tiếp cận với các nguồn đầu tư tái thiết và trước mắt là được viện trợ nhu yếu phẩm.

 Nga bao vây cô lập Idlib

Kể từ cuối tháng 9/2018, Nga đã hoàn thành cơ bản việc phân vùng chiến trường Syria. Theo đó, Nga-SAA giải phóng gần như toàn bộ Syria, chỉ còn vùng miền Nam bị IS chiếm đóng (đã được giải phóng phần lớn 2 tháng sau đó, vào tháng 11).

My nhin Nga bao vay co lap khung bo o Idlib
Quân đội Syria bắn pháo phản lực phóng loạt vào căn cứ HTS

Hiện tại, Mỹ tuyên bố rút quân, SDF quy thuận nhà nước Syria, FSA chấp nhận phối hợp với quân đội Nga-SAA. Như vậy, khủng bố ở Idlib đã bị thanh lọc khá rõ, điều mà đúng ra Thổ Nhĩ Kỳ phải thực hiện cách đây nhiều tháng, kể từ hạn chót cho thỏa thuận Sochi với Nga hôm 15/10/2018.

Đến nay, Nga không vội vàng tấn công ào ạt vào Idlib. Họ tiếp tục dồn khủng bố vào một rọ. Song song với đó, Nga giải phóng hoàn toàn các khu vực xung quanh cứ điểm này, khiến cho chiếc rọ Idlib ngày càng bị cô lập, phân tách với những khu vực xung quanh.

Có thể Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Syria cùng phối hợp kết nối các khu vực đã được giải phóng thông qua các tuyến đường giao thông, mở thêm nhiều chốt kiểm soát và hỗ trợ người dân đào thoát khỏi Idlib, đồng thời tổ chức kiến thiết các khu vực xung quanh Idlib.

Hoạt động này đảm bảo hai yếu tố: ổn định các vùng được giải phóng, tránh tình trạng khủng bố tháo chạy và biến thành các tế bào ngủ trong xã hội Syria. Đồng thời gia tăng sự cô lập vào Idlib, tạo cơ hội cho người dân ra khỏi vùng chiến sự đến vùng giải phóng ngay sát cạnh.

Toan tính này của Nga, cùng với thời hạn cho cuộc tổng tiến công được lùi đến mùa hè cho thấy Moscow đang chặn mọi nguồn tiếp tế cho HTS, đồng thời tìm mọi cách rút thường dân khỏi "cối xay thịt" Idlib nếu chiến sự nổ ra.

  • Đỗ Tú

Thứ Hai, 18/03/2019 07:22

Sự Kiện