Mỹ rơi mặt nạ khi hù dọa Nga

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ đề cập khả năng xảy ra các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào nước Nga tương tự lời đe dọa từ các tổ chức khủng bố như IS hay al-Qaeda.

Mỹ đe dọa Nga

Hôm 28/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng Nga được hưởng lợi trong việc chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria do các phần tử khủng bố có khả năng tận dụng khoảng trống ở đó và thực hiện các vụ tấn công nhằm vào những lợi ích của Nga, có lẽ thậm chỉ cả các thành phố của Nga. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Moskva ngừng không kích tại những vùng chiến sự ở Syria, trong đó có Aleppo.

Báo chí Mỹ cùng ngày loan tin giới chức chính quyền Tổng thống Obama đã bắt đầu cân nhắc các biện pháp đáp trả cứng rắn hơn đối với cuộc tấn công của lực lượng chính phủ Syria do Nga hậu thuẫn nhằm vào Aleppo, trong đó có cả hành động quân sự.

Theo giới chức Mỹ, các cuộc thảo luận mới về sự đáp trả đang được xúc tiến ở "cấp độ chuyên viên”. Các cuộc bàn thảo này diễn ra trùng với thời điểm Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dọa đình chỉ hợp tác song phương với Nga về vấn đề Syria.

My roi mat na khi hu doa Nga
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby

Những phản ứng của Mỹ với Nga về vấn đề Syria diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận ngừng bắn do hai cường quốc này làm trung gian đã đổ vỡ trên thực tế. Các cuộc đụng độ tiếp tục nổ ra tại Syria, đặc biệt tại thành phố chiến lược Aleppo.

Nga ngay lập tức có động thái tăng cường sức mạnh quân sự tại Syria và hỗ trợ quân chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Điện Kremlin ngày 29/9 tuyên bố lực lượng không quân Nga sẽ tiếp tục các hoạt động ở Syria. Người phát ngôn Dmitry Peskov cho hay lực lượng không quân Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân chính phủ Syria và “cuộc chiến chống khủng bố” sẽ tiếp diễn. Ông Peskov hối thúc Washington đưa ra cam kết tách biệt những tay súng đối lập ôn hòa ở Syria với “những phần tử khủng bố”, và gọi tuyên bố mới nhất của Mỹ về Syria là vô ích và khó nghe.

Bất chấp những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Nga, ông tuyên bố Moskva vẫn quan tâm đến việc hợp tác với Mỹ nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

My roi mat na khi hu doa Nga
Máy bay ném bom Su-34 của Nga tại Syria

Nhật báo Izvestia của Nga ngày 30/9 đưa tin Moskva đã tăng cường cho căn cứ không quân của nước này ở Syria bằng một số máy bay ném bom và sẵn sàng triển khai thêm các máy bay tấn công mặt đất.

Nguồn tin dẫn lời một quan chức quân sự giấu tên của Nga cho hay các máy bay ném bom Su-24 và Su-34 đã tới căn cứ Hmeymim ở Syria, và "nếu cần thiết, phi đội này sẽ được tăng cường trong 2-3 ngày tới. Hiện các máy bay tấn công mặt đất Su-25 với nhiệm vụ triển khai đến Hmeymim đã được lựa chọn và các phi công đã sẵn sàng nhận lệnh của cấp trên".

Cảnh báo hay khủng bố?

Trong chương trình đối thoại mang tên “Thời gian sẽ chứng minh” phát triên kênh 1TV của Nga, người dẫn chương trình đã thẳng thừng tuyên bố chiếc mặt nạ của Mỹ đã rơi ra cùng với những lời đe dọa về các vụ khủng bố nhằm vào Nga. Đáng chú ý, đây lại là những lời nói của một quan chức ngoại giao và đại diện chính thức cho nước Mỹ.

Những người tham gia chương trình, trong đó có các nhà báo và cả các nghị sĩ quốc hội Nga, cũng thẳng thắn chỉ trích quan chức Ngoại giao Mỹ đã đe dọa và nhắc lại tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rằng điều này là không thể chấp nhận.

Chủ Nhật, 02/10/2016 16:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện