Mỹ sai lầm nên thất bại khiến người Afghanistan phải trả giá!

(Quan hệ quốc tế) - Chúng tôi không muốn Mỹ trở thành kẻ thù, nhưng chúng tôi muốn nước Mỹ trung thực với Afghanistan, cựu Tổng thống Karzai thể hiện quan điểm...

Der Speigel ngày 14/6 đã có cuộc phỏng vấn cựu Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai về tình hình Afghanistan. Trong cuộc phỏng vấn, ông Karzai đã vẽ ra một bức tranh nghiệt ngã về quê hương mình và cho rằng tất cả là do sai lầm của Mỹ.

Khẳng định với tờ báo của Đức, cựu Tổng thống Afghanistan khẳng định vì sai lầm nên người Mỹ đã thất bại thảm hại, song chính người dân Afghanistan lại phải trả giá cho sai lầm của người Mỹ, thậm chí bằng mạng sống của mình.

Ông Hamid Karzai là Tổng thống đầu tiên của Afghanistan thời hậu Taliban. Là một thành viên của nhóm dân tộc Pashtun, ông Karzai lãnh đạo đất nước bị chiến tranh tàn phá sau cuộc tấn công do Mỹ dẫn đầu, lật đổ chế độ Taliban vào năm 2001.

My sai lam nen that bai khien nguoi Afghanistan phai tra gia!
Cựu Tổng thống Karzai là đồng minh của Mỹ nhưng luôn chỉ trích Mỹ

Ông Karzai là đồng minh của Mỹ và lãnh đạo Afghanistan trong 13 năm. Hiện ông đã 60 tuổi, song vẫn có ảnh hưởng rất đáng kể trong cả đời sống chính trị lẫn đời sống xã hội Afghanistan, đặc biệt là với các bộ tộc ở miền nam nước này.

Cựu lãnh đạo Afghanistan cho rằng, người Mỹ đã ngộ nhận việc lật đổ chính quyền hà khắc của Taliban hoàn toàn do công của Mỹ và các đồng minh của mình khi tiến quân vào xứ này sau sự kiện ngày 11/9.

“Khi Mỹ đến Afghanistan cùng với các đồng minh, chúng tôi có sự hợp tác hoàn hảo của các cường quốc lớn khác như Nga, Trung Quốc, Iran. Đó là lý do cho sự thành công ban đầu của chiến dịch chống khủng bố của Mỹ ở Afghanistan".

Tuy nhiên, vì người Mỹ ngộ nhận và muốn cướp công nên đã chấm dứt những sự hợp tác đó và "thật không may bây giờ họ suy yếu ở Afghanistan. Nhưng đau đớn hơn là cái giá luôn được trả bởi người Afghanistan", ông Karzai cay đắng thốt lên.

Cựu Tổng thống Afghanistan nói thẳng : “Bàn tay người Mỹ đang giết chết nhiều binh lính và vô số thường dân Afghanistan. Tôi không bao giờ có thể hiểu được điều này. Nó đã trở thành lý do cơ bản cho sự bất đồng giữa chúng tôi với Mỹ".

Có thể thấy rằng, cuộc chiến tại Afghanistan là một trong những cuộc chiến mà Mỹ chỉ giải quyết được phần ngọn của vấn đề - lật đổ chế độ Taliban - chứ chưa hề giải quyết được phần gốc của vấn đề - tiêu diệt Taliban.

Với việc chỉ có chiến thắng chứ không giành thắng lợi tại Afghanistan đã ảnh hưởng rất lớn tới niềm kiêu hãnh của sức mạnh Mỹ, vì vậy Washington đã thực hiện nhiều chiến dịch truy quét Taliban, song kết quả chỉ là thương vong cho dân thường.

"Mỹ tiến hành hoạt động quân sự trên khắp lãnh thổ Afghanistan, gây ra rất nhiều sự chết chóc ở Afghanistan, tàn phá nhiều làng mạc của Afghanistan", cựu Tổng thống  Karzai chỉ trích.

My sai lam nen that bai khien nguoi Afghanistan phai tra gia!
Người dân và đất nước phải trả giá cho thất bại của mưu đồ Mỹ

Tuy nhiên, cho đến nay Mỹ vẫn không thể đạt được điều gì khả dĩ tại địa bàn chiến lược Tây Nam Á này. Không những vậy, ngoài sự trỗi dậy của Taliban, Afghanistan còn trở thành đất sống và đất diễn của IS và cả Al-Qaeda nữa.

Cho dù Tổng thống Donald Trump có chiến lược mới cho Afghanistan và cả khu vực Nam Á, song máu của người dân Afghanistan vẫn đổ, đất nước Afghanistan thì không có bất cứ khu vực nào, thời gian nào được gọi là bình yên.

Theo ông Karzai, cả chính sách cũ lẫn chiến lược mới của Mỹ về Afghanistan đều không chuẩn xác và người dân Afghanistan vẫn phải trả giá cho việc thử nghiệm các chính sách của Mỹ tại cả Afghanistan lẫn khu vực Nam Á.

Cựu đồng mình của Mỹ cho rằng do người Mỹ vẫn tiếp tục sai lầm và đó là sai lầm rất lớn, sai lầm chiến lược, nên người Afghanistan không thể mãi trả giá cho sai lầm của Washington.

"Đây là sai lầm lớn của Mỹ và chúng tôi muốn điều chỉnh nó. Chúng tôi không muốn Mỹ trở thành kẻ thù, nhưng chúng tôi muốn nước Mỹ trung thực với Afghanistan”, ông Karzai thể hiện quan điểm.

Trong quá trình nắm giữ quyền lực, Tổng thống Karzai đã thể hiện nhiều sự bất đồng với Washington, dù ông được chính người Mỹ giúp tạo dựng và chính quyền của ông được Washington bảo trợ, có thể vì vậy mà ông có thái độ bức xúc với Mỹ.

Tuy nhiên, ông Karzai khẳng định: “Tuyệt đối không, tôi có thể làm việc với bất kỳ chính phủ nào của Mỹ. Sự bất đồng của tôi với Mỹ không dựa trên ý thức hệ hay là không thích nhau.

Sự khác biệt của tôi với người Mỹ chính là về cách thức họ tiến hành cuộc chiến ở Afghanistan, điều mà tôi luôn tin rằng đó là sai lấm chiến lược và đã dẫn đến thất bại thảm hại nhất”.

My sai lam nen that bai khien nguoi Afghanistan phai tra gia!
Bom đạn Mỹ chỉ lật đổ được chến độ Taliban chứ không thể tiêu diệt được Taliban

Vậy là sau 17 năm tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, hai chính quyền được Mỹ tạo dựng tại quốc gia Tây Nam Á này thời hậu Taliban đều có sự lệch pha với Mỹ. Rõ ràng đã có nhiều điều khiến Washington bị đồng minh quay lưng.

Có thể thấy, các chính quyền tại Afghanistan thời hậu Taliban không thể lệch chuẩn Mỹ - vì họ được Mỹ tạo dựng - song đã lệch pha với Mỹ - bởi chỉ vì mưu đồ mà Mỹ quên máu xương của người dân Afghanistan. 

Với thực tế như vậy, rõ ràng Washington đã thất bại trong ván cờ Afghanistan, khi cả lợi ích Mỹ và sức mạnh Mỹ đã không thể tạo ra điều kiện tốt nhất cho giá trị Mỹ có thể được phổ quát tại xứ A-phú-hãn.

Qua bốn ván cờ Mỹ sắp đặt thời hậu Chiến tranh Lạnh là Kosovo, Afghanistan, Iraq và Libya, cho thấy bộ đôi "cây gậy và củ cà rốt" Mỹ đã mất công hiệu, bởi người dân các nước không thể mãi đánh đổi xương máu cho mưu đồ của Washington.

Ngọc Việt  

Thứ Ba, 19/06/2018 07:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện