Mỹ sẽ biến sản lượng xuất khẩu dầu thô Iran về 0

(Quan hệ quốc tế) - Mỹ bán dầu dự trữ, quyết ép Iran không thể xuất khẩu dầu nhưng thực tế Mỹ cũng chịu thiệt hại.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 12/3 phát đi tuyên bố cho thấy, Washington sẽ khiến Iran chịu đau đớn vì trừng phạt.

My se bien san luong xuat khau dau tho Iran ve 0
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Phát biểu bên lề Hội nghị Tuần lễ năng lượng CERA ở Houston, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh rằng, Washington "cam kết đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0 một cách nhanh chóng nếu như điều kiện thị trường cho phép".

"Chúng tôi có ý định đẩy xuất khẩu dầu của Iran về 0 nhanh nhất có thể" - ông Mike Pompeo tuyên bố.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi toàn bộ ngành công nghiệp dầu mỏ thế giới, đặc biệt là châu Á và châu Âu cũng cùng hợp tác với Washington để thúc đẩy chính sách đối ngoại với Iran mà ông gọi là một "diễn viên tồi tệ".

"Chúng ta cần xắn tay áo lên và cạnh tranh bằng cách tạo điều kiện đầu tư, khuyến khích các đối tác của chúng tôi và trừng phạt những 'diễn viên tồi tệ'" - ông Pompeo kêu gọi.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng sự bùng nổ xuất khẩu dầu khí của Mỹ đã cho phép Washington đáp ứng nhu cầu năng lượng của mình và không cần nhập khẩu dầu nữa.

Trong các nỗ lực của Mỹ thực hiện mục tiêu đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0, Bộ Năng lượng Mỹ đã công bố kế hoạch bán 6 triệu thùng dầu thô từ kho Dự trữ dầu khí Chiến lược Mỹ cho các đợt giao hàng dự kiến diễn ra trong khoảng từ tháng 4- tháng 5, khi các miễn trừ ngừng phạt, cho phép nhập khẩu dầu Iran từ Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản sẽ hết hạn.

Sputnik cho hay, việc bán dầu dự trữ dự kiến diễn ra ở 3 địa điểm Texas và Louisiana.

Quan sát viên kinh tế Nga Maxim Rubchenko nhận định rằng, việc Mỹ bán dầu dự trữ được cho là nhằm phục vụ mục tiêu đưa nhập khẩu dầu từ Iran về 0.

Tuy nhiên, ông Maxim Rubchenko cho rằng biện pháp này không giúp Mỹ có được mục tiêu.

Bán 6 triệu thùng dự trữ ra thị trường đồng nghĩa với tình huống ùn ứ trên thị trường Mỹ, đồng nghĩa với việc giá dầu sẽ giảm. Do đó, nó còn gây hại hơn nữa cho ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.

Theo tuyên bố của các công ty khai thác năng lượng Mỹ, giá dầu ở mức 60 USD/thùng mới giúp họ có lợi.

Tháng 1/2019, Giám đốc điều hành của Tập đoàn dầu khí Hess Corp, ông John Hess tiết lộ tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos rằng, giá dầu WTI dưới 60 USD/thùng sẽ gây hại cho ngành dầu khí Mỹ và dẫn đến giảm đầu tư.

Trong khi đó, giá dầu WTI hiện tại đang laonh quanh ở mức 56 USD/thùng.

My se bien san luong xuat khau dau tho Iran ve 0
Bán dự trữ dầu thô, Mỹ định gây sức ép với Iran nhưng không thành?

Bất chấp các nỗ lực gây sức ép của Mỹ, khả năng đưa lượng dầu xuất khẩu của Iran về 0 là rất khó.

Theo hãng tin IRNA của Iran, doanh thu từ xuất khẩu dầu của Tehran trong 9 tháng đầu năm nay (một năm tài chính kéo dài từ ngày 21/3/2018 - 20/3/2019) đã tăng 48,9% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp các biện pháp của Mỹ nhằm áp chế khả năng xuất khẩu dầu của Iran. Vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ với Iran có hiệu lực vào tháng 8/2018 và vòng trừng phạt thứ hai có hiệu lực vào tháng 11/2018.

Lý do Iran tăng doanh thu từ xuất khẩu dầu được cho là do giá dầu tăng trên thị trường toàn cầu.

Doanh thu của Iran từ xuất khẩu dầu ở thời kỳ đó đã tăng lên tới 17 tỷ USD.

Trung Quốc là người mua dầu lớn thứ hai của Iran đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không từ bỏ nguồn cung này dưới áp lực của Mỹ với cuộc chiến thương mại hay vụ án hình sự của Mỹ nhằm vào Giám đốc điều hành của tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei của Trung Quốc.

Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ cũng không từ bỏ bạn hàng Iran trước sức ép của Mỹ. Mới đây, Tổng thống Trump tuyên bố rằng, Mỹ sẽ chấm dứt tình trạng thương mại ưu đãi với Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ.

Ông Trump biện minh cho quyết định này bằng cách nhắc tới cán cân thương mại giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, các hành vi thương mại không công bằng của Ấn Độ đối với các công ty Mỹ đang tìm cách tiếp cận thị trường Ấn Độ.

Điều này không phải tình cờ khi New Delhi và Ankara là những quốc gia mua dầu Iran lớn nhất và lớn thứ năm trong năm 2018.

Chính sách của Mỹ rõ ràng là gây sức ép lên các khách hàng mua dầu của Iran để đạt mục tiêu biến xuất khẩu dầu Iran về 0. Điều đó dường như không có hiệu quả nữa.

Ngay cả đồng minh châu Âu của Mỹ cũng ủng hộ Iran, đặc biệt là sau khi Mỹ đã từ chối miễn trừ cho EU được tiếp tục mua dầu của Iran.

EU dường như không có kế hoạch sẽ hành động theo bất cứ sức ép nào nữa từ Washington. Tháng 1/2019, Pháp, Đức và Anh đã tuyên bố thành lập một hệ thống xử lý thanh toán mới có tên là INSTEX để duy trì thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động toàn diện chung với Iran.

Hệ thống cho phép các công ty châu Âu hợp tác với Iran mà không gặp rủi ro với lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vị chuyên gia Nga bình luận, ngay cả khi châu Âu giảm mua dầu của Iran, con số này vẫn không đáng kể và không thể bằng 0 như Mỹ mong muốn.

Đông Phong

Thứ Tư, 13/03/2019 11:11

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện