Mỹ sẽ làm gì Venezuela khi ông Guaido đảo chính thất bại?

(Quan hệ quốc tế) - Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido đã thừa nhận thất bại và kêu gọi Mỹ trực tiếp can thiệp quân sự.

Ông Guaido thừa nhận thất bại và ngóng Mỹ

Phát biểu trên Washington Post, thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido thừa nhận thất bại trong âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro qua hành động đảo chính vừa rồi.

Ông Guaido giải thích: "Có thể bởi chúng tôi cần nhiều binh sĩ hơn, và có thể chúng tôi cần sự ủng hộ từ nhiều quan chức chính quyền hơn nữa. Chúng tôi đã không có sự ủng hộ cần thiết để làm việc đó (lật đổ Tổng thống Maduro)".

Khi được hỏi về cơ hội lật đổ ông Maduro cũng như khả năng Mỹ can thiệp quân sự, ông Guaido không ngần ngại khẳng định tình thế hiện tại, chỉ có hành động mạnh mẽ từ Mỹ mới có thể cải thiện được tình thế ở Venezuela.

"Quốc hội Venezuela (Guaido giữ vị trí chủ tịch Quốc hội, nhưng chính quyền Maduro không công nhận quốc hội này) sẽ cân nhắc nếu nhận được một đề nghị về việc Mỹ can thiệp quân sự, rất nhanh thôi, chúng tôi sẽ thông qua. Chúng tôi sẵn lòng đón nhận những sự giúp đỡ như vậy" - ông Guaido trả lời phỏng vấn.

My se lam gi Venezuela khi ong Guaido dao chinh that bai?
Guaido và trợ thủ Leopondo Lopez kêu gọi người dân xuống đường lật đổ Tổng thống Maduro hôm 30/4.

"Ông John Bolton là một người bạn tốt, người dân Venezuela cám ơn ông vì tất cả sự trợ giúp mà ông ấy đã đưa ra với sự việc ngay lúc này. Cám ơn ông vì lựa chọn này (can thiệp quân sự) và chúng tôi sẽ thông qua nó nếu đây là biện pháp cuối cùng và thực sự cần thiết".

"Kế hoạch" mãi nằm trên bàn làm việc

Trong thông điệp thừa nhận thất bại mà thủ lĩnh Juan Guaido gửi đi có thể nhận thấy lời thúc giục Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela để lật đổ Tổng thống Manduro vì tất cả các biện pháp khác đã thất bại.

Trong khi đó, những người có quyền hạn nhất trong các chính sách nước ngoài của Nhà Trắng, từ Tổng thống Trump, Cố vấn John Bolton, Ngoại trưởng Pompeo đều khẳng định liên tục: Tất cả những lựa chọn ở Venezuela, bao gồm cả can thiệp quân sự vẫn đang nằm trên mặt bàn của ông Trump, chúng đã được cân nhắc và luôn trong trạng thái sẵn sàng.

Bản thân Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cũng từng lên tiếng, quân đội Mỹ luôn ở trong tư thế sẵn sàng cho mọi hành động đối với Venezuela, cũng như mọi khu vực trên thế giới. Họ chỉ đợi mệnh lệnh phát đi từ Nhà Trắng.

My se lam gi Venezuela khi ong Guaido dao chinh that bai?
Ngoại trưởng Mỹ: Các lựa chọn quân sự vẫn nằm trên mặt bàn

 Hôm 5/5, Ngoại trưởng Mike Pompeo đã lên tiếng về khả năng can thiệp quân sự với đài ABC.

Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh giữa ông Donald Trump và ông Vladimir Putin đã có một cuộc điện đàm. Và ông Pompeo khẳng định: "Tổng thống Mỹ có đầy đủ quyền hạn để can thiệp quân sự vào Venezuela mà không cần sự chấp thuận của Quốc hội Mỹ. Mọi hành động nếu Mỹ thực hiện ở Venezuela sẽ là "hợp pháp".

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ nhắc lại quan điểm của Nhà Trắng: "Người Nga phải rời khỏi Venezuela, tất cả các quốc gia khác phải ra khỏi đó. Tất cả các lựa chọn hành động đều có khả năng xảy ra".

Thứ Hai, 06/05/2019 07:26

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện