Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF?

(Quan hệ quốc tế) - Ủy ban về lực lượng vũ trang của Hạ viện Mỹ đã khởi xướng một cuộc thảo luận về việc rút khỏi hiệp ước INF.

Vào ngày 10/5, khi thảo luận về dự luật chi tiêu quốc phòng, các thượng nghị sĩ nói rằng, Hoa Kỳ không xem xét việc bắt buộc thực hiện hiệp ước mà không có bằng chứng đầy đủ về sự tuân thủ các quy định của Nga.

My se rut khoi Hiep uoc INF?
Mỹ sẽ từ bỏ Hiệp ước loại bỏ tên lửa hạt nhân tầm trung và tầm ngắn INF?

Vì vậy Washington đang cố gắng “buộc” Nga tuân thủ với thỏa thuận trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Các quan chức Mỹ cho rằng, Moscow đã vi phạm những tài liệu này trong nhiều năm.

Trên thực tế hiện nay, Hoa Kỳ cũng hy vọng sẽ hủy bỏ hiệp ước hạn chế mối đe dọa hạt nhân mới từ phía Trung Quốc. Theo giải thích của thượng nghĩ sĩ đến từ Ohio, Michael Ray Turner nói rằng, “chúng tôi có thể không thương lượng được với chính mình”, nghĩa là Mỹ sẽ không một mình tuân thủ hiệp ước mà các bên liên quan không có bằng chứng xác thực về sự tuân thủ của họ. Chúng ta “cần phải biết dấu hiệu từ thực tế”, ông nói thêm.

Hiệp ước được biết đến trong nhiều năm INF 1987 là một công cụ mạnh mẽ cho cuộc đấu tranh chính trị của các lãnh đạo trên thế giới. Trong một thời gian dài, các nhà lập pháp Mỹ đã tránh các quyết định liên quan đến chúng trong dự luật quốc phòng.

Ngày nay “Mỹ đã ở trong một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới”, Chủ tịch quỹ Plowshares Foundation- Quỹ an ninh toàn cầu chuyên về vũ khí hạt nhân, ông Joe Cirincione giải thích thêm. Thực tế, Tổng thống Donald Trump đã thể hiện rõ ràng vị trí của Mỹ: nếu quốc gia nào đó trên thế giới có vũ khí hạt nhân, Mỹ sẽ có nhiều hơn tất cả.

Theo tờ The Washington Post, Lầu Năm Góc đã từ bỏ kế hoạch của chính quyền Obama về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân. Mặc dù vậy không phải tất cả mọi người đều đồng ý với quan điểm này. Theo Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho rằng, “lợi ích cho an ninh quốc gia Mỹ” đó là không hủy bỏ hiệp ước này.

Một ý kiến đồng tình từ bỏ hiệp ước cho biết, “Hiệp ước INF ngày nay không công bằng đặt Hoa Kỳ vào thế bất lợi và tình trạng nguy hiểm, bởi vì Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất ký kết”, ông Philip Davidson, Tư lệnh Bộ tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ nói.

Theo ông, “khi không có Hiệp ước INF sẽ cung cấp thêm cơ hội cho Hoa Kỳ để chống lại các tiềm năng tên lửa hiện tại của Trung Quốc”. Thực tế, nguyên nhân để chấm dứt Hiệp ước chính là lý do trên.

Ông khẳng định thêm rằng, các quy định của Hiệp ước không áp dụng cho Anh, Pháp và các đồng minh của Mỹ trong NATO. Bởi vậy, ai là bên có lợi từ Hiệp ước này là một câu hỏi rất lớn.

Nhớ lại rằng, Moscow đã nhiều lần quả quyết gạt bỏ những yêu sách của Washington. Và Nga có những than phiền riêng của mình đối với Hoa Kỳ. Ở đây Nga đề cập đến các bệ phóng tên lửa phòng không, chúng được triển khai ở Đông Âu. Đây là những thiết bị có thể được Mỹ chuyển đổi dễ dàng để phóng “Tomahawk”.

  • Phạm Mạnh

Chủ Nhật, 13/05/2018 07:52

Sự Kiện