Mỹ sốt ruột thấy Nga bắt tay Trung Quốc

(Quan hệ quốc tế) - Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho rằng không thể có liên minh quân sự giữa CHND Trung Hoa và Liên bang Nga.

My sot ruot thay Nga bat tay Trung Quoc
Ảnh: Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin  (Ảnh: Valery Sharifulin / TASS)

Xin giới thiệu với bạn đọc Đất Việt bài viết của nhà báo Maria Bezchastnaya mới đăng trên Svobodnaia Pressa.

Lầu Năm Góc không tin vào khả năng thành lập một liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc. Điều này đã được ông James Mattis công bố, khi trả lời câu hỏi của các phóng viên về việc Hoa Kỳ có cần phải lo lắng về cuộc tập trận “Vostok-2018”, có sự tham dự của quân đội Nga và Trung Quốc hay không.

"Tôi nghĩ rằng những quốc gia này hành động vì lợi ích riêng của họ. Nhưng về lâu dài, tôi không nhìn thấy điều gì để gắn kết Nga và Trung Quốc lại với nhau" – ông Mattis nói

Được biết rằng cuộc tập trận "Phương Đông - 2018", diễn ra từ ngày 11-17 tháng 9 ở vùng Viễn Đông, là cuộc tập trận lớn nhất ở Nga trong 37 năm qua.

Tham gia cuộc tập trận có 300 ngàn binh lính, hơn 1000 máy bay, trực thăng và thiết bị bay không người lái, gần 36 ngàn xe tăng, xe bọc thép và các phương tiện cơ giới khác, huy động đến 80 tàu chiến các loại.

Trong cuộc tập trận, sẽ có sự tham gia của quân đội Mông Cổ và quân đội Trung Quốc. Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thông báo rằng sẽ có 30 máy bay trực thăng và máy bay của không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham gia diễn tập.

Ngày bắt đầu cuộc tập trận ở Vladivostok cũng là ngày khai mạc Diễn đàn Kinh tế Phương Đông. Năm nay, lần đầu tiên, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình tham gia diễn đàn.

Ngày 11 tháng 9, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã tổ chức các cuộc hội đàm, thảo luận về các vấn đề hợp tác song phương và các vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin và ông Tập Cận Bình còn dành thời gian để đi dạo dọc theo bờ của Đảo Nga, mua mật ong và thậm chí uống vài ngụm vodka.

Chương trình làm việc chung của 2 nhà lãnh đạo rất căng thẳng - tổng cộng, họ đã phải tham gia 5 sự kiện, trong khi Tổng thống Nga chỉ tham gia có 2 sự kiện cùng với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Đương nhiên, các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc không chỉ trổ tài rán bánh, mà họ còn ký một số thỏa thuận kinh tế.

Ngoài các biên bản ghi nhớ khác nhau, một hiệp định vay vốn giữa Ngân hàng ngoại thương VEB (Nga) và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc để trao đổi nguồn tiền lên đến 12 tỷ nhân dân tệ (1,7 tỷ USD). Ngoài ra, VEB còn được hứa hẹn một hạn mức tín dụng là 65 tỷ nhân dân tệ.

Trên website chính thức của Kremlin, tổng số tiền trên được nêu ra là bằng đồng nhân dân tệ, và rõ ràng điều này không phải ngẫu nhiên, bởi vì trong những tháng gần đây Nga đã tăng cường các nỗ lực để chuyển đổi sang thanh toán bằng nội tệ và từ bỏ đồng USD.

Về vấn đề này, ngay cả trong câu chuyện của các nhà lãnh đạo khi mua mật ong cũng mang tính chất tượng trưng.

Vladimir Putin đã mua mật ong cho ông Tập Cận Bình bằng tiền rúp và đề nghị trả nợ bằng đồng nhân dân tệ.

My sot ruot thay Nga bat tay Trung Quoc

Ngày 12 tháng 9, trong phiên họp toàn thể, ông Tập Cận Bình nói rằng Nga và Trung Quốc nên vì lợi ích của sự ổn định và hòa bình, thiết lập quan hệ "tay trong tay".

Nói tóm lại, các nhà lãnh đạo liên tục nói về tình hữu nghị giữa 2 quốc gia, nhắc lại những câu chuyện dân gian nói về tình bạn trong cơn hoạn nạn v.v…

Đây không phải là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đưa ra tuyên bố về tình hữu nghị, đặc biệt là sau khi quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên căng thẳng. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, việc lấp đầy kinh tế của các mối quan hệ đang bị tụt hậu so với quan hệ chính trị.

Hiện nay, tình hình đã bắt đầu được sửa đổi. Tại Vladivostok, các nhà lãnh đạo của hai nước hứa hẹn sẽ tăng cường quan hệ thương mại với nhau, dự kiến năm nay có thể vượt quá một 100 tỷ đô la.

Kế hoạch này gần như đã đã đạt được vào năm 2013, nhưng sau đó đã xảy ra những sự kiện ở Ukraine, việc sáp nhập Crimea, giá dầu hạ, lệnh trừng phạt và khủng hoảng kinh tế…

Thứ Hai, 17/09/2018 15:16

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện