Mỹ trừng phạt doanh nghiệp Nga tái thiết Syria: Putin tính sao?

(Quan hệ quốc tế) - Kế hoạch của Washington có thể khiến Moscow từ vị thế đạo diễn ván cờ Syria thời chống khủng bố thành phụ diễn thời hậu chống khủng bố...

Mỹ lên kế hoạch trừng phạt các công ty Nga tham gia tái thiết Syria

Sputnik đưa tin, chính quyền Mỹ đang xây dựng kế hoạch hành động mới ở Syria mà trong đó có việc áp đặt biện pháp trừng phạt đối với các công ty của Nga và Iran tham gia vào công cuộc tái thiết Syria.

Kế hoạch hành động mới của Washington không gây ra các cuộc đụng độ trực tiếp với lực lượng quân đội Iran tại Syria, bởi quân đội Mỹ chỉ có quyền tấn công quân đội Iran trong trường hợp tự vệ.

Thay vào đó, kế hoạch hành động mới này tập trung vào nỗ lực chính trị và ngoại giao, buộc các lực lượng vũ trang Iran phải rút khỏi Syria, cụ thể là gây áp lực tài chính với Tehran, theo NBC News.

My trung phat doanh nghiep Nga tai thiet Syria: Putin tinh sao?
Lửa chiến tranh khiến cho công cuộc tái thiết là rất nặng nề với chính quyền và người dân Syria

Theo quan điểm của Washington, sự hiện diện của quân đội Iran tại Syria làm giảm khả năng đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria và cản trở cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ tại quốc gia Trung Đông này.

Tháng 9 vừa qua, Đặc phái viên của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề Syria, ông James Jeffrey, khẳng định Mỹ sẽ duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria đến khi đánh bại IS, trục xuất các lực lượng Iran và đạt được một giải pháp hòa bình cho Syria.

Như vậy với Iran, Mỹ cản trở các công ty của nước này tham gia vào việc tái thiết Syria là một cách buộc Tehran phải triệt thoái quân đội khỏi Syria, còn với Nga thì rõ ràng việc trừng phạt của Washington là hướng tới mục đích khác.

Và theo giới phân tích, kế hoạch hành động mới của Washington là nhằm lật thế cờ của Moscow tại Syria thời hậu chống khủng bố. Bởi khi "chiến trường im tiếng súng-chính trường đã phân vai", khi đó với Syria thì tiền quan trọng hơn vũ khí.

Lúc đó mệnh đề "mạnh vì gạo, bạo vì tiền" sẽ được hiện thực hoá qua khả năng tham gia của các quốc gia vào công cuộc tái thiết Syria và khi đó thành quả của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố hoàn toàn có thể bị tối thiểu hoá giá trị.

Như vậy, kế hoạch hành động mới của Washington có thể góp phần quan trọng vào việc biến Moscow từ vị thế đạo diễn ván cờ Syria thời chống khủng bố thành vị thế phụ diễn trong ván cờ Syria thời hậu chống khủng bố.

Mỹ chặn Nga là gián tiếp giúp Trung Quốc hái quả ngọt tại Syria?

Việc Mỹ trừng phạt các công ty Nga tham gia tái thiết Syria không hẳn là nhằm tạo điều kiện cho các công ty Mỹ, vì việc Mỹ tham gia tái thiết Syria còn đang được bỏ ngỏ trước khi vị thế của Assad được xác lập rõ ràng trong bàn cờ chính trị Syria.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley từng nhấn mạnh rằng, Washington không quan tâm việc giúp tái thiết Syria. Ngược lại, Mỹ tăng cường áp đặt trừng phạt lên chính quyền Assad, các chính phủ đồng minh và các tổ chức tài chính thân cận với Damascus.

My trung phat doanh nghiep Nga tai thiet Syria: Putin tinh sao?
Trung Quốc ngày càng cắm rễ sâu hơn tại Trung Đông và ván cờ Syria cũng đã trở thành đích ngắm của Bắc Kinh

Trong khi cuộc chiến Syria vào giai đoạn cuối thì phần thắng ngày càng nghiêng về phía chính quyền Tổng thống Assad, vì thế viễn cảnh Mỹ tham gia tái thiết Syria sẽ còn rất mờ mịt. Do vậy, hành động của Mỹ hại Nga là nhằm giúp một thực thể khác.

Trong trường hợp này thực thể đó chính là Trung Quốc và Bắc Kinh chắc chắn sẽ không bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này để tiếp cận nền kinh tế Syria và xây dựng mối quan hệ địa chính trị thuận lợi cho tương lai.

Theo South China Morning Post, thì "dù có sự quan tâm mạnh mẽ từ Nga, Li-băng Iran, nhưng không có quốc gia nào sở hữu tiềm lực tài chính đủ mạnh để có thể trợ giúp cho Syria thời hậu chiến, trừ Trung Quốc".

Tại Hội chợ Quốc tế Damascus lần thứ 60 được tổ chức hồi tháng 9 vừa qua, hơn 200 công ty Trung Quốc đã được chào đón nồng nhiệt, trong khi các công ty từ Mỹ và các nước EU không được chào đón tại sự kiện này.

Gấn như "một mình một chợ", các công ty Trung Quốc đã ký kết những thỏa thuận sản xuất ô tô tại Syria, xây dựng bệnh viện di động ở Syria. Các đơn vị kinh tế Trung Quốc chính thức khẳng định tham vọng phát triển hạ tầng cơ sở Syria thời hậu chiến.

Quản lý một công ty sản xuất vật liệu của Syria chia sẻ: “Tôi không hy vọng phương Tây sẽ đến đây, bởi vì họ đóng vai trò quá lớn trong cuộc chiến chống lại đất nước của chúng tôi”, theo AP.

Trước đó tại Diễn đàn Hợp tác Trung Quốc - các nước Ả Rập hồi tháng 7 vừa qua, Bắc Kinh đã cung cấp khoản vay 20 tỷ USD phục vụ phát triển cơ sở hạ tầng, cùng với gói tài chính gần 100 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Syria và Yemen.

Ông Logan Pauley, chuyên gia về Đông Á của Trung tâm Nghiên cứu Stimson ở Mỹ cho rằng, tham vọng của Trung Quốc thoạt nhìn thì xuất phát từ lợi ích kinh tế, song ẩn sâu bên trong, Bắc Kinh đang hướng tới lợi ích địa chính trị qua việc tái thiết Syria.

My trung phat doanh nghiep Nga tai thiet Syria: Putin tinh sao?
Syria điêu tàn nên cần rất nhiều nguồn lực để tái thiết và là cơ hội cho Trung Quốc

Bởi khi kết nối với chính quyền Assad, Bắc Kinh có thể liên kết Damascus vào hành lang kinh tế Trung Quốc- Trung Á và Tây Á, một phần trong Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, và có thể tiếp cận cảng Tartus của Syria.

Giới chức Mỹ cho rằng tham vọng này của Bắc Kinh là rất thực thực tế. Ngày 9/10, môt tàu hàng Trung Quốc chở 10.000 container hàng hóa đã cập cảng Tripoli của Li-băng, cách biên giới với Syria chưa đầy 30km, theo The Diplomat.

Ngày 10/10, Trung Quốc công bố trao tặng 800 máy phát điện cho Syria tại buổi lễ tổ chức tại thành phố cảng Latakia. Bắc Kinh đã sử dụng công cụ lợi ích nhằm hiện thực hoá tham vọng trong ván cờ Syria, ngay cả khi chiến trường chưa im tiếng súng.

Thứ Năm, 18/10/2018 07:19

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện