Mỹ vờ thán phục chờ Nga sa lầy ở Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Chuyên gia Mỹ khen ngợi Nga, Mỹ thừa nhận thua kém song theo các nhà phân tích đây không chỉ lời khen thuần túy.

Lời ca ngợi mới nhất

Truyền hình Ngôi sao của quân đội Nga hôm 15/10 đăng tải video ghi lại cảnh các máy bay trực thăng vũ trang chiến đấu Mi-24 của Không quân Nga khi yểm hộ lực lượng bộ binh Syria tiến hành các đợt tấn công nhằm vào lực lượng phiến quân nổi dậy.

Kênh này cũng trích dẫn nhận xét của Chuyên gia phân tích Christopher Harmer, thuộc Viện Nghiên cứu chiến tranh, một cựu binh của Hải quân Mỹ rằng đã thực sự ngả mũ trước khả năng của phi công Nga.

Ông Christopher Harmer khẳng định: Các phi công Nga đã trình diễn những khả năng chiến đấu rất chuyên nghiệp, thể hiện sự dũng cảm vào chất lượng đỉnh cao của phi công lái trực thăng chiến đấu.

Theo đó, Chuyên gia Harmer phân tích, 2 chiếc máy bay trực thăng Mi-24 của Nga xuất hiện trong đoạn video ở tầm bay rất thấp, bắn mồi giả đề phòng khả năng bị tấn công bằng tên lửa vác vai.

"Nếu bạn nhìn thấy cảnh một phi hành đoàn lái trực thăng cực kỳ chuyên nghiệp và thiện xạ, đó chắc chắn 100% là phi công Nga", ông Harmer ca ngợi.

Ông Christopher Harmer cũng khẳng định Washington không có loại vũ khí nào có khả năng hoạt động tốt như trực thăng Mi-24. Mọi khả năng của trực thăng Apache của Mỹ đều không thể so sánh với trực thăng Mi-24 của Nga.

Video: Trực thăng Mi-24 yểm trợ cho bộ binh Syria.

Trước đó, hôm 13/10, Tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu, ông Ben Hodges cũng tiết lộ về khả năng hợp tác Mỹ- Nga tại cuộc chiến chống IS.

"Chúng tôi cần Nga tham gia vào cuộc chiến chống IS, nếu như đó là điều mà họ sẽ làm", Tư lệnh Ben Hodges nói.

Liên tục đánh giá cao Nga

Mới đây hãng tin CNN của Mỹ dẫn lời phân tích của nhà nghiên cứu Stapleton thuộc Viện nghiên cứu Cato Mỹ cũng đánh giá cao khả năng của Nga ở Trung Đông, điều mà Mỹ đang dùng các chiến lược không phù hợp và cũng khó giành chiến thắng.

"Hiện thực chính là mặc dù Mỹ hỗ trợ về vũ khí trang bị, quân nổi dậy vẫn không thể đánh bại quân chính phủ do Nga chi viện", ông Stapleton viết trên CNN.

Cùng đánh giá về nghệ thuật chiến lược cao cấp của Nga, hãng thông tấn Sputnik dẫn lời chuyên gia phân tích quân sự người Mỹ David Axe cho biết, việc Nga triển khai 26 tên lửa hành trình 3M-14T Kalibr từ bốn tàu chiến thuộc Hạm đội Caspian của nước này trong các chiến dịch không kích IS tại Syria đã dành được khá nhiều sự quan tâm và ngưỡng mộ của các chuyên gia quân sự.

Theo Axe, phương Tây hoàn toàn sốc và bất ngờ trước cách Nga triển khai các tên lửa hành trình tấn công các mục tiêu ở Syria từ các tàu chiến cỡ nhỏ với lượng giãn nước chỉ tầm 1.000 tấn.

David Axe cũng trích dẫn nghiên cứu của Eric Wertheim - tác giả quyển “Những hạm đội tàu chiến trên thế giới” cho hay, học thuyết hải quân của Nga luôn đề cao sức mạnh về hỏa lực kể cả với các loại tàu chiến cỡ nhỏ.

Bên cạnh đó, cả 4 tàu chiến mà Nga huy động ở Biển Caspian đều có thể triển khai tên lửa hành trình Kalibr tấn công bất cứ mục tiêu nào do đó chúng không cần phải mang theo nhiều nhiên liệu cho một hành trình dài ngày trên biển.

My vo than phuc cho Nga sa lay o Syria?
Các tên lửa được phóng từ biển Caspi, cách xe mục tiêu 1.500 km (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Cũng theo ông Mattew Rojansky, Giám đốc Viện Kennan (Viện chuyên nghiên cứu về những vấn đề của Nga và các nước Liên Xô cũ có trụ sở tại Mỹ), những kỹ năng chiến lược của Nga rất hiệu quả: “Thay vì vấn đề chủ yếu là về Syria hay về IS, cuộc tranh chấp này đã vượt qua mức độ áp lực kinh tế và thủ đoạn ngoại giao”.

Theo ông này, hiện Nga đã đạt đến mức sử dụng sức mạnh quân sự để thể hiện quan điểm chính trị của mình.

Chính quyền Mỹ cũng tỏ ra ngả mũ

Ngay cả các cơ quan tình báo cũng như chính quyền Mỹ hầu như đều bị bất ngờ bởi tốc độ và cường độ của các không kích mà Nga đang triển khai ở Syria.

Đại sứ Mỹ tại NATO Douglas Lute cho biết: "Hoạt động quân sự của Nga giờ đây bao gồm cả sự hiện diện của hải quân, tên lửa tầm xa và một tiểu đoàn bộ binh với sự hỗ trợ của các xe tăng tân tiến nhất của Moscow".

Mặc dù đưa ra những lời nhận xét bóng bẩy, khoa trương về khả năng và chiến thuật quân sự của Nga song cả quan chức, chuyên gia và truyền thông Mỹ không hoàn toàn chỉ nói nghĩa đen.

Bởi nếu Mỹ chịu rút chân khỏi Syria, Nga sẽ một mình ở lại và tiếp tục với những cuộc chiến, vũ khí và hàng tỷ ruble ngân sách đổ vào Syria mỗi ngày, Nga sẽ ngày càng sa lầy tại đây.

Khi mà kinh tế Nga cũng đang gặp không ít khó khăn vì giá dầu thấp.

Thứ Năm, 15/10/2015 18:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện