Mỹ xin Nga “tuần im lặng” giúp khủng bố…ôn hòa thoát chết

(Quan hệ quốc tế) - Bộ Ngoại giao Nga vừa chính thức trả lời yêu cầu của Hoa Kỳ rằng, không thể có “chế độ im lặng” đối với những tổ chức khủng bố ở Syria.

Nga bác đề xuất “tuần im lặng” của Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố trước truyền thông rằng, không thể có ngừng bắn ở Syria và Nga không bao giờ chấp nhận chế độ im lặng đối với các tổ chức khủng bố đang gieo rắc tai họa cho nhân dân nước này.

"Không thể có thỏa thuận ngừng bắn, không thể có chế độ im lặng đối với những tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và Dzhebhat-en-Nusra (tức Mặt trận al-Nusra - một chi nhánh của al-Qaeda ở Syria) đã bị Liên Hiệp Quốc liệt vào danh sách khủng bố quốc tế” - ông Ryabkov nói.

Ông khẳng định rằng, bất kể là Hoa Kỳ hay là quốc gia nào cũng không thể đề nghị Nga làm điều đó, bất kể dưới dạng tuyên bố chính thức hoặc không chính thức. Đề xuất của Washington về đình chỉ các hoạt động quân sự ở Syria thực chất là một phần của chính sách chính trị dối trá.

"Tạm ngừng hoạt động, đồng thời không một lời giải thích, điều đó cho phép những kẻ khủng bố tái tổ chức, một lần nữa tập trung lực lượng, hợp lực với nhau để tiếp tục cuộc chiến đẫm máu này, cuộc chiến tranh đã dẫn đến bi kịch của người Syria" - ông Ryabkov nói.

Ông nhấn mạnh rằng, Mỹ hoàn toàn nhìn thấy ai là những người phản đối ôn hòa, và ai là những kẻ khủng bố nhưng họ vẫn đưa ra đề nghị “tuần lễ im lặng” để giúp đỡ khủng bố củng cố lực lượng, chiêu mộ thêm quân và nhận thêm viện trợ vũ khí mới hòng lật ngược tình thế trên chiến trường.

Ông khẳng định rằng, Moscow có cách tiếp cận đối lập với Washington, Nga ủng hộ việc tăng cường hợp tác với Mỹ và các đối tác khác nhưng Moscow sẽ cương quyết "đưa cuộc chiến đấu chống những tổ chức khủng bố ở Syria đi đến thắng lợi cuối cùng".

My xin Nga “tuan im lang” giup khung bo…on hoa thoat chet

Mỹ đề nghị Nga ngừng không kích ở Syria 1 tuần

Được biết, tuyên bố của vị thứ trưởng ngoại giao Nga được đưa ra khi ông bình luận về đề xuất chính thức của Mỹ hôm 26/7 về việc thiết lập một “chế độ im lặng" kéo dài 1 tuần ở Syria.

Tờ "Izvestia" cho biết, tại cuộc đàm phán mới đây giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Moscow ngày 14-15 tháng 7 và cuộc gặp cấp bộ trưởng song phương ngày 26 tháng 7 bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, Washington đề xuất với Moscow tạm ngừng hoạt động của không quân Nga tại Syria.

Đoàn đại biểu Mỹ đã đề xuất áp dụng "chế độ im lặng" trong 7 ngày, không quân Nga đình chỉ chiến dịch không kích, sau đó các lực lượng liên quân quốc tế do Hoa Kỳ đứng đầu cũng ngừng bắn để tách phe đối lập ôn hòa ra khỏi các nhóm khủng bố".

Tờ báo trích dẫn nguồn tin thân cận với các bên đàm phán cho biết, trước đây Nga đã nhiều lần đề nghị Hoa Kỳ thực hiện các bước để tách cái gọi là "đối lập ôn hòa" được Mỹ hỗ trợ ra khỏi những tổ chức khủng bố, tuy nhiên Washington đã không thèm đếm xỉa đến đề nghị của Moscow.

Được biết, vòng trước của cuộc đàm phán diễn ra tại Geneva hồi tháng 4. Suốt hai tuần lễ, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc Staffan de Mistura đã không thể đưa Damascus và phe đối lập tới đàm phán trực tiếp. Cuộc ​​tham vấn dự định được tiếp nối vào tháng 5 nhưng cũng không thành.

Thứ Sáu, 29/07/2016 13:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện