Nạn nhân của Mỹ nhìn Nga: Tự tin 'chiến thắng trừng phạt'

(Quan hệ quốc tế) - Iran, Venezuela, Syria... những nạn nhân của trừng phạt kinh tế từ Mỹ đang có chỗ dựa thực sự vững chắc.

Ngày 21/3, nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng đất nước của ông sẽ đánh bại Mỹ trong “cuộc chiến tranh kinh tế” mà Washington nhằm vào Tehran.

Ông Khamenei nhấn mạnh: “Kẻ thù đã tiến hành cuộc chiến tranh kinh tế nhằm vào chúng ta. Chúng ta phải đánh bại kẻ thù trong cuộc chiến này. Chúng ta phải thiết lập rào cản kinh tế để họ (Mỹ) không thể sử dụng các lỗ hổng kinh tế hòng gây hại cho đất nước chúng ta.”

Cũng theo ông Khamenei, Iran sẽ thành công trong việc biến các lệnh cấm vận “nặng nề và hiểm độc” của Mỹ thành những cơ hội để giải thoát nền kinh tế khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ. Đồng thời, lãnh đạo Khamenei nhấn mạnh Iran đang có sự giúp đỡ từ những quốc gia "giàu có và đáng tin tưởng".

Vừa qua, sau khi Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt lên Venezuela hôm 19/3, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cũng lên tiếng khẳng định ông không ngại bất kỳ biện pháp trừng phạt nào mà Washington sẽ áp đặt vào nền kinh tế quốc gia.

Nan nhan cua My nhin Nga: Tu tin 'chien thang trung phat'
Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei

"Mỹ đang làm rất nhiều điều khó khăn cho nền kinh tế của chúng ta, từ đó gây ra nhiều bất hạnh cho đời sống người dân, đặc biệt khó khăn trong việc tiếp cận với các chế độ phúc lợi, thuốc men, lương thực. Nhưng nó không phải điều mới xảy ra. Chúng ta đã cố gắng thích nghi với điều này để khẳng định Venezuela là một quốc gia có chủ quyền.

Và hơn hết, chúng ta hiện nay đã khác, Venezuela đang đứng trong hàng ngũ của một liên minh hùng mạnh, với những người bạn thân thiết và có thể tin tưởng được. Họ sẽ giúp đỡ Venezuela chiến thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ" - ông Maduro nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Với Syria, khi Washington khẳng định sẽ không chi bất kỳ khoản kinh phí nào phục vụ việc tái thiết quốc gia Trung Đông này, đồng thời nhấn mạnh sẽ trừng phạt bất kỳ quốc gia, tổ chức nào tham gia vào việc tái thiết Syria. Điều kiện đặt ra là Mỹ muốn nhìn thấy một lộ trình chính trị "dân chủ thực sự" theo tiêu chuẩn của Mỹ, hay nói cách khác là không cần có sự xuất hiện của Tổng thống Bashar al-Assad.

Đáp trả lại điều này, Tổng thống Bashar al-Assad trong một bài phát biểu trên truyền hình nhấn mạnh: "Syria có thể tự lo cho mình, chúng tôi sẽ dựa vào khả năng bản thân để tái thiết đất nước, chúng tôi không muốn Mỹ hay đồng minh của họ dính dáng thêm nữa vào đất nước này.

Syria sẽ chứng minh chính phủ của một quốc gia có chủ quyền có thể làm những gì, và người dân ở đất nước đó sẽ có sức mạnh như thế nào. Nếu Syria gặp khó khăn, chúng tôi sẽ có những người bạn thân thiết nhất giúp đỡ".

Tập hợp các nạn nhân của Mỹ đang ra sức chiến đấu với những sức ép kinh tế mà Washington gây ra, tuy nhiên, thông điệp mà họ gửi đi cho thấy sự lạc quan và một niềm tin vào "người bạn hùng mạnh và giàu có". Điểm chung của các quốc gia này, họ đều là kẻ thù của Mỹ, nhưng có chung Nga là đồng minh.

Cần thấy rằng, Nga cũng là một nạn nhân trong cuộc chiến kinh tế mà Mỹ phát động. Thậm chí, hình thức trừng phạt kinh tế mà Washington dành cho Moscow còn căng thẳng hơn các quốc gia khác khi Mỹ lôi kéo các đồng minh châu Âu giàu có của họ vào các hoạt động trừng phạt.

Nan nhan cua My nhin Nga: Tu tin 'chien thang trung phat'
Nga và Trung Quốc xây chắc mối quan hệ lợi ích từ kinh tế, địa chính trị, quân sự để đối chọi với Mỹ

Chỉ có điều, kể từ năm 2014 đến nay, Nga không chỉ tìm cách thoát khỏi các ảnh hưởng của sự trừng phạt mà còn thúc đẩy nền kinh tế có những bước phát triển vượt trội.

Bản thân Thủ tướng Đức Angela Merkel phải thừa nhận các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga mang lại tổn thất lớn cho châu Âu, trong khi Moscow "dường như đang thích nghi và tìm được cách tập hợp cho mình một liên minh riêng".

Học thuyết trừng phạt kinh tế của Mỹ được xây dựng theo các bước: tập hợp liên minh phong tỏa kinh tế, bóp nghẹt nguồn thu tài chính của một quốc gia, gây ra khủng hoảng nội tệ, lạm phát, thiếu thốn và bước cuối cùng tiến hành cách mạng màu thay đổi thể chế chính trị.

Nga đã từng bước hóa giải điều này, tập trung vào các biện pháp chủ đạo: ngừng sử dụng giao dịch quốc tế bằng đồng USD, lựa chọn vàng làm kênh dự trữ quốc gia, mở rộng các thị trường định hướng phương Đông với Trung Quốc, Ấn Độ, phát triển nền kinh tế đa dạng, tránh tập trung vào một lĩnh vực xương sống.

Những biện pháp ấy cho thấy hiệu quả tích cực. Với phương Tây, có thể Nga là ngáo ộp, nhưng với những nạn nhân của phương Tây, Nga như một vị cứu tinh trong mọi lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, quốc phòng. Đáng chú ý, trong quá trình thoát trừng phạt của Mỹ, Nga đã tự xây dựng được cho mình một liên minh địa chính trị, kinh tế hùng mạnh, bao gồm sự tham gia đáng kể nhất là Trung Quốc.

Từ tấm gương của Nga, tập hợp các nạn nhân của Mỹ thêm cơ sở để tự tin họ sẽ chống chọi và vượt qua được cuộc chiến kinh tế khốc liệt mà Mỹ đang áp dụng lên mình.

  • Đỗ Tú

Thứ Sáu, 22/03/2019 19:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện