NATO tăng cường lực lượng, Nga-Belarus đáp trả

(Quan hệ quốc tế) - Việc tăng cường lực lượng dọc biên giới Nga của liên minh các nước NATO và đồng minh buộc Nga và Belarus phải mở cuộc tập trận chung vào tháng 9 tới.

Hiện nay, các nước vùng Baltic và Ba Lan đã triển khai 4 đơn vị chiến đấu đa quốc gia, trong đó bao gồm lực lượng của 17 nước thành viên NATO.

Các lực lượng chính của Liên minh ở Ba Lan sẽ là lực lượng vũ trang của Mỹ, ở Estonia sẽ là lực lượng của Vương quốc Anh, ở Latvia là lực lượng Canada và ở Lithuania là các lực lượng của Đức.

NATO tang cuong luc luong, Nga-Belarus dap tra
Liên minh Nga-Belarus sẽ tập trận chung để đáp trả việc NATO tăng cường lực lượng dọc biên giới hai nước

Theo Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, các lực lượng này sẽ hoàn thành mọi công tác chuẩn bị, trang bị và sẽ sẵn sàng chiến đấu từ tháng 6 tới.

Theo kế hoạch, ở các nước Đông Âu sẽ thường xuyên bổ sung hơn 4000 binh sĩ. Sự hiện diện của các lực lượng quân đội sẽ không giới hạn về thời gian, nhưng thành phần trong các đơn vị sẽ thay đổi thường xuyên theo từng tháng.  

Ví dụ, một nhóm tiểu đoàn chiến đấu của NATO tại Estonia triển khai căn cứ quân sự ở Tapa. Trong thành phần của lực lượng này có lực lượng quân đội Anh khoảng 800 người và 80 xe chiến đấu “Warrior”, xe tăng Challenger 2 và các máy bay trinh sát, còn quân đội Pháp chỉ khoảng 300 binh sĩ, 5 xe tăng Leclerc và 13 xe chiến đấu bộ binh. 

Trong khi đó từ giữa tháng 2 ở Lithuania đã tăng cường thêm 20 xe chiến đấu Marder và 6 xe tăng Leopard 2. Tại đây tập trung khoảng 1200 binh sĩ trong đó gồm binh sĩ đến từ Bỉ, Hà Lan và Na Uy. 

Để tạo mọi điều kiện cần thiết bảo đảm cho lực lượng này sinh hoạt và làm việc Bộ quốc phòng Lithuania đã lên kế hoạch chi khoảng 5,8 triệu Euro. Đại diện Bộ Quốc phòng này cho biết rằng, cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng bảo đảm, xây dựng hệ thống để liên lạc và các kho chứa bảo quản vũ khí trang bị, đạn dược. 

Ngoài ra, năm 2018 quân đội Lithuania lên kế hoạch tăng thêm hai tiểu đoàn. Họ sẽ được triển khai ở khu vực phía Tây đất nước và sẽ nằm trong thành phần của lữ đoàn bộ binh Samogitia. Hiện nay Lithuania dành cho quốc phòng khoảng 2,0 % GDP và đến năm 2020 sẽ đạt mức 2,5% GDP.

Trong khi đó nhóm lực lượng quân đội NATO được tăng cường thêm khoảng hơn 1000 binh sĩ đến từ Canada, theo kế hoạch từ giời đến tháng 6 họ sẽ có mặt đầy đủ. Ngoài ra liên minh NATO còn lên kế hoạch đến năm 2021 sẽ tăng ngân sách cho lực lượng vũ trang các nước Baltic khoảng 70 triệu EURO.  

Sự xuất hiện của lực lượng quân đội nước ngoài khiến tình hình trong một số nước trở nên phức tạp. Nhiều binh sĩ khiêu khích, cư xử không đúng mực với người dân địa phương, họ thường hay uống rượu bia say ở các quán ba và hay dẫn đến tai nạn dẫn tới những cái chết của dân thường. Họ không tôn trọng luật pháp của nước sở tại vì Mỹ đã ép buộc các địa phương ký hiệp ước về việc không được phép xung đột với quân đội nước ngoài ở Đông Âu. 

Hiện nay, các nước Baltic nằm trong diện được quan tâm đặc biệt của NATO nhằm chống lại mối đe dọa từ phía Nga. Sau khi triển khai xong lực lượng họ sẽ tiếp tục xây dựng và triển khai các hệ thống phòng không trong khu vực.

Ở Ba Lan đã và đang tích cực triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa và tăng cường chi tiêu quốc phòng trong khu vực này làm cho khả năng xảy ra xung đột quân sự tăng cao.  Minsk và Moscow đã tuyên bố sẽ đáp trả những hành động này của liên minh các quốc gia NATO cũng như các nước Baltic. 

Về việc này, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Belarus, Trung tướng A.Ravkov đã nhấn mạnh: “Tăng cường khả năng phòng thủ, các trang thiết bị vũ khí quân sự để bảo đảm cho mọi tình huống khi xảy ra cuộc chiến tranh với các nước láng giềng, chuẩn bị mọi nguồn lực để phản ứng cần thiết và hiệu quả”. 

Với mục đích này tháng 9/2017 họ sẽ tiến hành tổ chức cuộc tập trận chiến lược cùng với Nga mang tên “Phương Tây 2017”. Theo kế hoạch cuộc tập trận sẽ diễn ra trên khu vực giữa Nga và Belarus. Mục đích là chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu và sử dụng các lực lượng để bảo đảm an ninh quốc gia trước các mối đe dọa từ NATO. 

Ngoài ra cuộc tập trận là một trong những phương pháp đào tạo và huấn luyện phối hợp sự cơ động và chiến đấu giữa hai nước. Để chuẩn bị cho cuộc tập trận này, từ ngày 13 đến ngày 17/3 chỉ huy tham mưu các lực lượng quân đội Belarus và Nga đã tổ chức huấn luyện, lên kế hoạch để chuẩn bị thực hiện cuộc tập trận chiến lược chung “Phương Tây 2017”. 

Mục đích của sự kiện này là để tăng cường sự gắn kết của lãnh đạo quân sự và khả năng tác chiến cùng nhau giữa chỉ huy giữa hai nước trong cuộc tập trận.

Theo kế hoạch Quân đội Nga sẽ tăng cường lực lượng và các thiết bị kỹ thuật tiến hành cuộc tập trận “phương Tây 2017” quy mô lớn chống lại các mối đe dọa từ NATO.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 19/03/2017 13:53


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện