Nếu ông Biden thắng, Iran tin Mỹ có cơ hội ‘sửa sai’

(Quan hệ quốc tế) - Sau khi ông Joe Biden tuyên bố giành chiến thắng trước đương kim Tỏng thống Donald Trump, Tổng thống Iran tuyên bố rằng: ‘Mỹ có cơ hội sửa chữa sai lầm’.

Neu ong Biden thang, Iran tin My co co hoi ‘sua sai’
Ông Trump tái đắc cử cũng tốt cho Iran

Ứng cử viên Đảng Dân chủ Biden đã tuyên bố mình được bầu làm tổng thống đất nước và chiến thắng của ông là chiến thắng của “hy vọng và đoàn kết”.  Chiến thắng của ông Biden cũng đã được các phương tiện truyền thông lớn nhất của Mỹ công bố trước đó.

Sau những lời phát biểu của ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden về việc giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói rằng, Hoa Kỳ có cơ hội sửa chữa những sai lầm trong quá khứ.

"Giờ đây, chính phủ tương lai của Hoa Kỳ có cơ hội sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, quay trở lại tôn trọng các quy tắc, với các nghĩa vụ quốc tế", theo một tuyên bố của cơ quan báo chí dẫn lời ông Rouhani.

Ngoài ra, ông Rouhani chỉ ra "các chính sách sai lầm" của ông Donald Trump không chỉ gây ra sự chỉ trích từ toàn thế giới, mà ngay cả công dân Mỹ cũng phản đối.

Mặc dù không đề cập đến thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Iran cũng nhấn mạnh rằng, bảo đảm nguyên tắc "tuân thủ có trách nhiệm với các nghĩa vụ của mình trước các bên liên quan khác" và "cam kết mang tính xây dựng" với thế giới, luôn là chiến lược của Iran.

Trước đó, chuyên gia người Mỹ gốc Iran Fuad Izadi cho biết, Donald Trump hay Joe Biden thắng cử Tổng thống Mỹ đều cũng sẽ phù hợp với Iran, vì đảng viên Cộng hòa sẽ đẩy nhanh sự suy tàn của nước Mỹ và đảng viên Dân chủ đã nhận ra sự thất bại của chính sách đối với Tehran.

Đối với một số quốc gia đang chịu sức ép của Mỹ như Iran, xung đột nội bộ ở Mỹ cũng phù hợp. Nếu ông Trump tái đắc cử sẽ đẩy nhanh sự suy tàn của nước Mỹ. Theo quan điểm này, chiến thắng của Trump có thể tốt cho Iran.

Nếu ông Trump vào Nhà Trắng một lần nữa, bằng cách này hay cách khác ông ta cần một "cách tiếp cận thực tế hơn đối với Iran" thì mới có thể đạt được mục đích của mình là “thay đổi cách ứng xử của Tehran”.

Iran đang trông chờ sự thay đổi trong chính sách của Mỹ

Nếu ông Biden lên nắm quyền càng tốt cho Iran

Năm 2018, Hoa Kỳ đã khôi phục hoàn toàn các lệnh trừng phạt chống lại Iran, đồng thời rút khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), vốn hạn chế sự phát triển hạt nhân của Iran. Washington gọi đây là một phản ứng đối với việc "xuất khẩu bạo lực, khủng bố và rối loạn", đồng thời gây áp lực liên tục thông qua các lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Tehran.

Hồi tháng 9 năm nay, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, bất chấp sự phản đối của Iran, Nga, Trung Quốc và Liên Hiệp Quốc, cùng với các đồng minh như: Đức, Pháp…

Ngược lại, ông Fuad Izadi cũng chỉ ra, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (dưới thời Tổng thống Barak Obama) luôn cho rằng, chính sách gây áp lực tối đa của ông Trump lên Tehran đã thất bại, Mỹ đã sử dụng mọi loại công cụ mà không đạt được mục tiêu, nên đây đã là thời điểm cần có sự thay đổi tích cực.

Hơn nữa, đảng Dân chủ từ trước đến nay không có thái độ thù địch với thỏa thuận này nên trong trường hợp ông Biden thắng cử, Mỹ có thể quay trở lại thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran (JCPOA) hoặc ít nhất cũng khởi đầu quá trình quay trở lại với thỏa thuận, chấm dứt các chính sách thù địch hiện nay.

Do đó, trong mọi trường hợp, bất kỳ ai trong số hai ứng viên bước vào Nhà Trắng cũng đều sẽ là lựa chọn đôi bên cùng có lợi cho Iran - ông Izadi kết luận.

Nhật Nam

Thứ Hai, 09/11/2020 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện