Nga - Mỹ đã chia xong Ukraine và Syria!

(Quan hệ quốc tế) - Nga và Mỹ không quên Ukraine nhưng có thể đã bỏ qua chính quyền của tổng thống Poroshenko trong cuộc chơi mới.

Tổng thống Mỹ Trump “đang trao đổi qua điện thoại” thì tại Ukraine, quân đội Ukraine đã mở cuộc tấn công quy mô lớn trên toàn tuyến giáp ranh với vùng Donessk từ ngày 28/1/2017. 

Nga - My da chia xong Ukraine va Syria!

Hiện nay, chiến sự đã tập trung vào khu dân cư và công nghiệp Avdeevka đã tạo ra nguy cơ một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ…

Tại đây, lực lượng quân sự Kiev đã tập trung một cụm binh lực lớn:

Lữ đoàn Lính thủy đánh bộ Ukraine số 72 được tăng cường một tiểu đoàn của lữ đoàn đổ bộ số 81, một tiểu đoàn của lữ đoàn đổ bộ số 25, 900 chiến binh tình nguyện của lực lượng “Cánh hữu”, tiểu đoàn dân tộc cực đoan Azov, tiểu đoàn dân tộc cực đoan Dnhepr – 1.

Tổng số cụm binh lực quân đội Ukraine có 30 khẩu pháo, 25 tổ hợp pháo phản lực, 10 đại đội bộ binh, 15 xe tăng, 20 xe BMP và 16 súng cối.

Như vậy, Quân đội Ukraine đã chính thức phá vỡ hoàn toàn thỏa thuận Minsk-2, họ sử dụng hết toàn bộ sức mạnh của xe tăng, pháo binh hạng nặng, tên lửa, các hệ thống phóng loạt BM-21…khiến cho chiến sự rất khốc liệt tại Đông Ukraine.

Nhưng cuộc tấn công bất ngờ của quân đội Ukraine đã không thu được kết quả, họ đã thất bại thảm hại cũng như các lần trước. Bởi lẽ, chiến thắng không phải là phương án mục tiêu của họ. Chính quyền của Tổng thống Poroshenko sử dụng máu của binh lính, người dân Ukraine, vì mục tiêu khác.

Ukraine, Mỹ đang đấu giá!?

Hôm qua, trên diễn đàn Liên Hiệp Quốc, Đại sứ LHQ của Mỹ, bà Nikki Haley, cựu thống đốc Nam Carolina đã sử dụng xuất hiện đầu tiên của mình trước Hội đồng Bảo an LHQ lên án Nga về vụ bạo lực mới ở miền Đông Ukraine.

Khi nói về các tình tiết tăng nặng bạo lực xảy ra tại vùng Donbass vi phạm thỏa thuận Minsk-2 bà Nikki Haley đã lặp lại, rằng, “…những hành động hiếu chiến của Nga tại Đông Ukraine”.

Rõ ràng là bà Nikki Haley đã vay mượn những lời lẽ thiếu chứng cứ, thiếu độ tin cậy của đám tay chân Obama đã thất bại trước đây, để giải quyết tình hình. Điều này đã chứng tỏ bà đại sứ Mỹ hoặc là biết quá ít về thực tế địa chính trị hoặc đã vô tình đi theo con đường mòn nhầm lẫn.

“Nga hiếu chiến…” có nghĩa là là Nga đưa quân đội “xâm lược” Ukraine, tấn công Ukraine tại miền Đông như cái loa truyền thông Mỹ-Phương Tây đã rêu rao thời Obama còn cầm quyền vang lên trên diễn đàn này từ bà cựu đại sứ Mỹ Samantha Power…

Nếu ai thực sự tin rằng những gì đang xảy ra ở Donbass là một cuộc chiến tranh giữa quân đội Nga với quân đội Ukraine, một đội quân say rượu, mất tinh thần cùng với một số lính đánh thuê bán chuyên nghiệp không đáng tin cậy và các phần tử phát xít mới mặc quần áo…thì đúng là thần kinh hoang tưởng nặng.

Một trận chiến giữa quân đội Nga và các lực lượng đó của Ukraine với Tổng tư lệnh là Tổng thống Poroshenko nếu xảy ra thì kết quả còn nhanh hơn cả vụ Gruzia năm nào, có thể thậm chí không kéo dài một giờ và không có thời gian để “nhai cà vạt”.

Vậy nhưng, chẳng lẽ bà Haley đánh giá thấp quân đội Nga đến thế sao?

Nếu thế thì thật ngạc nhiên, nếu như các tướng lĩnh Mỹ chưa phong bà là Đại sứ “hỏa lực mồm” tại LHQ mạnh nhất từ trước đến nay. Các tướng lĩnh “diều hâu” cỡ nước Mỹ chứ không Trung Quốc hay Ukraine, chỉ huy, sử dụng một tiềm lực quân sự đứng đầu thế giới mà còn phải “suy nghĩ 2 lần” trước Nga, không dám coi thường, huống chi…

Chưa dừng lại ở đó, Bà Nikki Haley còn nhấn mạnh rằng “Crimea là một phần của Ukraine”. “Các biện pháp trừng phạt liên quan đến Crimea mà chúng tôi đã giới thiệu sẽ vẫn có hiệu lực chừng nào Liên bang Nga chưa trả lại quyền kiểm soát bán đảo cho Ukraine”…

Có lẽ do lần đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn nên bà Nikki Haley đã vội vàng “sử dụng tài liệu cũ” để lại trong bàn của bà đại sứ tiền nhiệm Samantha Power?

Trong khi chính quyền Trump đang thực hiện cái gọi là “tinh chỉnh” hình thức xử phạt, thực chất là nới lỏng với cơ quan phản gián Nga FBS của Bộ tài chính Mỹ như một nỗ lực thử phản ứng của các nước khác…thì tuyên bố của bà Nikki Haley là hiện tượng “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”.

Như vậy, có thể nói tại Ukraine, chính quyền mới của Trump vẫn chưa có những quyết sách mới hoặc là đang muốn giữ nguyên hiện trạng trước khi bàn bạc, thỏa thuận với Nga mà giới thương nhân gọi là đang mặc cả. Họ đang đấu giá!?

Ý chí Nga tại Donbass là mềm yếu?

Tại sao Donetsk và Lugansk ly khai và đang quyết tâm chiến đấu vì sự sống còn của họ? Vì họ không thể chấp nhận sống trong một chế độ phát xít, bài xích khủng bố từ chối thừa nhận quyền tự quyết của người dân Donbass.

Nga không muốn cho vấn đề tồi tệ hơn, không muốn một Ukraine chia cắt nên đã không công nhận độc lập của 2 nước cộng hòa này. Nga không làm gì nhiều hơn ngoài việc hỗ trợ chính trị và các thứ cần thiết cho dân tộc họ.

Đáp lại lời tuyên bố không mới của bà Haley khi giải quyết các vấn đề cụ thể của Crimea, Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vitaly Churkin nhắc nhở Nikki Haley sau đây:

“Về vấn đề này, không được quên rằng trong Hiến pháp Hoa Kỳ có những ngôn từ lịch sử đáng chú ý như: “Chúng ta là nhân dân…”, ông Churkin nói, “nhân dân  Crimea đã thể hiện rất rõ ràng ý chí của họ trong cuộc trưng cầu”

Chủ Nhật, 05/02/2017 09:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện