Nga - Mỹ điều quân lực sát Triều Tiên: Đích ngắm nào?

(Quan hệ quốc tế) - Vấn đề Triều Tiên vốn dĩ đã tồn tại từ lâu, nhưng nó đang được chính những ''ông lớn'' đẩy lên cao trào nhằm thực hiện những ý đồ riêng của mình.

Theo Daily Star, Nga vừa triển khai nhiều thiết bị quân sự đến Vladivostok, khu vực chỉ cách biên giới Triều Tiên khoảng 15km.

Vladivostok là khu vực nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên. Daily Star cũng đăng tải một đoạn video được ghi lại bởi nhân chứng cho thấy, đoàn xe bao gồm xe tăng, tên lửa phòng không đang di chuyển tại thành phố này.

Chính quyền Nga không đưa ra phản hồi với thông tin này. Vladivostok hiện cũng đang là khu vực đặt một căn cứ hải quân lớn của Nga.

Cách đây ít hôm, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc cũng từng đưa tin, Trung Quốc triển khai nhiều thiết bị quân sự và 150.000 quân đến sát biên giới Triều Tiên do lo sợ chiến tranh xảy ra. Tuy nhiên, thông tin này sau đó bị phủ nhận bởi cả Trung Quốc và tình báo Mỹ.

Lời cảnh báo của Nga

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang trở nên căng thẳng trong một vài tuần qua sau những tuyên bố cứng rắn từ cả lãnh đạo 2 nước. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đe dọa dùng biện pháp quân sự với Triều Tiên, trong khi Bình Nhưỡng cũng đáp trả bằng tuyên bố sẵn sàng chiến tranh.

Trước những căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên, cả Nga và Trung Quốc đều ra sức kêu gọi 2 nước bình tĩnh và không để tình hình tới mức không thể kiểm soát.

Thực tế, những gì đang diễn ra tại Triều Tiên vốn không phải là việc mà Moscow quá quan tâm. Vậy điều gì khiến Nga triển khai quân đến Vladivostok?

Video được cho là Nga triển khai khí tài quân sự đến Vladivostok

Giới phân tích cho rằng, trong trường hợp Mỹ triển khai quân sự tới bán đảo Triều Tiên (sát nạch Nga) thì Moscow cũng cần phải có một phương án an toàn, ít nhất là trong trường hợp ''tên bay đạn lạc''.

Mặt khác, dù có nhiều lạc quan trong quan hệ giữa Nga- Nhật Bản trong việc giải quyết tranh chấp tại một số đảo trong chuỗi đảo Nam Kuril nhưng khả năng hai nước tiến tới một thỏa thuận hòa bình vẫn là tương lai khó định trước.

Đầu tháng 2/2017, Thủ tướng Shinzo Abe cũng thừa nhận rằng, việc ký kết một hiệp ước hòa bình với Nga – vấn đề bế tắc hơn 70 năm qua, là điều không hề dễ dàng. Ông thừa nhận vấn đề tranh chấp lãnh thổ phương Bắc/Nam Kuril là không có nhiều tiến triển.

Do đó, nhân lúc căng thẳng đang diễn ra tại Triều Tiên, Nga có thể đường đường chính chính đưa quân tới Vladivostok như một lời cảnh báo tới Tokyo trong việc tiếp cận, giải quyết vấn đề tại Nam Kuril.

Mỹ nắn gân Trung Quốc

Hôm 15/4, Tổng thống Donald Trump đã thể hiện quan điểm rất cứng rắn. Ông cho biết, Mỹ sẵn sàng gây tác động tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên bằng mọi phương pháp. Trong đó, đặc biệt là qua kênh tác động của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình truyền đạt đến ban lãnh đạo Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên rằng, Washington không chỉ có tàu sân bay mà có cả tàu ngầm hạt nhân, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Theo bản tin, Tổng thống Trump nói rằng, việc gửi biên đội tàu sân bay CVN-70 USS Carl Vilson tới bán đảo Triều Tiên là một động thái răn đe Bình Nhưỡng trước các hành động tiếp theo.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc đã tránh bình luận trực tiếp về vấn đề Mỹ có tấn công Triều Tiên hay không mà chỉ cho biết rằng: Mỹ luôn luôn xem xét mọi khả năng - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ đã trả lời Reuters.

Nga - My dieu quan luc sat Trieu Tien: Dich ngam nao?
Mỹ muốn nắn gân Trung Quốc thông qua Triều Tiên

Theo Giáo sư Trường đại học quốc dân Seuol (Đại học Kookming) Andrey Lankov, Nhà Trắng nhận thức được quy mô của những vấn đề mà một cuộc tấn công như vậy (tấn công Triều tiên) gần như chắc chắn sẽ mang lại (những hậu quả có thể xảy ra nếu tấn công).

Ông Lankov cho rằng, Mỹ rõ ràng là đang bịp thiên hạ, tận dụng hình ảnh một ''Trump khó lường'' để gây sức ép buộc Triều Tiên phải dừng chương trình tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, hoặc chí ít cũng từ bỏ việc thử nghiệm những tên lửa đó. Sẽ không xảy ra chiến tranh, bởi vì một cuộc chiến tranh như vậy là không thể chấp nhận được đối với Mỹ.

Hơn nữa, về mặt hình thức, Trung Quốc là đồng minh của Triều Tiên và phải có trách nhiệm tham gia chiến tranh cùng chiến hào với Triều Tiên.

''Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ hỗ trợ Triều Tiên một cách gián tiếp, trong đó có cả việc cung cấp viện trợ quân sự là điều không còn nghi ngờ gì nữa. Dù người Trung Quốc rất muốn nhân dịp này ''dạy cho Bình Nhường một bài học'' đến mấy, song mong muốn ''dạy cho chính Washington'' một bài học vẫn có sức hấp dẫn hơn nhiều'', ông Lankov phân tích.

Từ những lập luận của  Andrey Lankov và cách mà người Mỹ vấn thường dùng để giải quyết đối với vấn đề Triều Tiên, rõ ràng cái đích mà Washington hướng tới không phải là một cuộc chiến tranh tổng lực với Bình Nhưỡng mà là một đòn ''đả thảo kinh xà'' tới chính Bắc Kinh.

Giới phân tích nhận định, vấn đề Triều Tiên vốn dĩ đã tồn tại từ rất lâu, nhưng nó đang được chính những ''ông lớn'' đẩy lên cao trào nhằm thực hiện những ý đồ riêng của mình tại Đông Á.

Thành Nam

Thứ Hai, 17/04/2017 17:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện