Nga cảnh báo Mỹ chi tiền khủng thao túng Mỹ Latinh

(Quan hệ quốc tế) - Tình báo Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết mỗi năm Mỹ chi 1,5 tỷ USD để thực hiện chiến lược thao túng Mỹ Latinh.

Tại Hội nghị Moscow về An ninh Quốc tế diễn ra ngày 25/4, Phó Đô đốc Igor Kostyukov, Trưởng phòng Tình báo của Bộ Tổng tham mưu Nga cho biết Mỹ đã chi số tiền khổng lồ hàng năm để xây dựng ảnh hưởng của mình tại khu vực "sân sau" này.

"Đây là dữ liệu chính thức, được lên kế hoạch sẵn theo ngân sách hàng năm, không tính đến các chương trình đặc biệt và ngân sách ngoài ngân sách" - Phó Đô đốc Kostyukov lý giải.

Nga canh bao My chi tien khung thao tung My Latinh
Phó Đô đốc Igor Kostyukov trong buổi phát biểu

Ông Kostyukov cho biết: "Các công nghệ 'Cách mạng màu' được thử nghiệm ở Venezuela có thể sẽ được Mỹ sử dụng ở Nicaragua, Cuba trong tương lai. Phe đối lập ở Nicaragua do Mỹ tài trợ thực sự làm hỏng cuộc đối thoại quốc gia tại đây bằng việc đưa ra những yêu cầu không thể chấp nhận được.

Còn với Cuba, chính quyền Tổng thống Trump tập trung vào các biện pháp kinh tế để phá dỡ hệ thống xã hội chủ nghĩa tại quốc gia này. Đặc biệt, Đạo luật Helms-Burton của Hoa Kỳ, cho phép người Mỹ có thể tìm kiếm bồi thường cho tài sản bị tịch thu ở nước cộng hòa, đã được hồi sinh vào tháng 3.

Điều đó có thể ảnh hưởng đến khoảng 200 doanh nghiệp Cuba. Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã giáng một đòn mạnh vào Cuba".

Phó Đô đốc Kostyukov cho biết thêm: "Còn với tình hình Venezuela, Washington về cơ bản đã sẵn sàng tuyên bố vai trò của Caracas như một nhà tài trợ khủng bố quốc tế và "sử dụng vũ lực hoặc các biện pháp trừng phạt chống lại Venezuela dựa trên điều này".

Những thông tin mà Phó Đô đốc, Trưởng phòng Tình báo của Bộ Tổng tham mưu Nga đưa ra cho thấy những tín hiệu không lành về tương lai của các quốc gia đối lập với Washington ở Mỹ Latinh.

Hồi cuối tháng 3, đầu tháng 4, Mỹ cũng gia tăng áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào các chính phủ cầm quyền ở các quốc gia Venezuela, Cuba, Nicaragua. Điều này gây ra liên tiếp những khó khăn cho các chính phủ hợp pháp, được Liên Hợp Quốc công nhận này.

Nga canh bao My chi tien khung thao tung My Latinh
Juan Guaido - quân bài chính trị của Washington tại cách mạng màu Venezuela

Trước những quyết tâm của Nga, tại Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow, ông Kostyukov cũng nhấn mạnh bằng nhiều biện pháp ứng phó và kết hợp với sự giúp đỡ của "các quốc gia chính nghĩa" trên thế giới, Venezuela đã làm Mỹ thất bại trong một chiến dịch đảo chính chớp nhoáng.

"Washington đã tính toán sai trong các nước đi của mình, họ không lường được sự kiên cường của các chính phủ hợp pháp đến mức nào và lực lượng an ninh ở các quốc gia đó đã chuẩn bị bao nhiêu để bảo vệ lãnh đạo, chủ quyền.

Cuộc cách mạng màu của Mỹ ở Venezuela đã thất bại. Nhưng đó chưa phải cái kết, họ sẽ còn làm thêm nhiều kịch bản như vậy ở Venezuela, Cuba và Nicaragua. Tuy nhiên, những kinh nghiệm ứng phó đã rất đầy đủ" - ông Kostyukov cho biết.

Việc duy trì ảnh hưởng ở Mỹ Latinh cũng không được Washington che giấu hay phủ nhận. Bản thân Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton vừa qua cũng nhấn mạnh: "Học thuyết Monroe vẫn tồn tại và có sức sống mạnh mẽ". Học thuyết này cho phép Washington theo đuổi chính sách gây ảnh hưởng tuyệt đối tại Mỹ Latinh và không cho phép bất kỳ quốc gia nào khác chen chân tạo ảnh hưởng ở khu vực này.

Minh Hoàng

Thứ Sáu, 26/04/2019 08:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện