Nga cảnh báo nếu Ukraine tấn công Donbass

(Quan hệ quốc tế) - Giới phân tích tại Nga cho rằng trong trường hợp chính quyền Ukraine quyết dùng biện pháp quân sự tại miền Đông thì Moskva sẽ không đứng yên để quan sát.

Người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Xung đột Kiev - ông Mikhail Pogrebinsky mới đây đã có một bài phân tích đáng chú ý đăng trên tờ báo Nezavisimaya Gazeta.

Theo vị chuyên gia, Kiev sẽ không dám đi đến một giải pháp quân sự cho "vấn đề của Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR và LPR)", bởi vì trong trường hợp này, Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đưa ra "ý nghĩa thiết thực" cho lời nói của ông về việc Ukraine mất quốc gia.

Ông Pogrebinsky tin rằng khá nhiều quan chức ở Kiev đang nghĩ về một cuộc tấn công nhanh chóng vào các vị trí của lực lượng dân quân Donbass để giành thắng lợi, và họ được một số chính trị gia ở Washington, London và Ankara ủng hộ. 

Hơn nữa, viện trợ cho Lực lượng vũ trang Ukraine có thể không giới hạn ở việc cung cấp vũ khí và tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Điện Kremlin. Tuy nhiên, sự phát triển triệt để như vậy của các sự kiện là khó có thể xảy ra.

Nga canh bao neu Ukraine tan cong Donbass
Chuyên gia Nga đã lên tiếng cảnh báo Ukraine về phản ứng của Moskva trước một cuộc tấn công tổng lực vào Donbass

Theo ông Pogrebinsky, bất kỳ sự hỗ trợ nào từ bên ngoài đối với chính quyền Kiev trong việc cưỡng chiếm các khu vực phía Đông Ukraine sẽ không thể ngăn cản các sáng kiến ​​của Nga nhằm ngăn chặn những hành động như vậy của "bên tham chiến" trong nội các của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

"Hơn nữa, Nga dưới một hình thức sẽ cho phép đánh bại toàn diện Lực lượng vũ trang Ukraine với tất cả các hậu quả tiếp theo", chuyên gia Pogrebinsky nhấn mạnh.

Theo ông Pogrebinsky, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ Joseph Biden nhận ra điều này và khó có khả năng ủng hộ giới lãnh đạo Ukraine nếu Kiev quyết định khơi mào "một cuộc chiến tranh thắng lợi nhỏ" nhằm chống lại chính người dân của mình.

Cần nhắc lại rằng trước đó tại Moskva đã có cảnh báo về việc Nga sẽ phong tỏa một nửa bầu trời Ukraine nếu Kiev quyết định sử dụng máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công vào miền Đông nước này.

Tùng Dương

Thứ Ba, 19/01/2021 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện