Nga có con bài nào sau ngày 20/1/2017?

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống D.Trump vẫn phải tiếp tục chịu trách nhiệm thực thi “di sản” của chính quyền cũ để lại dù ông Trump có thân Nga thật lòng đi nữa...

Có thể nói không sai rằng, Mỹ đã hết bài với Nga. Những gì Mỹ, thời ông Obama, có thể làm để “bẻ răng gấu Nga” thì đã làm, ngoại trừ con bài xung đột quân sự trực tiếp với Nga.

Tuy nhiên, tất cả những hành động đó được coi như vô tình “đánh thức con gấu Nga đang ngủ đông” tỉnh dậy. Và tất nhiên kéo theo những rắc rối không lường khi Gấu Nga đã đủ giấc.

Mỹ sẽ từng bước “bình thường hóa” sau 20/1?

Di sản mà Obama để lại cho Tổng thống D.Trump là Mỹ đã kéo Nga đến “miệng hố chiến tranh”, do đó, hy vọng ông Trump sẽ phủ định những quyết định của ông Obama là mỏng manh bởi, sau lưng D.Trump còn có đảng cộng hòa và những phần tử chống Nga hiếu chiến.

Nga co con bai nao sau ngay 20/1/2017?
Chưa có cuộc bàn giao nào lại khó khăn như Obam-Trump

Giới chống Nga và chính quyền Obama đang cay cú sau thất cử nghi ngờ D.Trump sẽ có những bước đi hòa dịu với Nga nên đã, đang, tiến hành một loạt các hành động quyết liệt dù sắp mãn nhiệm, nhằm đạt 2 mục đích:

Thứ nhất, tố cáo Nga can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ để tạo điều kiện cho D.Trump đắc cử. Nếu có chứng cứ rõ ràng thì điều đó, việc trúng cử của D.Trump, là không hợp lệ và tất nhiên Tổng thống đắc cử D.Trump là tổng thống bất hợp pháp…

Thứ hai, làm cho quan hệ Nga-Mỹ vốn đã tồi tệ càng tội tệ hơn. Ông Obama muốn tăng độ quán tính chống Nga khi bộ máy của chính quyền ông ta ngừng hoạt động.

Rõ ràng là ra lệnh trừng phạt dễ dàng bao nhiêu thì thu lại lệnh đó khó khăn bấy nhiêu và không phải ngày một ngày hai mà nó cần phải qua một quá trình pháp lý lâu dài.

Vì thế, chính quyền của Tổng thống đắc cử D.Trump vẫn phải tiếp tục chịu trách nhiệm thực thi “di sản” của chính quyền cũ để lại dù ông Trump có thân Nga thật lòng đi nữa. Ai đó cho rằng khi ông Trump vào Nhà Trắng là lệnh trừng phạt Nga được dỡ bỏ ngay là mơ hồ.

Đây là cú ra đòn cuối cùng của ông Obama vào Putin và nước Nga, đồng thời trói tay chân ông Trump, đặt ông Trump trên con tàu không có hệ thống phanh hãm, đang chạy theo quán tính trên đường ray chống Nga.

Nga sẽ đáp trả nếu như…

Người Nga giờ đây đang chờ sau ngày 20/1/2017, lúc đó nước Mỹ sẽ thay đổi thế nào khi ông Donald Trump chính thức là ông chủ Nhà Trắng với một di sản của ông Obama: Trung Đông loạn lạc, mất kiểm soát; nước Mỹ và nước Nga đã kéo nhau đến miệng hố xung đột…

Thế giới đã biết, trong thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ” ông Obama đã đi nhưng nước cờ quyết liệt nhằm vào nước Nga. Trong khi đó, Putin và bộ tham mưu của ông ta hầu như không có phản ứng đáp trả “dù rằng có quyền đáp trả”.

Nên hiểu rằng, trong đấu cờ, những cao thủ khi cảm thấy đối thủ có những nước đi nhưng chưa đe dọa lớn đến thế cờ thì họ sẽ đi những nước cờ “trung tính” nhằm để tìm ra sơ hở của đối thủ, biết được ý đồ của đối thủ, mới phản công.

Nhà Trắng đã đúng khi được hỏi về việc Putin không đáp trả hành động của Mỹ trục xuất 35 người Nga rằng “Chúng tôi không có câu trả lời cho những quảng cáo Nga”.

Về phương diện đạo đức thì đúng là Nga đang “quảng cáo” hành động cao thượng, nhân văn của mình thật, nhưng đồng thời lại gián tiếp bôi nhọ chính quyền Mỹ.

Về phương diện võ thuật thì Nga đang kiên nhẫn nhưng bình tĩnh, chờ đợi nhưng chủ động, lúc đối thủ bộc lộ ý định để ra đòn là chắc trúng.

Do vậy, Nga sẽ không quá lạc quan vào chính quyền mới và đang chuẩn bị những nước đi đáp trả khi chính quyền của D.Trump gia tăng sự thù địch như cung cấp vũ khí sát thương hiện đại cho quân khủng bố, cho Ucraine…để khiến người Nga đổ nhiều máu.

Khi dấu hiệu thân thiện không xuất hiện thì đó là lúc Nga cởi găng tay đáp trả Mỹ.

Đầu tiên là trên khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Có vẻ như Nga cùng với Trung Quốc đang muốn hất cẳng Mỹ ra khỏi Philipines khi đang có tin Nga bán vũ khí cho Philipines, tổ chức tập trận sắp tới với Philipines.

Việc đôi bên thông báo tập trận với một đồng minh quân sự của Mỹ là Philipines tại Châu Á-Thái Bình Dương chẳng làm giới quan sát ngạc nhiên vì cũng như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga đang khai thác độ tin cậy không cao của liên minh Mỹ-Philipines.

“Chúng tôi chào đón bạn bè Nga của chúng tôi. Các bạn có thể cập bến ở đây bất cứ lúc nào với bất cứ mục đích nào, để thăm, để bổ sung thực phẩm, hoặc có thể bảo vệ chúng tôi”. Reuters dẫn lời ông Duterte.

Tại Nhật Bản, chuyến thăm của Putin đã đưa Nhật Bản vào những tùy chọn khó khăn. Nga đưa ra 2 điều kiện để ký kết hiệp ước hòa bình và thực hiện Tuyên bố của Liên Xô-Nhật năm 1956, trong đó nói rằng sau khi ký kết hiệp ước hòa bình, phía Liên Xô sẽ trả lại cho Nhật Bản hai trong bốn hòn đảo của - Shikotan và Habomai (chỉ chiếm 7% tổng diện tích lãnh thổ tranh chấp).

Thứ nhất, Nhật Bản đầu tư vào phát triển kinh tế Vùng Viễn Đông của Nga nhiều hơn nữa. Điều kiện này thì không phức tạp lắm với Nhật Bản, vì đây 2 bên đều có lợi khi Nga-Nhật Bản đã tránh được Trung Quốc và hình thành nên một tam giác kinh tế quyền lực Nga-Trung Quốc-Nhật Bản.

Thứ Bảy, 07/01/2017 07:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện