Nga có ngán "lệnh trừng phạt từ địa ngục" của ông Biden?

(Quan hệ quốc tế) - Ông Joe Biden là người có quan điểm rất cứng rắn với Nga.

Theo nhận định từ các chuyên gia cũng như những nhà phân tích tình hình khu vực, nếu ông Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng sẽ gây ra rất nhiều bất lợi cho Moskva vì quan điểm cứng rắn của mình với Điện Kremlin.

Như đã đề cập nhiều lần trước đây, xã hội Mỹ đang chia rẽ, bằng chứng là kết quả đối đầu giữa hai ứng cử viên. Cả ông Trump và Biden đều tuyên bố chiến thắng, nhưng ngày càng có nhiều câu hỏi được đặt ra cho Đảng Dân chủ.

Phần mềm Dominion được sử dụng để kiểm phiếu ở các bang quan trọng bằng cách nào đó "trục trặc" theo hướng ủng hộ Joe Biden, Đảng Cộng Hòa kiên quyết bác bỏ kết quả, tuy nhiên nỗ lực của họ chưa mang lại thành công.

Tòa án Tối cao Mỹ sẽ vào cuộc. Nếu ông Trump vẫn không chịu chấp nhận thì với ảnh hưởng sâu sắc của mình, nguy cơ xảy ra bạo loạn một lần nữa lại xuất hiện.

Đến nay mọi việc đang có lợi cho ông Biden, đây không phải tin tốt nhất cho nước Nga. Nhưng theo báo chí tại Moskva, Nga tin Đảng Dân chủ sẽ kéo dài hiệp ước START-3, thậm chí quay trở lại "thỏa thuận hạt nhân" Iran.

Nga co ngan 
Ông Joe Biden

Mặc dù vậy, hậu quả tiêu cực bị đánh giá là còn nhiều hơn lợi ích mang lại. Đầu tiên, ông Biden đã hứa với Nga "các lệnh trừng phạt từ địa ngục." Không loại trừ rằng những "kỳ quặc" trong cuộc bầu cử vừa qua sẽ một lần nữa được cho là do "những âm mưu của Điện Kremlin", và Nga sẽ nhận một gói biện pháp hạn chế mới, cứng rắn hơn nhiều so với trước đây.

Tiếp theo, đảng Dân chủ sẽ lập tức bắt đầu khôi phục tất cả các cấu trúc quốc tế theo chủ nghĩa toàn cầu mà ông Trump đã rời bỏ. Ông Biden sẽ rót thêm tiền vào NATO dưới hình thức cho vay không lãi suất, số tiền này sẽ được sử dụng để mua vũ khí Mỹ và ngành công nghiệp quốc phòng nước này sẽ nhận được nhiều đơn đặt hàng mới để kiềm chế Trung Quốc cùng với Nga.

Cuối cùng, để tìm nguồn tiền cho tất cả những điều này, Cục Dự trữ liên bang Mỹ - FED sẽ bắt đầu thi hành "chính sách mềm", nói cách khác thì họ sẽ in ngày càng nhiều đồng USD.

Theo nhận xét, điều đó sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ, vốn không bị kiềm chế bởi bất kỳ hạn chế nào, sẽ làm tăng sản lượng dầu và trở nên áp lực hơn trước các đối thủ cạnh tranh trên thị trường thế giới, bao gồm cả Nga.

Sự thay đổi chính sách này của Đảng Dân chủ Mỹ theo đánh giá sẽ không mang lại bất cứ điều gì tốt đẹp cho nước Nga.

Chí Linh

Thứ Hai, 09/11/2020 14:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện