Nga cười nhạt khi phương Tây "săn phù thủy"

(Quan hệ quốc tế) - Cáo buộc Nga liên quan “Áo vàng” tại Pháp là chiến dịch săn phù thủy, hòng che đậy đánh giá sai lầm hay các chính sách sai lầm của một số nước.

Phương Tây săn phù thủy

Trang Sputnik của Nga ngày 17/12 dẫn lời các chuyên gia nhận định, việc đài BBC của Anh khẳng định phóng viên đài này tại Moscow đang tìm hiểu vai trò của Nga trong các cuộc biểu tình "Áo vàng" ở Pháp một lần nữa cho thấy, truyền thông phương Tây dùng chiến thuật "cáo buộc Nga" hòng che đậy các chính sách sai lầm của một số nước.

Trước đó, ngày 16/12, phóng viên BBC tại Nga Olga Ivshina thừa nhận rằng BBC đang tìm kiếm bằng chứng liên quan cáo buộc Moscow đứng sau các cuộc biểu tình đang diễn ra tại Pháp, đồng thời đề nghị các nhà báo của đài này tìm kiếm bất cứ đầu mối nào dẫn tới Nga.

Nga cuoi nhat khi phuong Tay
Những người biểu tình "Áo vàng" tại Pháp

Văn phòng BBC tại London đã khẳng định rằng phóng viên của họ tại Moscow quả thực đang tìm hiểu vai trò của Nga trong các cuộc biểu tình "Áo vàng".

Sputnik dẫn lời chuyên gia Adriel Kasonta gọi đây là một phần chiến dịch "săn phù thủy" đang diễn ra nhằm vào Nga.

Chuyên gia này nói: "Đây chỉ là sự tiếp tục của (chiến dịch) săn phù thủy của những người theo chủ nghĩa McCarthy nhằm vào Nga, một kiểu chiến thuật hòng che đậy đánh giá sai lầm hay các chính sách sai lầm của một số nước".

Chuyên gia Kasonta còn nhấn mạnh, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Mỹ và Anh là những bên đang hưởng lợi từ việc đổ tội cho Nga, trong khi đó, BBC chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình này mà thôi.

Cũng theo Sputnik, một nguồn tin tình báo cho biết, các cơ quan tình báo Pháp không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Nga dính líu tới việc tuyên truyền thông tin sai lệch liên quan tới các cuộc biểu tình "Áo vàng" đang diễn ra tại nước Pháp.

Theo tờ Journal du Dimanche, vào cuối tuần này, cả Cơ quan tình báo đối ngoại Pháp (DGSE) và Cơ quan tình báo nội địa Pháp (DGSI) đều không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga liên quan trực tiếp tới hành động tuyên truyền tin tức giả mạo hay những tin đồn trong khuôn khổ Phong trào "Áo vàng".

Nga cuoi nhat khi phuong Tay
Cảnh đốt phá ngay trên đại lộ Champs Elysees ở thủ đô Paris

Tờ báo nêu rõ: "Cho tới nay, chúng tôi chưa thấy sự liên quan của Nga với cuộc biểu tình. Tuy nhiên đây không phải kết quả phân tích cuối cùng".

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian cho biết Tổng thư ký về Quốc phòng và An ninh quốc gia (SGDSN) đang điều tra việc Nga được cho là có liên quan tới các cuộc biểu tình tại Pháp. Đáp lại, Điện Kremlin nhấn mạnh Nga coi các cuộc biểu tình của Pháp là vấn đề nội bộ và gọi những cáo buộc Nga liên quan tới cuộc biểu tình là vu khống.

Nga cũng liên tiếp bác bỏ những cáo buộc can thiệp vào vấn đề nội bộ cũng như âm mưu làm ảnh hưởng tới tình hình các nước khác.

Sự thật phơi bày

Kể từ giữa tháng 11/2018, hàng chục nghìn người phản kháng ở Pháp đã tập hợp lại để phản đối chính phủ trong cái gọi là phong trào “Áo vàng”, ám chỉ chiếc áo bảo hộ mà lái xe Pháp cất giữ trong xe của họ.

Theo trang Stratfor của Mỹ, các cuộc phản kháng chính trị quy mô lớn không có gì là mới ở Pháp, nhưng mức độ dữ dội của các cuộc phản kháng “Áo vàng” không chỉ dẫn đến một vài trong những cuộc nổi loạn tồi tệ nhất ở Paris trong nhiều thập kỷ và buộc giới chức trách phải đóng cửa nhiều nơi trong thành phố mà còn buộc Tổng thống Emmanuel Macron lần đầu tiên trong 18 tháng cầm quyền của ông phải rút lại một quyết định chính sách.

Thứ Hai, 17/12/2018 16:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện