Nga đã yên tâm về Syria?

(Quan hệ quốc tế) - Hòa bình ở Syria đã được định hình hay tàu sân bay Admiral Kuznetsov đã hết show trình diễn?

Nga tuyên bố cắt giảm lực lượng tại Syria, mở đầu là việc nhóm tàu chiến do tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu sẽ rút lui khỏi khu vực.

Thông tấn TASS của Nga dẫn lời Đại tướng Valery Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, cho biết: "Theo quyết định của tư lệnh tối cao lực lượng vũ trang Nga Vladimir Putin, Bộ Quốc phòng Nga đang bắt đầu cắt giảm việc triển khai lực lượng tới Syria".

Nga da yen tam ve Syria?
Tàu tuần dương sân bay Đô đốc Kuznetsov.

Việc cắt giảm sự hiện diện của Nga ở Syria được Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh hôm 29/12/2016.

Theo ông Gerasimov, hạm đội hải quân Nga dẫn đầu bởi tàu sân bay Admiral Kuznetsov, hoạt động ở ngoài khơi Syria tại Địa Trung Hải, sẽ là lực lượng đầu tiên rời khu vực xung đột trở về quân cảng Severomorsk Nga.

Tướng Andrei Kartapolov, Tư lệnh trưởng lực lượng viễn chinh Nga ở Syria cho biết "cụm tàu sân bay tấn công chủ lực đã hoàn thành nhiệm vụ quân sự được giao". Đây không phải là cuộc rút quân hoàn toàn của Nga khỏi Syria.

Tuần dương sân bay Đô đốc Kuznetsov, tuần dương hạm Pyotr Veliky, khu trục hạm chống ngầm Severomorsk và Phó đô đốc Kulakov, Khu trục hạm tên lửa Đô đốc Grigorovich và các tàu hậu cần kỹ thuật khác đã tham gia vào chiến dịch chống khủng bố tại Syria từ ngày 8/11/2016.

Các lực lượng quân sự Nga đóng vai trò chủ lực trong việc đánh bật các lực lượng nổi dậy ra khỏi thành phố Aleppo hồi tháng trước, giúp chính phủ Syria giành chiến công lớn nhất trong hơn 5 năm chiến tranh. Không đoàn không quân hải quân trên tàu Đô đốc Kuznetsov đã thực hiện 420 lần xuất kích, phá hủy 1.252 mục tiêu khủng bố ở Syria.

Thông tin về việc rút quân được phát đi trong bối cảnh lệnh ngừng bắn trên toàn Syria nhìn chung được duy trì, theo Liên Hợp Quốc.

Moscow đã loan báo một cuộc ngưng bắn giữa các lực lượng chính phủ và một số nhóm nổi dậy, và giờ là một trong những bên chủ chốt trong nỗ lực tổ chức các cuộc hòa đàm vào cuối tháng này. Lệnh ngừng bắn này do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Syria, cũng như Iran và các nhóm nổi dậy thương lượng cuối năm 2016.

Trước đó, tháng 12/2016, Nga đã nhất trí giảm việc triển khai quân sự của nước này tại Syria theo các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn giữa các nhóm đối lập của Syria và Chính phủ Syria.

Giới quan sát cho rằng, không chỉ với những thành quả hiện nay ở Syria do lệnh ngừng bắn mang lại mà nhiều mặt trận ở đây chưa được định hình bởi các nhân tố nào có thể khiến Nga an toàn để rút quân khỏi Trung Đông. Cuộc rút quân có lẽ chỉ được áp dụng tới hạm đội hải quân Nga còn những lực lượng nào sau đó rời đi đều không có thông tin nào cho hay biết. Điều đó đồng nghĩa với việc có thể cuộc rút quân của Nga chỉ đơn giản là cuộc trình diễn tàu chiến đã kết thúc.

Nga da yen tam ve Syria?
Hải trình của tàu sân bay duy nhất của Nga.

Về cơ bản, chuyến hải hành của cụm tàu sân bay tấn công chủ lực Đô đốc Kuznetsov không có mục tiêu chính là tiến hành các hoạt động quân sự trên vùng nước Địa Trung Hải. Mục đích chính của hải đoàn là nghiên cứu các đặc điểm kỹ chiến thuật, khả năng tác chiến và những ưu nhược điểm của một cụm binh lực hải quân tấn công chủ lực trên vùng nước xa lãnh thổ. Những bài học rút ra trong cuộc hải hành này sẽ là nền tảng cho sứ mệnh phát triển hải quân viễn dương Nga trong tương lai.

Do vậy, rõ ràng cuộc chiến ở Syria đã mang lại những thành quả đáng khích lệ nhưng việc rút hạm đội Hải quân từ Địa Trung Hải về Nga không thể hiện tương lai hòa bình nào cho Tổng thống Bashar al-Assad.

Clip tàu sân bay Kuznetsov nhả khói đen khi đến Syria

Đông Phong

Thứ Bảy, 07/01/2017 09:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện