Nga dùng kinh nghiệm đau đớn giúp Venezuela

(Quan hệ quốc tế) - Kinh nghiệm này của Nga rất có giá trị đối với Venezuela, quốc gia đang có ý định đấu tranh để giải phóng những tài sản bị đóng băng ở phương Tây.

Cam kết của người Nga

Nga đang giữ vai trò nổi bật giúp Venezuela chống đỡ các đòn tấn công từ Mỹ và các đồng minh. Những động thái của Nga bao gồm từ cuộc chiến ngoại giao trên diễn đàn Liên hợp quốc, ủng hộ chính trị, quân sự cho đến sự hỗ trợ về kinh tế, trong đó có việc thay đổi các chính sách đề thích nghi trong điều kiện bị bao vây cấm vận.

Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko ngày 3/3 khẳng định Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ Venezuela giải quyết các vấn đề kinh tế - xã hội, bao gồm cả hỗ trợ nhân đạo hợp pháp.

Nga dung kinh nghiem dau don giup Venezuela
Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko

Trong cuộc gặp Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez ở thăm Nga, bà Matviyenko tuyên bố: "Chúng tôi phản đối sự can thiệp từ bên ngoài vào các vấn đề của các quốc gia có chủ quyền. Giải quyết cuộc khủng hoảng nhân tạo ở Venezuela chỉ có thể thông qua việc thiết lập đối thoại dân tộc".

Bên cạnh đó, bà cũng hoan nghênh quan điểm mà Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã nhiều lần khẳng định chính phủ của ông luôn sẵn sàng cho một cuộc đối thoại như vậy.

Giới phân tích Nga khẳng định “câu thần chú” của phương Tây rằng chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro sẽ sụp đổ đã mất tác dụng. Thay vào đó, phương Tây đã buộc phải thừa nhận “mọi thứ không diễn ra theo kế hoạch”.

Trong một bài bình luận, hãng tin Ria Novosti của Nga dẫn một bài viết trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức đã thẳng thừng tuyên bố về sự thất bại của ông Juan Guaido với tư cách là lãnh đạo các cuộc biểu tình và "tổng thống lâm thời", gọi nhân vật này là “kẻ bất lực”.

Chính quyền của Tổng thống Maduro đã và đang tiến hành những bước đi đầy ngoạn mục. Điển hình là việc ông quyết định chuyển chi nhánh của Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) từ Lisbon đến Moscow.

Nga dung kinh nghiem dau don giup Venezuela
Người dân Venezuela thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Nicolas Maduro

Trong nước, Venezuela trên thực tế đã dỡ bỏ lệnh cấm đổi ngoại tệ vốn có hiệu lực nhiều năm qua và ở Caracas lần đầu tiên mở hai điểm thu đổi ngoại tệ.

Phó Tổng thống Venezuela Delsy Rodriguez cho biết Caracas bắt đầu những hành động pháp lý nhằm bảo vệ tài sản của mình ở nước ngoài: Tài sản và lợi ích của PDVSA trị giá 7 tỷ USD ở Mỹ đã bị phong tỏa, các tài khoản của Venezuela tại châu Âu cũng đã bị đóng băng, trong khi Ngân hàng Trung ương Anh từ chối trao trả lượng vàng trị giá 1,2 tỷ USD đang được cất giữ tại đây.

Theo giới phân tích, Venezuela đang nghiêm túc điều chỉnh chính sách kinh tế, vốn đẩy Venezuela rơi vào tình trạng ảm đạm như hiện nay. Theo Ria Novosti, phương Tây không ảo tưởng, dù nhỏ nhất, về việc ai đứng đằng sau những thay đổi này. Những tin tức mới nhất đã xác nhận rõ ràng giả thuyết rằng Nga muốn hỗ trợ Venezuela về kinh tế.

Những kinh nghiệm xương máu

Ria Novosti đã nêu ra những vấn đề lớn của kinh tế Venezuela mà Nga được đánh giá là có kinh nghiệm, đặc biệt trong bối cảnh bị phương Tây bao vây cô lập. Trước hết là chính sách tiền tệ khắc nghiệt với việc duy trì lạm phát theo quy định, thâm hụt ngân sách và các chỉ số tài chính và kinh tế vĩ mô khác.

Trong những năm gần đây, theo Ria Novosti, Venezuela “mở máy in tiền” và phát tiền cho tất cả những người có nhu cầu, cấm lưu thông tự do ngoại tệ và rót vào các chương trình xã hội bằng những đồng tiền có được từ dầu mỏ (phúc lợi từ dầu mỏ ở Venezuela là rất nhiều).

Thứ Tư, 06/03/2019 15:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện