Nga gieo sầu phương Tây bằng cuộc chiến phức hợp

(Quan hệ quốc tế) - Phương Tây cáo buộc Nga tiến hành cuộc chiến phức hợp như chiến tranh mạng, tuyền truyền và cuộc chiến kinh tế nhằm đạt các mục đích.

Cuộc chiến phức hợp

Ngày 5/1, tình báo Mỹ đã công khai cáo buộc Nga tấn công mạng vào hệ thống bầu cử của Mỹ, coi đây là mối đe dọa lớn với chính phủ, quân đội, ngoại giao, thương mại và cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ.

Bình luận về những diễn biến này, Viện quan hệ quốc tế Pháp (Ifri) cho rằng phương Tây đã không quan tâm đến những bước tiến của Moscow trong “cuộc chiến tranh thông tin” và điện Kremlin đã nắm bắt cơ hội một cách hoàn hảo để gây ảnh hưởng đến dư luận phương Tây nhằm “cản trở việc đưa ra quyết định của đối phương”.

Nga gieo sau phuong Tay bang cuoc chien phuc hop
Điện Kremlin ở thủ đô Moscow của Nga

Qua biện pháp trừng phạt vừa qua của Washington, có thể thấy rõ Tổng thống Mỹ Obama muốn bắn 1 mũi tên trúng 2 đích khi chỉ vài tuần nữa là kết thúc nhiệm kỳ của ông: muốn xóa bỏ hình ảnh một vị tổng thống thiếu cương quyết, không có khả năng hành động, nhất là đối với Moscow, đồng thời cảnh báo Tổng thống đắc cử Donald Trump về mức độ khốc liệt của mối đe dọa kép tấn công mạng và chiến dịch thông tin đến từ phía Nga.

Ông Obama đã không tuyên bố tiến hành đáp trả bằng các cuộc tấn công mạng, vì biết rằng 1 cuộc tấn công nhằm vào các mạng của Nga sẽ mở tung “chiếc hộp Pandora” (theo thần thoại Hy Lạp khi chiếc hộp này mở ra, những điều tồi tệ sẽ xuất hiện tràn ngập thế gian).

Về phía Nga, người ta nhắc nhiều đến cuộc “chiến tranh phức hợp” và “chiến tranh thông tin”. Khái niệm “chiến tranh phức hợp” không phải là điều gì đó mới mẻ. Đó là sự gộp lại các cách thức tấn công phi quân sự (chiến tranh mạng, tuyên truyền, chiến tranh kinh tế) nhằm đạt được các mục đích.

Nga muốn gây ảnh hưởng đến dư luận và đến những người quyết sách – mục tiêu cuối cùng là làm “tê liệt” việc đưa ra quyết định của “đối thủ”.

Nga đã bắt đầu nhìn nhận và đầu tư để các phương tiện thông tin đại chúng nhà nước như kênh truyền hình “Russia Today” ngày càng được quan tâm nhiều hơn ở các nước phương Tây.

Nga gieo sau phuong Tay bang cuoc chien phuc hop
Tổng thống Nga Putin trong một lần đến thăm Kênh truyền hình Russia Today ở Moscow

Phương Tây ít nhiều đã mất cảnh giác đối với những điều Nga thực hiện trong lĩnh vực thông tin và cũng không nhận biết được chiến lược thông tin lâu dài này của điện Kremlin.

Trong cuộc tấn công mạng nhằm vào đảng Dân chủ Mỹ, nhóm “tin tặc” bị nghi ngờ chính là 1 nhóm gián điệp có liên hệ với điện Kremlin, đã đánh cắp hàng loạt thông tin quan trọng.

Đây là điều mới mẻ vì các hoạt động tình báo truyền thống và tuyên truyền cổ điển đã chuyển sang hoạt động phá hoại về chính trị. Một số lượng lớn dữ liệu bị đánh cắp đã được phơi bày trên các công cụ trung gian như trang mạng WikiLeaks (tất nhiên việc này không thể có bằng chứng rõ ràng).

Theo giới phân tích Pháp, Nga coi thông tin chính là 1 vũ khí và nhận thức rõ sự yếu kém của phương Tây trong quản lý thông tin và những phương tiện truyền thông.

Kêu gọi chống Nga

Tờ Le Monde của Pháp cũng có bài phân tích về chủ đề này khi vừa đăng tải bài viết có tựa đề “Hãy chống lại cuộc chiến tranh phức hợp mà Nga đang tiến hành đối với phương Tây”.

Theo tờ báo Pháp, cả Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đều lên tiếng khẳng định việc Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và tạo ra lợi thế cho Donald Trump. Tuy không thể biết chính xác mức độ thành công trong chiến dịch của Nga, nhưng điều rõ ràng là việc điện Kremlin đã đạt được kết quả mà họ mong muốn.

Thứ Sáu, 06/01/2017 13:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện