Nga hoàn thành mục tiêu tại Syria: Moskva trêu ngươi Mỹ?

(Quan hệ quốc tế) - Nga dường như đang trêu ngươi và cố tình khoét sâu vào nỗi đau của Mỹ khi tuyên bố đã hoàn thành những mục tiêu chính tại Syria.

Nga hoàn thành nhiệm vụ tại Syria

Ngày 10/1, tờ Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Sergei Shoigu tuyên bố tại cuộc họp với lãnh đạo Bộ Quốc phòng cho biết, không quân Nga tại Syria đã thực hiện xong nhiệm vụ mà Tổng thống Putin giao phó.

“Trong năm ngoái, chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ to lớn mà Tổng Tư lệnh tối cao đã giao cho. Cho dù khó khăn và phức tạp thế nào đi nữa, cho dù chúng ta cần sự hỗ trợ của liên minh quốc tế, mà theo ý kiến của tôi, sự hỗ trợ đó không những bằng không, mà còn là số âm.

Vô cùng đáng tiếc là chúng tôi không hề thấy có sự hỗ trợ đó, điều đó đòi hỏi chúng ta phải tập trung tất cả các lực lượng, tất cả khả năng của chúng ta, tập trung ở đó (ở Syria) một nhóm lớn tàu sân bay và lực lượng không quân bổ sung, có tham gia của cảnh sát quân sự”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Nga hoan thanh muc tieu tai Syria: Moskva treu nguoi My?
Bộ trưởng Shoigu tuyên bố không quân Nga tại Syria đã thực hiện xong nhiệm vụ mà Tổng thống Putin giao phó

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cũng bình luận về tuyên bố của người đồng cấp Mỹ Ashton Carter, trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ rằng đóng góp của Moskva trong cuộc chiến của Washington chống nhóm khủng bố IS là bằng không.

“Hôm qua tôi có theo dõi phát biểu của một trong những đồng sự của tôi từ nước khác, ông ấy đánh giá sự đóng góp của Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria và trong khu vực là bằng không. Có thể đồng ý với đánh giá ấy, nếu như đồng sự của tôi không nhầm lẫn nước này với nước kia và thận trọng hơn trong các đánh giá tương tự”, ông Shoigu tuyên bố.

Ngoài ra ông Shoigu cũng chỉ trích chiến dịch của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu tại Syria là thiếu hiệu quả, thậm chí còn làm tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng.

“Tôi cảm thấy lấy làm tiếc khi chưa thấy được sự hỗ trợ của liên quân quốc tế đối với chiến dịch của Nga tại Syria”, ông Shoigu nhấn mạnh.

Cùng nêu ý kiến tại hội nghị ở Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov tuyên bố các hoạt động của không quân nước này đã thay đổi tiến trình cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

“Hoạt động của Không quân Nga (VKS) bắt đầu ngày 30/9/2015, đã thay đổi tiến trình cuộc chiến chống khủng bố ở Cộng hòa Arab Syria”, ông Gerasimov nói.

Theo ông Gerasimov, kể từ khi bắt đầu hoạt động tại Syria, VKS đã giải phóng 12.360 km2 lãnh thổ Syria, 499 khu dân cư khỏi những kẻ khủng bố.

Các máy bay đã thực hiện 19 160 phi vụ, 71 000 lần giáng đòn tấn công chống cơ sở hạ tầng khủng bố. Các mục tiêu chính không kích là trại đào tạo chiến binh, nhà máy và xưởng sản xuất đạn dược, cũng như các đối tượng dầu khí bất hợp pháp của những kẻ khủng bố IS.

“Đã tiêu diệt hơn 200 đối tượng như vậy, 174 nhà máy sản xuất sản phẩm dầu khí, 111 đoàn xe chở dầu”, ông Gerasimov nhấn mạnh.

Nga trêu ngươi Mỹ?

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, tướng Valery Gerasimov được đưa ra ngay sau những lời cáo buộc vô trách nhiệm trong cuộc chiến chống phiến quân IS tại Syria.

Những số liệu và thông tin được công bố cho thấy Nga không hề e ngại Hoa Kỳ mà đang cố tình trêu ngươi và khoét sâu vào sự bế tắc của Mỹ trong các chiến dịch oach kích với khủng bố IS.

Còn nhớ, trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Mỹ NBC hôm 8/1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuyên bố liên minh do Mỹ cầm đầu chiến đấu chống tổ chức khủng bố IS không có sự tham dự của Nga. Theo ông Carter, những đóng góp và nỗ lực Nga đạt được tại quốc gia Trung Đông này gần như bằng không.

“Họ (Nga) không làm gì cả. Họ bước vào, họ nói họ sẽ chiến đấu chống IS, và họ nói họ sẽ giúp sức trong cuộc nội chiến ở Syria. Họ không làm điều gì trong hai điều trên. Kết quả là, chúng ta tự mình chiến đấu chống IS”, ông Carter cáo buộc.

Lời cáo buộc của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hoàn toàn trái ngược với những bằng chứng mà phía Nga công bố trước đó với giới truyền thông.

Nga hoan thanh muc tieu tai Syria: Moskva treu nguoi My?
Nga dường như đang muốn trêu ngươi Mỹ và khoét sâu thêm những thất bại của nước này tại chiến trường Syria

Cụ thể, ngày 7/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố khi Mỹ và Nga đang chuẩn bị bàn thảo giải pháp nhằm giải phóng thành phố Aleppo khỏi quân nổi dậy trong hòa bình, Washington đã rút đề xuất.

Theo ông Lavrov, Mỹ đang có kế hoạch thay thế liên quan tới thành phố chiến lược này.

“Họ đã rút các tài liệu cũ và bổ sung tài liệu mới. Theo nhận định sơ bộ của chúng tôi, đây là nỗ lực kéo dài thời gian cho các phiến quân, cho phép chúng lấy lại tinh thần và bổ sung nhiên liệu”, ông Lavrov cho biết.

Trước đó, phát biểu trước đông đảo báo chí hôm 24/11/2016, phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Thiếu tướng Igor Konashenkov đã lên tiếng tố Mỹ ngáng đường chống lại khủng bố khi kêu gọi các nước không trợ giúp các tàu chở nhiên liệu tiếp liệu cho Không lực Nga ở Syria.

“Nếu Washington không thể hoặc không muốn chiến đấu với khủng bố thì họ cũng không nên ngáng đường” - ông Konashenkov nói.

Theo Thiếu tướng Konashenko, động thái này của Mỹ chỉ càng chứng minh cho dự tính trước đó của Moscow rằng cuộc chiến chống khủng bố ở Syria vốn chưa bao giờ có trong kế hoạch của chính quyền Washington.

 “Washington đã cản trở các cuộc đàm phán, không phân định tách bạch các nhóm khủng bố và quân nổi dậy và giờ đây họ công khai kêu gọi các nước khác làm khó dễ các chiến đấu cơ chống khủng bố của Nga ở Syria nhằm giảm nhẹ sự thất bại của chính sách của Mỹ ở quốc gia Trung Đông này từ năm 2014”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Thứ Năm, 12/01/2017 07:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện