Nga hồi hộp theo dõi giông tố chính trường Mỹ

(Quan hệ quốc tế) - Tổng thống Nga Vladimir Putin lo ngại về tình hình ở Mỹ cùng những cáo buộc với cố vấn an ninh của ông Trump làm hỏng mối quan hệ hai nước.

Giữa lúc các cáo buộc xung quanh vụ cố vấn an ninh của ông Donald Trump lộ bí mật đã liên lạc với Đại sứ Nga tại Mỹ khiến ông phải lên tiếng từ chức, quan hệ Nga- Mỹ đang đứng trước những thách thức mới.

Điện Kremlin ngày 16/2 cho rằng tình hình chính trị khó đoán định tại Mỹ đang làm trì hoãn việc cải thiện quan hệ giữa hai nước, vốn rất cần thiết đối với việc giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Nga hoi hop theo doi giong to chinh truong My
Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn và Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak.

"Chúng tôi hy vọng sẽ khởi động tiến trình nối lại mối quan hệ bình thường với Washington" - người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov nêu rõ.

Tuy nhiên, ông cũng lưu ý: "Chúng ta đang lãng phí thời gian cho việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, bởi có nhiều vấn đề mà cả Mỹ và Nga đều không thể tự mình giải quyết hiệu quả".

Hàm ý câu nói của ông Peskov nhằm vào các phản ứng khá mạnh mẽ tới từ 2 Đảng Dân Chủ và cả Đảng Cộng hòa khi đòi mở cuộc điều tra vị cố vấn an ninh của ông Trump vì dính dáng tới các quan chức Nga, kể cả khi ông này đã xin từ chức.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cũng đưa ra phản ứng mạnh mẽ. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov trước khi bắt đầu cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Rex Tillerson cũng khẳng đinh, Moscow không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, Moscow và Washington có "nhiều vấn đề" cần trao đổi, một trong các bước thể hiện động thái dứt khoát của ông Lavrov.

Trong ngày 16/2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu khẳng định Nga sẵn sàng khôi phục quan hệ hợp tác quân sự với Lầu Năm góc, nhưng không chấp nhận sự bất bình đẳng và thái độ "bề trên" của phía Mỹ.

Động thái "phủ đầu" này được đưa ra trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ  James Mattis tuyên bố chưa có khả năng hợp tác quân sự với Nga.

Phát biểu trước báo giới sau các cuộc thảo luận tại trụ sở của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Mattis nhấn mạnh: "Ngay bây giờ, chúng tôi (Mỹ và Nga - PV)  không cho rằng sẽ hợp tác ở một cấp độ quân sự. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo chính trị của chúng tôi sẽ cam kết và cố gắng tìm ra điểm chung".

Nga hoi hop theo doi giong to chinh truong My
Có vẻ ông Putin đang muốn thử độ khéo léo của ông Donald Trump sau vụ bê bối của quan chức Mỹ với Nga?

Căng thẳng và cáo buộc lẫn nhau gần đây về bán đảo Crimea giữa chính quyền ông Donald Trump và Vladimir Putin đã nâng mức cảnh báo về mối quan hệ giữa hai nước.

Mặc dù giới quan sát nhận định đây chỉ là nước cờ "kẻ tung người hứng" của ông Trump và Putin khi giới tinh hoa ở Mỹ đang phản ứng gay gắt về vụ việc của cố vấn an ninh quốc gia Micheal Flynn và Đại sứ Nga tại Mỹ nhưng loạt động thái của Nga không phải không có lý do.

Sau khi hàng loạt các tướng lĩnh cấp cao của Nga mạnh mẽ chỉ trích Mỹ cùng các cáo buộc có liên quan với chủ quyền bán đảo Crimea và mới đây là sự liên lạc giữa cố vấn Mỹ và quan chức Nga, Tổng thống Vladimir Putin mới thực sự lên tiếng. Điều đáng chú ý là ông khơi gợi lại mối hợp tác Nga- Mỹ về tình báo.

Ngày 16/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), khẳng định việc khôi phục liên lạc giữa các cơ quan tình báo của Nga và Mỹ có lợi cho cả 2 nước.

"Khôi phục đối thoại với các cơ quan tình báo của Mỹ và các thành viên khác của NATO sẽ có lợi cho tất cả mọi người... Rõ ràng trong lĩnh vực chống khủng bố, tất cả các quốc gia có liên quan và các tổ chức quốc tế cần làm việc với nhau" - Tổng thống Putin nói.

Các nhân viên ngoại giao và tình báo của Nga tại Mỹ đã bị yêu cầu về nước theo lệnh trừng phạt cuối cùng của cựu Tổng thống Barack Obama. Đề cập tới khả năng Nga- Mỹ kết hợp về tình báo ngay lúc "nước sôi lửa bỏng" này càng khiến chính quyền Mỹ thêm phần rối ren.

Ông Donald Trump nếu đồng ý về vụ đưa tình báo Nga trở lại chắc chắn sẽ gây một sự phẫn nộ lớn trong dân chúng Mỹ.

Nhưng nếu không đồng ý về vụ đưa tình báo Nga trở lại Mỹ, ông Putin chắc chắn sẽ lo ngại về chính sách ngoại giao đã có được với Nga.

Ông Putin đã cao cờ hơn khi "phủ đầu" đòn mở lời gỡ lệnh trừng phạt với chính quyền ông Trump. Nga vừa muốn chờ đợi những phản ứng rõ ràng từ chính quyền của ông Trump về vụ việc sau hàng loạt các cáo buộc có mối quan hệ thân tình giữa Nga và chính quyền mới của ông Donald Trump. Một mặt Nga sốt ruột thúc đẩy các bước tiến trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Rõ ràng, lên tiếng về quan hệ của hai nước trong thời điểm này đúng là Điện Kremlin đang làm khó ông Trump.

Clip Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn từ chức

Đông Phong

Thứ Sáu, 17/02/2017 14:00


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện