Nga, Iran đang tạo ảnh hưởng ở Trung Đông đúng luật

(Quan hệ quốc tế) - Ngoại trưởng Nga đã lấy Iran làm ví dụ về việc Mỹ không thể áp đặt được trật tự thế giới theo cách của họ, đặc biệt với Trung Đông.

Hôm 7/5, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif có cuộc đàm phán tại Moscow. Sau đó, ông Lavrov đã đưa ra những nhận định về vấn đề Iran với toàn bộ khu vực Trung Đông.

Ông Lavrov mở lời: "Mọi điều trên thế giới này đều được kết nối với nhau. Chúng tôi thường xuyên nghe được những tuyên bố của Mỹ về sự cần thiết phải chấm dứt ảnh hưởng của Iran không chỉ ở Syria mà cả khu vực.

Rõ ràng với mọi người rằng điều này là không thực tế. Và tất nhiên, chạy theo chính sách kìm chế ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông là một hành động thiếu nghiêm túc và bất bình thường của Washington".

Ngoại trưởng Nga nói thêm: "Bất kỳ quốc gia nào lớn như Iran, Arab Saudi hoặc bất kỳ quốc gia có trọng lượng nào trong khu vực đều quan tâm đến việc tác động ảnh hưởng đến những gì diễn ra xung quanh họ.

 Nga, Iran dang tao anh huong o Trung Dong dung luat
Ngoại trưởng Nga Lavrov thân mật với Ngoại trưởng Iran Zarif

Điều quan trọng nhất là cách tạo ảnh hưởng đó phải hợp pháp, minh bạch và phù hợp với các quy chuẩn của luật pháp quốc tế. Sự hiện diện ở Iran, cũng như sự hiện diện của Liên bang Nga tại Cộng hòa Arab Syria là một ví dụ, chúng tôi dựa trên những nguyên tắc quốc tế một cách chính xác".

Ông Lavrov nhấn mạnh tính chính danh, phù hợp với các công ước quốc tế, LHQ công nhận: "Iran, giống như Nga, đã nhận được lời mời của chính phủ hợp pháp Syria. Và Moscow cùng Tehran đang hỗ trợ chính phủ ấy trong cuộc chiến chống lại khủng bố. Tất nhiên, Mỹ sẽ không thể gây áp lực để Iran rút khỏi đây, đó là công chuyện nội bộ và hợp pháp của hai quốc gia có chủ quyền".

Với lời phát biểu này của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Nga đã xác thực hai vấn đề rất khôn khéo: Thứ nhất, Iran, cũng như Nga có mặt ở Syria là hoàn toàn tuân thủ luật pháp quốc tế. Họ có mặt ở đây là do Syria - một quốc gia, một chính thể được Liên Hợp Quốc công nhận mời đến.

Họ đến với nhiệm vụ cùng tham gia vào công cuộc chống khủng bố, phù hợp hoàn toàn với quan điểm chống khủng bố mà Liên Hợp Quốc đặt ra. Các hoạt động quân sự của Iran hay Nga tại Syria không nhằm làm hỗn loạn tình hình và gia tăng bất ổn ở khu vực Trung Đông này.

Thứ hai, qua những lời khẳng định của mình, Nga đã tái khẳng định: người chủ chính thức và duy nhất ở mảnh đất Syria này là chính quyền Syria, dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Bashar al-Assad, được chọn từ những lá phiếu của người dân và được Liên Hợp Quốc công nhận về tính hợp pháp.

 Nga, Iran dang tao anh huong o Trung Dong dung luat
Binh sĩ Iran huấn luyện chiến đấu cho tân binh Syria tại căn cứ gần Damascus

Như vậy, một chính quyền hợp pháp mời bạn bè quốc tế - là các chính thể từ những quốc gia có chủ quyền đến giúp đỡ vấn đề của nước mình. Nga không phản bác quan điểm Mỹ cáo buộc về việc Moscow hay Tehran đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng ở khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, Nga chỉ làm sáng tỏ vấn đề về việc dù có thực hiện mục đích gia tăng hiện diện, ảnh hưởng địa chính trị ở khu vực thì cả Moscow hay Tehran đều là những người khách lịch sự. Họ đến theo lời mời của nước chủ nhà, giúp Syria chống khủng bố IS.

Ngoại trưởng Nga một lần nữa đã khẳng định: Vị thế của Iran, Nga khi tiếp cận vấn đề Syria hoàn toàn khác với vị thế của Mỹ và những người đồng minh trong liên minh chống khủng bố do Washington tự lập ra. Mỹ đang hiện diện ở Syria như những vị khách không mời.

Và phong cách "tự nhiên" này dường như đã trở thành học thuyết, thành sách lược của Washington. Họ đã lạm dụng quyền lực để phát động cuộc chiến ở Afghanistan, rồi Iraq, Libya và cả Syria trước đây. Còn hiện tại, Washington nấn ná ở lại miền Đông Syria dù đã bị chủ nhà đuổi thắng, và họ cũng đang tìm cách can thiệp vào Venezuela với chính sách như vậy.

  • Đỗ Tú

Thứ Năm, 09/05/2019 17:24

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện