Nga khoanh vùng lợi ích Syria, đuổi khéo Israel và phương Tây

(Quan hệ quốc tế) - Nga từng bước buộc Israel và thậm chí là liên quân do Mỹ đứng đầu không còn lý do để hiện diện bất kỳ hành động nào tại Syria.

Yêu sách nực cười của Israel hay phương Tây

Phía Israel một lần nữa đưa ra đề xuất, buộc Iran phải rút quân khỏi lãnh thổ Syria. Thủ tướng Israel Netanyahu cho rằng khi Iran không còn hiện diện tại Syria, quân đội Israel cũng sẽ dừng các hoạt động không kích.

Phát biểu tại trên boong tàu khu trục của Mỹ vừa cập cảng Israel sau gần 20 năm không có sự xuất hiện của hải quân Mỹ tại quốc gia Do Thái này, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh Iran là mục tiêu chung của cả Mỹ và Israel. Tình hình Syria chỉ có thể yên ổn nếu Iran không còn là mối họa với biên giới của người Do Thái.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov - người cũng là cố vấn cấp cao của ông Putin cho vấn đề Trung Đông đã lập tức lên tiếng bác bỏ yêu sách của Israel.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Israel i24NEWS hôm 11/10, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov khẳng định, Syria là một thành viên của Liên Hợp quốc (LHQ) và quốc gia Ả Rập này "có quyền bình đẳng" trong vấn đề tự quyết cũng giống như Nga, Mỹ hay bất kỳ thành viên nào khác của LHQ.

Nga khoanh vung loi ich Syria, duoi kheo Israel va phuong Tay
Thủ tướng Israel trên con tàu USS Ross

Ông Bogdanov nhấn mạnh, Syria là quốc gia có chủ quyền do một chính phủ hợp pháp, được LHQ công nhận đứng đầu. Ông Bogdanov nói thẳng: "Đây không phải là việc của Israel, mà là vấn đề thuộc quyền của Syria có cho phép lực lượng Iran hiện diện trên lãnh thổ nước này hay không".

Syria có thể nhất trí hợp tác với bất kỳ quốc gia nào khác bao gồm Iran, Nga hay Israel. "Đó là chủ quyền của Syria và không phải là việc của một bên thứ ba can thiệp vào những vấn đề chính trị hay chính sách của một quốc gia có chủ quyền", Thứ trưởng Bogdanov khẳng định.

“Họ yêu cầu chúng tôi và người Iran đến lãnh thổ của họ. Phía Iran từng nhiều lần giải thích rằng Syria yêu cầu họ giúp trong cuộc chiến chống lực lượng khủng bố, vì vậy đến thời điểm ông Assad nói rằng nhiệm vụ của họ đã hoàn thành và không cần sự trợ giúp nữa, họ cũng sẽ rời Syria, giống như chúng tôi”, ông Bogdanov nói thêm.

Thế khó của Mỹ và đồng minh

Đến thời điểm này, ván cờ Syria không còn nhiều giá trị đối với Mỹ và đồng minh, ngược lại, thế thắng của Moscow tại đây đã đẩy Washington vướng vào rắc rối. Nhiều tỷ USD đổ ra trong 7 năm qua cho cuộc nội chiến nhằm chống khủng bố IS và lật đổ chính quyền Bashar al-Assad của Syria chỉ đạt được mục đích giải quyết đám khủng bố, trong khi công đầu lại thuộc về người Nga và chính quyền Assad.

Trong khi đó, hình ảnh của Mỹ tuột hạng thê thảm trong con mắt của đồng minh và các quốc gia khác trong khu vực. Syria mang ra cho Mỹ thêm rất nhiều rắc rối, đơn cử như mâu thuẫn với người đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ trước đây.

Vừa rồi Mỹ tuyên bố sẽ chỉ hỗ trợ Syria tái thiết đất nước trong điều kiện thành lập một chính quyền dân chủ thông qua bầu cử với sự tham dự của các thành phần đối lập (vốn được Mỹ hậu thuẫn). Nếu không, Mỹ sẽ không chi trả cho giai đoạn tái thiết này dù là 1 USD.

Đây là bước cố gắng cuối cùng của Mỹ để níu kéo sự hiện diện ảnh hưởng của họ tại Syria thông qua một chính quyền bầu cử. Và tất nhiên, dù có hay không cuộc bầu cử này thì Assad vẫn thắng thế và là người làm chủ Syria.

Nga khoanh vung loi ich Syria, duoi kheo Israel va phuong Tay
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov

Bước đi này còn hạ sách hơn khi Mỹ phải chấp nhận dùng đồng bạc xanh của mình để gạ gẫm một chủ thể chính quyền tái thiết đất nước, đồng nghĩa với việc Washington đang thừa nhận sự hợp pháp, chính danh của Assad ở Syria. Sẽ chẳng ai cho người không phải chủ nhà tiền để xây nhà của họ cả. Đây là một lý lẽ rất đời thường.

Chính Nga đã đẩy Mỹ vào đường cùng, chỉ còn phương pháp dùng giá trị của đồng USD để tạo sức ép. Nhưng bản thân Syria sẽ không cần bởi phía sau họ còn Iran và Nga hậu thuẫn, chưa kể Trung Quốc vẫn còn đứng phía xa và cầm một túi tiền rất lớn trong tay. Và sự thừa nhận của Mỹ này đã khiến Nga có thể thoải mái khẳng định "Syria có chủ quyền, không hề vi hiến với quy định của LHQ, và các nước khác không có quyền can dự vào Syria nếu Damascus không mời".

Mỹ có thể có căn cứ quân sự tại nhiều nước đồng minh trên thế giới, miễn là chính quyền hợp pháp của quốc gia đó đồng ý với sự hiện diện của Mỹ. Trường hợp của Syria cũng vậy, rất đơn giản, Damascus muốn Moscow hay Tehran hiện diện quân sự trợ giúp họ, đấy là việc của họ.

Vì thế, những yêu sách của Israel hay thậm chí là nói thay lời phương Tây, không khác gì những hoạnh họe của trẻ con. Tôi không thích bạn sang nhà cậu ấy chơi mà tôi phải ở ngoài cửa.

Thế khó tiếp theo của Israel hay các đồng minh phương Tây của họ là Nga đã khoanh vùng những mục đích chính trị cũng như quân sự tại Syria rất gọn gàng. Bao gồm các yếu tố:

Thứ nhất, chính quyền Assad là hợp pháp, không ai xâm phạm được vào chính quyền này nữa. Thứ hai, kẻ thù duy nhất ở Syria lúc này phải chống lại là Khủng bố IS, đang cư trú tại miền Nam Syria với vài nghìn tay súng và đám khủng bố bị sàng lọc đang còn sót lại tại Idlib. Thứ ba, thống nhất Syria, tập trung tái thiết đất nước, đưa người tị nạn trở về lãnh thổ.

Như vậy, đây là những công việc hợp pháp còn lại tại Syria. Làm trái những yếu tố này là xâm lược, vi phạm hiến chương LHQ. Nga dễ dàng đẩy Israel và đồng minh phương Tây của họ đến lúc này phải thừa nhận, hoặc cùng Nga đánh khủng bố, xây dựng lại Syria, hoặc ngồi yên ngoài cửa sổ để xem Syria và những người bạn giải quyết các vấn đề còn lại.

Tân Phong

Thứ Bảy, 13/10/2018 13:55

Sự Kiện